Thêm áo ấm cho người phiền toái đón tết

Anh Nguyễn Phan Tiến Dũng (bìa trái) cùng quầy áo quần miễn phí của mình - Ảnh: B.THANH
Anh Nguyễn Phan Tiến Dũng (bìa trái) cùng quầy áo quần miễn phí của tui – Ảnh: B.THANH

Anh Nguyễn Phan Tiến Dũng (23 tuổi), chủ cửa tiệm trên, ngay lập tức gắn loại chân giả bằng gỗ vào và khập khiễng đứng dậy, đưa tay ra hiệu cho đa số người đến gần rồi nói: “Bà con ai cần thì cứ chọn thư giãn, tổng cộng đều miễn phí!”.

Những người đến lựa áo quần ở đây đều là người làm thuê, kĩ sư, các cụ già sống neo đơn hay cả người khuyết tật. Từng loại áo sơmi, dòng quần jean còn thơm mùi nước xả vải được đa số người kỹ càng cầm lên, đặt xuống ngăn nắp.

Dù rất vất vả do số người đến chọn quần áo càng tại càng đông nhưng anh Dũng luôn tỏ ra vui vẻ.

Chàng trẻ trai 23 tuổi này nhắc rằng trong 1 lần cùng hàng ngũ bạn đến các xã vùng cao ở huyện A Lưới trao quà từ thiện, anh bắt gặp cảnh những đứa trẻ nghèo co ro vì dòng lạnh do áo không đủ ấm.

“Mình vận động người thân trong gia đình, láng giềng, bạn bè trên mạng, ai có áo quần không sài nữa tui xin lại. Biết tui cho người nghèo bắt buộc đa số người ai cũng ủng hộ và cho toàn đồ bắt buộc chăng không à” – Dũng nói.

Quần áo cũ ở đây có phổ biến loại, từ đồ trẻ em đến người lớn, được anh Dũng cùng người thân trong gia đình giặt sạch sẽ, gấp lề thói ngăn nắp rồi mới đưa ra quầy để người nghèo tuyển lựa đem về sài.

Loay hoay 1 hồi, bà Nguyễn Thị Lan (65 tuổi, làm nghề lượm ve chai) cũng lựa cho tui loại áo màu tím ưng ý. Bà tỏ ra rất vui: “Nói là đồ cũ chớ tui thấy có cũ mô. Áo quần ở đây dòng mô cũng sạch, cũng thơm, mới hết. Bà con tui cảm ơn chú Dũng phổ biến lắm”.

Ngay sau khi đẩy nhanh tiến độ việc góp áo quần cũ cho người nghèo, hễ có ai ủng hộ thì Dũng lại gắn chân giả vào, khập khiễng đến tận nhà của người ấy chọn áo quần đem về giặt sạch.

“Thấy tao đi lại trở ngại bắt buộc 1 số người thân bảo vì sao lại cứ bắt buộc đi lo việc bao đồng, tao chỉ cười và nói có họ rằng tui như thế này còn may mắn, vẫn thực tập và kiếm được tiền. Nhiều hoàn cảnh trở ngại hơn trong xã hội cần được giúp đỡ bắt buộc giúp họ được việc gì thì tui làm thôi” – anh Dũng nhoẻn mõm cười.

Dự định gần tới anh hoàn thành mở cửa quầy áo quần miễn phí này có một tháng 1 lần. “Tuy nhiên lần tới tao sẽ mở quầy ở 1 xã nào ấy ko kể TP Huế, nơi có phổ biến người, nổi bật là trẻ nghèo cần quần áo đủ ấm để mặc qua mùa đông giá rét” – anh Dũng san sẻ.

NHẬT LINH

Pin It

Comments are closed.