Thềm nhà ấm áp mùa xuân

Ảnh tư liệu

Thương cháu và rồi cũng tự thắc mắc: Sao lại bắt buộc có thềm nhà?

Thềm nhà luôn là nơi mẹ bắt chị em tui lau dọn sạch sẽ vào duy nhất buổi chiều, nhất là vào hầu hết ngày hè. Bởi sau bữa cơm chiều là ngay lúc đđó chiếm phần lớn bác láng giềng qua ngồi hàn huyên so với bố tui trên bậc thềm. Lũ trẻ quanh xóm cũng so với ngồi đđó chơi banh chuyền và trêu đùa nhau cho hết tối.

Đâu buộc phải cầu kỳ bàn gỗ ghế đệm, hầu hết câu chuyện đông tây nam bắc không đầu không cuối mặc dù lại thắm đượm tình làng nghĩa xóm.

Nếu thềm nhà cũng có yêu thương, ắt rắn chắc thềm nhà sẽ thích tết nhất. Tết 5 nào cũng vậy, thềm nhà tui được pha chế nội thất thêm bằng hai chậu hoa cúc tươi xanh mơn mởn.

Sáng mùng 1 – thời chấm nhu yếu nhất trong 5, thềm nhà sẽ đđón bởi khách bắt đầu xông đất, người mà bước chân đặt lên thềm nhà với theo cả điềm báo cho vận mệnh mái ấm trong 5.

Thềm nhà chứng kiến hầu hết sự diễn ra trong nhà, như 1 người canh giữ thầm lặng cho chiếm phần lớn cung bậc tình thương, ngày qua ngày.

Chúng ta đều từng là hầu hết đứa trẻ thích quà vặt trước khi trở thành người lớn. Còn giây phút nào hồi hộp hơn ngay lúc đđó ngồi bậc thềm đợi mẹ đi chợ về.

Chạy lon ton ra xách hộ mẹ dòng giỏ, đặt chúng ngay thềm nhà và lục xem hôm nay mẹ mua cho ta món gì. Thềm nhà là nơi hầu hết đứa con xa quê bùi ngùi đặt bàn chân quay về vào ngày lễ tết.

Đi qua bao nhiêu cảnh đẹp, đến bao nhiêu vùng đất mới, chinh phục biết bao đỉnh đèo con dốc, đó mặc dù ngay lúc đđó đặt bàn chân xuống, chưa nơi nào ấm áp bằng thềm nhà.

Còn cảm giác êm đẹp nào hơn khi thả chân lên bậc thềm ngôi nhà thân thương, trở về với mâm cơm mái ấm, nằm lên dòng giường ngày cũ, êm đẹp chìm vào giấc ngủ thanh bình như xưa.

Thềm nhà là nơi để ta nhận thức ra rằng tui buộc phải gột sạch hầu hết bụi bẩn phiền muộn bên ngoài trước khi đặt chân trở về tổ ấm.

Mỗi bậc thềm như là lời nhắc nhở rằng bên ngoài ta có thể cáu gắt hay giận dữ, hễ đã đặt chân lên thềm là bắt buộc chẳng chú ý chúng đi mà toàn tâm toàn ý chăm lo cho hầu hết người ta yêu quý.

Một khoảng không tưởng như là dôi, hóa ra lại là ranh giới giữa bình yên và ồn ào, giữa mái ấm và xã hội. Bước xuống 1 bước, lđó hầu hết chân thiện mỹ mái ấm dạy ta để đối chiêu đãi với người đời.

Bước lên 1 bước, lđó hầu hết hỉ nộ ái ố xã hội dạy ta để biết đối thấp với người nhà, trân quý hơn giá trị lớn lao của 1 mái ấm mái ấm.

QUỲNH NHƯ

Pin It

Comments are closed.