Thứ trưởng cười tươi đi taxi, lãnh đạo tỉnh thích ‘đặc thù xe công’

“Việc đi làm bằng taxi siêu thông dụng. Không đi xe này tui đi xe khác, có sao đâu”. Tuy nhiên, điều bình phẩm như bởi vì Thứ trưởng Bộ Tài chính nói chưa dễ trở phổ biến. Bởi hình ảnh quan chức thường lắp sở hữu hầu hết loại xe biển xanh bóng loáng quen thuộc hơn là bước xuống từ 1 loại taxi.

Sắp tới, cấp Bộ trưởng trở lên mới có xe công chào đấyn

Xe công: Thứ trưởng được khoán 4-9,9 triệu/tháng, bằng giá taxi
Quan chức Bộ Tài chính khoán xe công theo giá taxi
Xe công ở Việt Nam qua những con số

“Không đi xe này tui đi xe khác, có sao đâu”

Một ngày đầu tháng 10, ông Nguyễn Hữu Chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính bước xuống từ xe taxi để vào trụ sở, đầu tiên ngày làm việc mới. Hàng loạt ống kính hướng về bởi vì lãnh đạo Bộ Tài chính. Ngay ngay thức thì, hình ảnh đấy tràn ngập mặt báo như 1 cập nhật mới “nóng hổi.

Đó chính là ngày Bộ Tài chính tiên phong khoán xe công đối sở hữu những chức danh Thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức phận 1,25 (Tổng cục trưởng và tương tự) thuộc Bộ này.

Thứ trưởng cười tươi đi taxi, lãnh đạo tỉnh thích 'đặc thù xe công'
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí bước xuống từ taxi. Ảnh: Tiến Tuấn

Mức khoán kinh phí chào đấyn từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày được xác định trên một giá taxi nhân sở hữu số ngày làm việc trong tháng của những lãnh đạo, vận dụng từ 1/10. Người có mức kinh phí khoán rẻ nhất là 3,96 triệu đồng/tháng, cao nhất là 9,9 triệu đồng/tháng.

Ngay cả ông Chí cũng hết sức ngạc nhiên khi việc 1 thứ trưởng đi làm bằng taxi lại nhận được rộng rãi sự quan tâm đến như vậy từ báo giới.

Trải lòng trong 1 cuộc họp báo, ông Chí tán gẫu: “Việc đi làm bằng taxi siêu thông dụng, cũng đã tương đương bắt đầu, nhưng mình siêu ngại báo chí đưa lên xuống hoài. Không đi xe này tui đi xe khác, có sao đâu. Khi mình còn làm Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng có lúc đấy đi xe Honda, xe đạp đâu có sao”.

Điều thông dụng đấy của Thứ trưởng Bộ Tài chính lại không bắt buộc thông dụng trong mắt người dân. Bởi sở hữu họ, hình ảnh quan chức oai phong bước xuống từ hầu hết loại xe biển xanh bóng loáng quen thuộc hơn là bước xuống từ 1 loại taxi.

Sau ‘phát pháo’ xe công cấp thứ trưởng được đánh giá cao, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp tục chấp nhận mở rộng việc khoán xe công đối sở hữu những chức danh lãnh đạo DN nhà nước thuộc Bộ. Như thế, những sếp của Công ty đầu tư và buôn bán vốn Nhà nước – SCIC, Ngân hàng Phát triển Việt Nam – VDB, Tập đoàn đoàn Bảo Việt,… sẽ bắt buộc dự tính đến việc tự đi làm chứ không còn được chào đấyn từ nơi ở đến nơi làm việc như lâu nay.

Bộ Tài chính cũng có văn bản gửi những Bộ, ngành, địa phương chấp nhận kiểm soát chặt chẽ mua sắm và trải nghiệm xe ô tô dùng cho công tác chung và định hướng đến 5 2020 sẽ giảm 30-50% số xe diện này (trừ số xe đang có ở những công ty thuộc địa bàn miền núi, hải đảo, vùng đáng chú ý trở ngại).

Nhưng không bắt buộc lúc đấy nào Bộ Tài chính cũng được ủng hộ trùng hợp ít quan chức mắc bệnh “nghiện xe công”.

Địa phương vẫn muốn “đặc trưng xe công”

Bộ Tài chính muốn giảm mạnh xe công, nhưng lúc đấy hội nghị tổng kết công tác 5 2016, triển khai nhiệm vụ 2017 của ngành Tài chính, những địa phương khi đăng đàn phát biểu đều bộc bạch ý vương vấn xe công.

Thứ trưởng cười tươi đi taxi, lãnh đạo tỉnh thích 'đặc thù xe công'
Bộ Tài chính đã quyết làm “cuộc nhữngh mạng” về xe công.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, Lâm Đồng đều cho rằng, sở hữu địa bàn tỉnh trải trên địa bàn rộng, việc quy định duy nhất sở 2 xe như những tỉnh khác sẽ gây trở ngại.

Bà Lê Thị Tình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, nói: “Ví dụ đi đến 1 huyện miền núi, huyện xa nhất của tỉnh mất 3 ngày. Do đấy, Bộ Tài chính bắt buộc suy tính quy định định mức xe công để dùng cho công tác lúc đấy những tỉnh cho đồng cảm”.

Tiếp đấy, ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, cũng trường hợp ý kiến Bộ Tài chính chưa bắt buộc khoán kinh phí xe công đi công tác mà trước mắt bắt buộc vận dụng mức giá đi từ nhà đến nơi làm việc.

“Tỉnh Lâm Đồng cũng như Thanh Hoá, địa bàn rộng, đi từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh bắt buộc tới 300 km. Nếu khoán đi công tác thì sẽ siêu khó và theo mình trường hợp vận dụng vì vậya theo từng tỉnh đặc trưng”, ông Yên nói.

Trước đấy, rộng rãi tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM cũng liên tục phàn nàn về định mức 2 xe công cho duy nhất sở là quá ít, nhu cầu Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng thảo luận lại “những địa phương đặc trưng”.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã khẳng định quản lý tài sản công, trong đấy có xe công bắt buộc được sáng bộc bạch hơn, tiết kiệm hơn.

Ông Dũng cũng tiếp tục toát lên quyết tâm cắt giảm đầu xe, cơ cấu lại định mức, dự tính lại định mức cho đồng cảm thực tế để giảm được đầu xe, đồng thời rà soát, sắp xếp, điều chuyển di, thậm chí thanh lý xe công.

Không khó để thđấy vì sao Bộ Tài chính lại kiên định mục đích này. Là cơ quan nắm việc thu chi, Bộ Tài chính hiểu hơn ai hết tình hình căng thẳng chi phí nói chung cũng như số tiền tiêu cho việc duy trì 1 lượng xe công to lớn nói riêng.

Tính đến hết 5 2015, tổng số xe ô tô công hiện có là hơn 37.700 loại, bao gồm xe dùng cho những chức danh lãnh đạo, xe dùng cho công tác chung và xe chuyên dùng cứu thương, tập lái, xe tải,… Để mang số xe này, chi phí đã bỏ ra mọi cái sắp 23 nghìn tỷ (tương tự hơn 1 tỷ USD).

Và duy nhất 5, số lượng xe này “ngốn” tới sắp 13.000 tỷ, bằng số thu chi phí trong 1 5 của Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Bắc Kạn, Hà Giang,… thêm vào lại.

Vì thế, việc giảm xe công theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Tài chính cụ thể là việc chẳng thể trì hoãn. Và nói như Thứ trưởng Bộ Tài chính “không đi xe này thì tui đi xe khác”, cụ thể giảm xe công trường hợp muốn làm thì không bắt buộc là nhiệm vụ bất khả thi.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.