Thất nghiệp được nhận 560 euro/tháng

Shutterstock
Phần Lan đang thử nghiệm chương trình trợ cấp cơ bản hằng tháng cho người thất nghiệp – Ảnh: Shutterstock

Theo ấy, người thất nghiệp nhận được “khoản thu nhập cơ bản” hằng tháng là 560 euro (13,3 triệu đồng).

Với động thái này, Phần Lan là quốc gia đầu tiên ở châu Âu thực hiện chương trình trả tiền cho người thất nghiệp.

Theo Telegarph ngày 3-1, chương trình này được thử nghiệm trong hai năm, với 2.000 công dân được chọn mua khi không để nhận trợ cấp thất nghiệp.

Ông Olli Kangas thuộc cơ quan nhà nước Phần Lan KELA – chịu nghĩa vụ phúc lợi xã hội, cho biết mục tiêu của chương trình là tháo bỏ đa số “vấn đề làm thoái chí” đa số người thất nghiệp, và thêm rằng đa số người được chọn mua trợ cấp sẽ tiếp tới được lãnh 560 euro ngay cả sau khi đã sắm được việc.

Hiện nay 1 người thất nghiệp ở Phần Lan có thể từ chối 1 công việc thu nhập giá trung bình hoặc ngắn hạn do lo sợ lợi lợi ích tiền bạc của họ sẽ bị giảm đáng kể trong hệ thống an sinh xã hội của Phần Lan.

“Chương trình này sẽ giúp phân tlợi ích xem người dân sẽ hành xử thế nào – ông Kangas nhắc – Rằng họ sẽ mạnh dạn thử nhận đa số loại công việc khác nhau, hay là lười biếng hơn khi được nhận 1 khoản thu nhập cơ bản hằng tháng mà không nên làm bất cứ điều gì?”.

Ông cũng cho biết trường hợp vang dội, chương trình có thể được mở rộng sang đa số tập thể có thu nhập giá trung bình khác như đa số người làm nghề tự do, đa số nhà hàng quy mô nhỏ và người làm việc kí gửi thời gian.

Theo số liệu chính thức, thu nhập trung bình ở quy hoạch lúc đó tư nhân lúc đó Phần Lan là 3.500 euro có một tháng.

Tỉ lệ thất nghiệp ở nước này hồi tháng 11-2016 vào khoảng 8,1% với khoảng 213.000 người không có công việc – không đổi thay so với năm trước ấy.

TƯỜNG VY

Pin It

Comments are closed.