Thịt gà ướp lạnh 40 năm thoải mái về Việt Nam

“Quản lý Nhà nước thiếu nên không có hàng rào công nghệ, không có quy định cho phép nhập hàng gà đông lạnh đấy là mđấy tháng. Ông nọ hỏi ông kia nhưng đều không có, như vậy thịt gà, thịt lợn đông lạnh giết mổ ở Mỹ, Pháp,…hầu hếth đây 40 5 nhập về Việt Nam vẫn hợp pháp do không có hàng rào công nghệ”.

Doanh nghiệp vẫn ùn ùn nhập thịt gà Mỹ
Cảnh giết mổ gà ngay lúc đấy chợ: Bà nội trợ hãy 1 lần nhìn lại
Phát hãi thịt gà chảy nước 25.000 đồng khắp chợ Hà Nội

Đó là phát biểu của TS. Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam ngay lúc đấy Hội thảo “Rào cản đối xử mang quảng cáo hầu hết đầu vào Nông nghiệp: Giống cây trồng, hệt vật nuôi và máy nông nghiệp” diễn ra sáng 12/1.

Thịt gà ướp lạnh 40 năm vô tư về Việt Nam

Toàn cảnh hội thảo “Rào cản đối xử mang quảng cáo hầu hết đầu vào Nông nghiệp: Giống cây trồng, hệt vật nuôi và máy nông nghiệp”

Ông Khanh cho rằng, riêng lĩnh vực an toàn làm sạch thực phẩm chúng ta có 17 Nghị định và 111 Thông tư trong vòng 5 5 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Y tế. Với tình trạng như thế này nhớ tên luật cũng không nhớ nổi.

Theo khảo sát của ông Khanh, đây là thực trạng của Việt Nam lỡ thiếu, lỡ yếu, lỡ chồng chéo. “Hiện nay trong ngành nông trại Việt Nam mình quan tâm nhất là hàng đông lạnh tạm nhập tái xuất (khoảng 2,5 – 3 triệu tấn).”

Theo biên chép của Cục Chăn nuôi, 5 2015, nhập khẩu chính ngạch là hơn 124.000 tấn gà đông lạnh nhưng đấy vẫn chỉ là con số vô cùng nhỏ so mang hàng đông lạnh tạm nhập tái xuất. Trong đấy chủ yếu là đùi gà, cánh gà, mề gà và nội tạng lợn như lòng, tim, cật…Nguyên nhân chính là do hàng tạm nhập nhưng lại không xuất đi được, tấn công mạng lại thị trường, lẫn lộn mang hàng nhập chính ngạch để chọn mua cho người dân mang giá rất rẻ.

Theo ông Khanh, mang Bộ Công Thương thì cứ rất thị kí quỹ 10 tỷ đồng, thông tin có kho bãi thì là được cấp phép. Còn phí Tổng cục Hải quan thì khi rất thị có giđấy phép thì được phép tạm nhập, tái xuất. “Được phép nhập bao nhiêu tấn và xuất đi bao nhiêu thì không ai quản lý cả, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng không kiểm tra chỗ này”, ông Khanh cho biết.

Thịt gà ướp lạnh 40 năm vô tư về Việt Nam

TS. Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

Hiện nay theo ông Khanh, tác phẩm gà đông lạnh đang sài ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn. Vì chúng ta không quy định tiêu chuẩn công nghệ là chân gà bao nhiêu tháng, đùi gà mđấy tháng. Việc chồng chéo trong quản lý dẫn đến gà, chân gà, cánh gà, lòng gà 10.000 đồng/kg, hay tim lợn chỉ có 10.000 đồng/kg và có thời gian hơn 20 5 ở chợ Phùng Khoang toàn từ đây ra hết. Đây vững chắc là hàng tạm nhập tái xuất do hàng của Trung Quốc cũng có giá cao hơn rộng rãi.

“Về câu chuyện “gà dai Hàn Quốc”, bắt đầu nhập nguyên con, xong chúng ta ý kiến cắt đầu. Bây hiện giờ, ở Hà Nội đang có con gà quay không đầu béo mập có giá chỉ hơn 100.000 đồng/con được gọi là “gà dai Hàn Quốc”. Từ bé đến hiện giờ, học trong chuyên môn cũng không có từ nào là từ “gà dai”, từ đấy chỉ là mđấy ông uống rượu gọi mang nhau thôi, bản chất đây là gà trứng thải chiếc của Hàn Quốc”, ông Khanh cho biết.

Ngoài ra ông cũng cho rằng, “đề nghị xem lại ông chi cục trưởng chi cục thú y TP.HCM, khi ông đấy bảo, “hệt gà dai Hàn Quốc” có thể nhập khẩu thoả thích và đã kiểm tra. Nhưng mình xin thưa rằng hầu hết anh chỉ kiểm tra an toàn về làm sạch, còn chất lượng về thịt gà như thế nào thì chả ai ăn được, mình dám công khai như vậy”, ông Khanh nhấn mạnh.

Không các vậy, theo ông Khanh thì Tổng giám đốc Công ty Ba Huân còn gay gắt tuyên bố: “Tại sao Việt Nam lại tận hưởng loại tác phẩm mà hầu hết nước tận hưởng cho chó ăn”, nhưng không có ai ý kiến gì và vẫn nhập thông dụng. Thực sự kiểm tra thì chiếc gà này vẫn an toàn dịch, nhưng chất lượng vô cùng thịt vô cùng tốt. Bên Trung Quốc, giá gà dọn chuồng này chỉ có 5.000 đồng/kg.

Ở hầu hết nước khác, hàng rào kĩ thuật của họ vô cùng cao, phí Úc có quy định, chỉ nhập gà đông lạnh nguyên con trong 6 tháng, gà cắt đùi cắt chân là 4 tháng còn riêng phụ phẩm 2 tháng.

Ở Trung Quốc, họ tuyên bố chấp hầu hết nước có năng suất sữa tươi cao nhất nhưng không vào Trung Quốc được vì sữa tươi nhập vào Trung Quốc có quy định 3 ngày. Doanh nghiệp ở Trung Quốc yêu cầu đúng quy định 3 ngày, còn hầu hết nước Úc, New Zealand năng suất bò sữa cao mđấy cũng không vào được.

(Theo Dân trí)

Pin It

Comments are closed.