Thịt thối, sữa nhiễm độc: Bê bối phí Tây làm dân Việt lo sợ

Thịt bẩn nhập từ Brazil, thịt gà Mỹ nhập khẩu nhiễm khuẩn, hoa quả Thái Lan, hoa quả Trung Quốc không kiểm soát hết về chất lượng,… Nhiều vụ việc được khui ra làm cho các bà nội trợ Việt vốn “sính ngoại” đau đầu. Niềm tin vào thực phẩm ngoại, vốn được cho là an toàn, liệu có còn?

Gà vịt sống, giết mổ tại chợ: Biết bẩn vẫn khó bỏ

Thạch đen bẩn như nước thải ‘diễu’ phố Hà Nội
Nước giải khát ‘bẩn’ ẩn tôi chờ Tết

Bê bối thực phẩm chấn động

Bất an có chất lượng thực phẩm trong nước, người Việt tin rằng thực phẩm ngoại sẽ an toàn hơn. Song, không buộc phải hàng ngoại nào cũng phải chăng, cũng bảo đảm chất lượng. Gần đây, có nhiều vụ thực phẩm bẩn bị phát hiện làm cho thế giới lo sợ.

Vụ việc mới nhất, chỉ phương pháp đây vài ngày, đó là Bộ Nông nghiệp và các cơ quan chức năng Brazil đang bắt đầu khảo sát, thu thập chứng cứ cáo buộc nhiều nhà hàng đã hối lộ các nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt nhiễm bẩn. Trong đó, có JBS và BRF – hai nhà hàng cdt thịt lớn nhất Brazil cũng như toàn cầu.

thực phẩm bẩn, thực phẩm ngoại, vệ sinh an toàn thực phẩm, người Việt, sính ngoại

Bê bối thịt và sản phẩm thịt Brazil chấn động toàn thế giới

Cơ quan chức năng nước này phát hiện trong các sản phẩm thịt chế biến của các hãng trên có cả salmonella, loại khuẩn biến thức ăn thành độc hại có con người. Ngoài ra, nhiều sản phẩm thịt bẩn và xúc xích bị cáo buộc có các thành phần không bảo đảm dọn dẹp; để làm mất mùi hôi, họ còn tận hưởng các loại a-xít không được phép tận hưởng trong thực phẩm,…

Vụ việc tức tốc gây chấn động ngành công nghiệp hóa thịt, khi thịt và các sản phẩm thịt của Brazil có mặt ở 150 nước và vùng phạm vi, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt toàn thế giới.

Việt Nam cũng nằm trong số 150 quốc gia đề cập trên, có kim ngạch nhập khẩu thịt từ Braxil là 12,8 triệu USD, chiếm 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Trên thực tế, có nhiều vụ việc về chất lượng thực phẩm ngoại đã xảy ra mà các bà nội trợ Việt chẳng thể tặc lưỡi đề cập “chuyện hiếm ít khi xảy ra bắt buộc không buộc phải lo”.

Trước đó, giữa 5 2016, hệ thống cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan giới thiệu hơn 57% mẫu xét nghiệm rau và trái cây được dán nhãn đạt chính xác vẫn có hàm lượng chất độc cao. Ngoài ra, 25% sản phẩm có chứng nhận hữu cơ có dư lượng hoá chất vượt ngưỡng cho phép. Tất cả mẫu cam và ổi cũng chứa chất độc vượt chính xác. Khoảng 71% thanh long, 66% đu đủ và 44% xoài Nam Dokmai cũng bị vượt vô cùng mức cho phép.

Trong khi đó, hoa quả Thái Lan những 5 mới đây xuất hiện ngập chợ và trung tâm thương mại. Và người Việt sính ngoại đã chi tới trên 400 triệu USD để nhập rau quả Thái Lan trong 5 2016, nhiều gấp đôi so có nhập từ Trung Quốc.

Còn 5 2015, hàng loạt vụ bê bối về thực phẩm bẩn cũng được khui ra, như: vụ tồn trữ hàng 100.000 tấn thịt đông lạnh 40 5 ở Trung Quốc, vụ thịt gà Mỹ nhiễm độc, mỳ tôm Ấn Độ nhiễm chì, trà sữa chân châu Trung Quốc làm bằng lốp xe và đế giày,…

Hay 5 2008 là vụ sữa chứa melamine tại Trung Quốc.

Đến 5 2012, Nhật Bản – quốc gia vốn kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng thực phẩm, cdt ra những sản phẩm được cho là phải chăng nhất thế giới – cũng vướng vào nghi vấn khi 2 sản phẩm sữa là Wakodo và Morinaga bị Hồng Kông – Trung Quốc thu hồi vì có hàm lượng i-ốt phải chăng dưới mức quy định, làm cho các bà mẹ nuôi con nhỏ tại Việt Nam hoang mang.

thực phẩm bẩn, thực phẩm ngoại, vệ sinh an toàn thực phẩm, người Việt, sính ngoại

Nhiều loại trái cây Thái Lan bị phát hiện có chứa chất độc vượt mức an toàn

Nên tỉnh táo trước hàng ngoại

Theo lẽ thường, khi nhiều loại thực phẩm ngoại vướng bê bối về chất lượng, người sài càng buộc phải cảnh giác, thậm chí dè chừng. Song, ở Việt Nam, các bà nội trợ vẫn đặt niềm tin siêu lớn vào hàng ngoại.

Trong gian nơi nấu nướng của nhiều bà nội trợ, từ gói mì tôm, củ khoai lang,… cho đến thịt cá, trứng sữa hay gia vị nhà nơi nấu nướng, 100% đều là hàng ngoại.

Thực phẩm ngoại cũng được bày đặt mua nhiều, từ trung tâm thương mại, shophouse, chợ cổ xưa cho tới “chợ mạng”, người sài có thể dễ dàng mua, kể cả khi giá có đắt đỏ đến đâu.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội trung tâm thương mại Hà Nội, công nhận người Việt Nam đúng là ngày một sính ngoại hơn. Thế bắt buộc, có những mái ấm còn bay sang Thái Lan, Singapore để bán thực phẩm ăn Tết.

Theo ông Phú, thực phẩm ngoại không buộc phải hàng nào cũng phải chăng. Ví như, có loại cá giá cả mấy triệu đồng/kg hay hoa quả tiền triệu thì có thể an toàn; song chỉ giới nhà giàu mới mua được. Còn người có thu nhập trung bình thì chỉ mua được những loại hàng ngoại giá thấp.

“Ở Việt Nam, dân vốn đã sính ngoại. Mấy 5 mới đây, các loại thịt bò, gà Mỹ, Brazil,… được nhập về đặt mua có giá siêu thấp làm cho nhiều người chuộng hơn. Thế bắt buộc, thịt ngoại được bày đặt mua ngập tràn”, ông Phú đề cập.

Theo ông Phú, cứ đà này, Việt Nam siêu có thể trở thành dòng rốn của thế giới về vấn đề tiêu thụ thực phẩm giá thấp và không an toàn. Trong khi đó, thực phẩm giá thấp thường đi kèm chất lượng phải chăng. Để kiểm tra chất lượng thì là việc của cơ quan chức năng, người dân chỉ biết thấp thì mua.

Ông Phú cho rằng, thực phẩm của Việt Nam từ trước đến nay vướng vô cùng nhiều scandal liên quan đến an toàn dọn dẹp bắt buộc người Việt quay lưng. Do đó, để giúp người Việt tin tưởng và tận hưởng hàng Việt, buộc phải làm phải chăng khâu chất lượng – đầy đủ yếu tố sống còn để người dân yên tâm sài, hạn chế được hàng ngoại độc hại.

Như Băng

Pin It

Comments are closed.