Thu hồi quyết định bổ nhậm: Nhân sự ‘tai tiếng’ Bộ Công thương hiện giờ ở đâu?

– Ban cán sự đảng Bộ Công Thương lỡ chỉ đạo hầu hết tập đoàn công năng của Bộ này triển khai rà soát và nhất vô cùngn xử lý 1 số nếu cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy định nêu tại Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bê bối nhân sự tại ‘ông lớn’ Bộ Công Thương 5 2016

Bộ Công Thương dư vụ trưởng, cục trưởng, dư dư cấp phó
Tinh gọn Bộ Công Thương: Có sợ đụng con ông cháu cha?

Những cái tên miệng tiếng

Trong đấy, hầu hết cái tên được bổ nhiệm sai là hầu hết ông/ bà Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đình Duy, Vũ Quang Hải, Vũ Thúy Huệ, Võ Thanh Hà.

Trong số hầu hết cái tên kể trên, 1 loạt nhân vật đã xuất hiện dày đặc trên mặt báo suốt 5 2016.

Điển hình là Trịnh Xuân Thanh. 26 5 trước, Trịnh Xuân Thanh trước tiên tiền đồ của tao sở hữu nằm tại cán bộ Xí nghiệp xây biệt thự, Công ty tăng trưởng kinh tế kĩ thuật Việt Nam vào 5 1990. Từ đấy, Trịnh Xuân Thanh được thăng chức ở nhiều DN khác nhau.

Cuộc đời của Trịnh Xuân Thanh thực sự đổi vận khi gắn liền sở hữu Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Từ 11/2007 – 2/2009, Trịnh Xuân Thanh là Tổng giám đốc PVC. Từ 5/2010 – 5/2013 là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PVC.

Thu hồi quyết định bổ nhiệm: Nhân sự 'tai tiếng' Bộ Công thương giờ ở đâu?

Trong số hầu hết cái tên được bổ nhiệm sai, 1 loạt nhân vật đã xuất hiện dày đặc trên mặt báo suốt 5 2016.

Sau khi rời PVC để lại khoản lỗ 3.200 tỷ, Trịnh Xuân Thanh lại được bổ nhiệm ở nhiều nằm tại. Trịnh Xuân Thanh được ông Vũ Huy Hoàng, khi đấy là Bộ trưởng Bộ Công Thương “nhấc” lên khiến Phó Chánh văn phòng bếp rồi phụ trách văn phòng bếp Bộ Công Thương từ 9/2013 – 3/2015.

Tiếp đấy, Trịnh Xuân Thanh được khiến Vụ trưởng, Chánh văn phòng bếp Ban cán sự, Thường trực Ban Đổi mới và tăng trưởng cực kỳ thị Bộ Công thương. Nhưng dòng ghế này Trịnh Xuân Thanh chỉ ngồi có 1 tháng.

Đến tháng 5/2015 Trịnh Xuân Thanh ngạc nhiên được bầu bổ sung là Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Trên đà quan lộ hanh thông, tháng 6/2016 trúng cử Đại biểu Quốc hội sở hữu 75% phiếu bầu.

Trước đấy, Trịnh Xuân Thanh còn được quy hoạch khiến Thứ trưởng Bộ Công Thương, và Bộ Công Thương hôm 28/12 đã cần hủy bỏ phân vân này vì không đúng quy định.

Thế nhưng, từ vụ dòng Lexus biển xanh, Trịnh Xuân Thanh đã bị phát hiện có nhiều dấu hiệu vi phạm quy định. Khi Bộ Công an còn đang thẩm định, thì Trịnh Xuân Thanh xin đi nước ngoài chữa bệnh, rồi trốn chắc. Hiện Bộ Công an đã khởi tố vụ việc tại PVC và truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh.

Một cái tên đồ vật hai cũng được quy hoạch Thứ trưởng Bộ Công Thương và lỡ bị hủy bỏ là ông Nguyễn Xuân Sơn.

Thu hồi quyết định bổ nhiệm: Nhân sự 'tai tiếng' Bộ Công thương giờ ở đâu?

Ông Nguyễn Xuân Sơn.

Ông Sơn nguyên là Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam. Sinh 5 1962, ông Sơn có 30 5 gắn bó sở hữu ngành dầu khí. Từ 1984, ông là cán bộ Vụ Tài chính Kế toán Tổng cục Dầu khí sau đấy là Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam.Từ 5 2003 – 12/2008, ông giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC), Tổng Giám đốc PVFC, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) và nắm giữ chức vụ này đến tháng 11/2010. Điều hành Ocean Bank chính là bước đột phá trong tiền đồ của ông này.

Đến đầu 5 2011, ông Sơn thôi chức Tổng Giám đốc của Ocean Bank, khiến Phó Tổng Giám đốc PVN. Đến tháng 7/2014, ông Nguyễn Xuân Sơn được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thay cho người tiền nhiệm là ông Phùng Đình Thực nghỉ hưu theo chế độ (1/6/2014).

Nhưng ở nằm tại này được tròn 1 5, đến tháng 7/2015 ông Sơn bị Cơ quan thẩm định Bộ Công an ra phân vân khởi tố bị can và bắt giữ ông vì là với phạm sở hữu Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank.

Đường thăng tiến chóng mặt của hầu hết người trẻ

Cũng cchắcg thể không dặc biệt quan tâm đến ông Vũ Quang Hải (sinh 5 1986), Phó Tổng giám đốc SABECO, trẻ trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Từ 1 người chưa từng buôn bán, khi mới 25 tuổi (2011), ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm khiến Tổng giám đốc Tổng nhà hàng Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí VN (PVFI) trong ngành công thương do ông Vũ Huy Hoàng phụ trách. Rồi là ở Cục Xúc tiến thương mại của Bộ này.

Thu hồi quyết định bổ nhiệm: Nhân sự 'tai tiếng' Bộ Công thương giờ ở đâu?

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và trẻ trai Vũ Quang Hải (sinh 5 1986), Phó Tổng giám đốc SABECO.

Đầu 5 2015, khi mới 28 tuổi, ông Vũ Quang Hải được lãnh đạo Bộ Công Thương ký phân vân điều động về SABECO, ở nằm tại Hàm phó Vụ trưởng để đảm đương chức Phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT SABECO.

Sau hầu hết lùm xùm, sắp đây ông Hải đã có chỉ có một rút khỏi nằm tại này. Nhưng không được “toại nguyện” vì Bộ Công Thương đã cho rằng việc điều động ông Hải vào nằm tại này là không đúng quy định cần đã hủy bỏ phân vân.

Một cái tên miệng tiếng không kém được dặc biệt quan tâm đến nhiều trong 5 2016 là Vũ Đình Duy, cựu sếp công thương nghiệp xơ sợi Đình Vũ – Hải Phòng (PvTex) vốn 7.000 tỷ, lỗ 1.700 tỷ.

Làm sếp ở PVTex được sắp 5 5 (từ tháng 7/2009 đến 2/2014), tháng 12/2014 ông Vũ Đình Duy được chủ tịch UBND TP. Hải Phòng bổ nhiệm khiến Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng.

Nhưng ông Duy không ngồi ở dòng ghế này vô cùng lâu. Bởi chỉ 6 tháng sau, vào 6/2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương khi đấy là ông Vũ Huy Hoàng đã bổ nhiệm ông Duy khiến Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi mẫu giáo Công nghiệp.

Việc bổ nhiệm này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra là sai quy định, Bộ Công Thương hôm 28/12 đã thi hành hủy bỏ phân vân bổ nhiệm này.

Vị trí này ông Duy cũng ngồi có hơn 11 tháng. Sau đấy, ông này lại được cựu Bộ trưởng Hoàng ký phân vân cho giữ chức Thành viên Hội với thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) kể từ ngày 8/4/2016. Vậy là, chỉ trong chưa đầy 2 5, cựu “sếp” PVTex đã 3 lần được bổ nhiệm vào nhiều dòng ghế khác nhau.

Khi còn đang khiến ở Vinachem, Vũ Đình Duy đã “trốn đi nước ngoài chữa bệnh” từ tháng 10/2016 và đến nay vẫn chưa về.

Một cán bộ trẻ khác của Bộ Công Thương nằm trong diện bị thu hồi phân vân bổ nhiệm là ông Vũ Hùng Sơn (1984). Ông Sơn xuất thân trong 1 mái ấm và dòng họ buôn bán vàng bạc nổi danh số 1 ở Hà Nội, từng dự buôn bán nhiều lĩnh vực trước khi vào khiến việc ở Bộ Công Thương.

Ông Vũ Hùng Sơn là con ông Vũ Mạnh Hải. Nhà ông Hải cũng có 1 thương hiệu buôn bán vàng bạc có tiếng là Bảo Tín Mạnh Hải.

Năm 2011-2012, ông Vũ Hùng Sơn là chủ 1 nhà hàng chuyên nhập khẩu xe cực kỳ sang nổi danh ở Hà Nội là Sơn Tùng Auto. Sau đấy, ông Sơn đã trở thành Phó Tổng biên tập Báo Đời sống và sử dụng. Đây là 1 tờ báo còn khá trẻ, ít được nhiều người biết đến, mới thành lập 5 2011 của Hiệp hội chè Việt Nam.

Đến tháng 6/2014, khi tròn 30 tuổi, ông Sơn giữ chức danh Phó Tổng biên tập Tạp chí Công Thương. Tháng 2/2015, ông trở thành Giám đốc Trung tâm Thông tin và Công nghiệp của Bộ Công Thương nhờ trúng tuyển trong kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo của Bộ này. Chỉ 6 tháng sau, ông là thư ký cho ông Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Tháng 10/2015, ông Vũ Hùng Sơn được trao phân vân khiến Phụ trách Văn phòng bếp Bộ.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.