Thủ tướng: Đất đai không định giá chính xác là tâm chấm tham nhũng

Phát biểu khi Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Tài chính ngày 6/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nguồn lực công chà bá nhất là từ trụ sở, đáng chú ý từ đất đai có quy mô vô cộng chà bá nhưng chưa được định giá chính xác, có phần tùy luôn tiện là tâm điểm của tham nhũng, lợi ích lợi tập thể và cũng là điểm nghẽn nâng cao trưởng của phông kinh tế.

Thủ tướng: Ngành Công Thương bị vấp nhưng chưa ngã

Thủ tướng: Khẩn trương xử lý tồn khi 1 số khu nhà ở

Trách nhiệm có từng vnd thuế của dân

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2016, thu tiền bạc nhà nước (NSNN) ước đạt khoảng 1,094 triệu tỷ đồng, vượt 79,6 nghìn tỷ đồng (nâng cao 7,8%) so có dự toán, nâng cao thêm 55 nghìn tỷ đồng so báo cáo Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thành tựu này đã chứng tỏ nỗ lực quyết tâm vượt bậc cao độ của ngành tiền bạc cũng như hầu hết bộ ngành địa phương trên cả nước. “Tôi điều tra cao hầu hết đô thị chà bá như Tp.HCM, Hà Nội, hầu hết công ty tổng siêu thị… đã có đa dạng hoàn thành cộng Trung ương và Bộ Tài chính đạt được số thu này”, Thủ tướng biểu dương.

Thủ tướng: Đất đai không định giá chính xác là tâm điểm tham nhũng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo khi hội nghị.

Tại hội nghị này, người đứng đầu Chính phủcũng nhắc lại chủ trương cấm biếu xén cấp trên nhịp Tết. “Không được trích lợi đồng tiền bạc nào để đi biếu xén cấp trên”, Thủ tướng nói tới.

Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận chiếm phần lớn tồn khi trong quản lý nợ công. Theo ấy, tỷ lệ nợ công nâng cao vô cộng nhanh. 5 năm qua nâng cao 18,4%, nhanh gấp 3 lần tốc tộ nâng cao trưởng kinh tế. Tốc độ nâng cao chi thường xuyên cũng cao. Dư địa chính sách tài khóa còn hạn hẹp, cân đối tiền bạc luôn trở ngại.

“Thu không đủ chi thường xuyên và trả nợ. Hệ quả là để có đầu tư nâng cao trưởng, có nâng cao trưởng, Chính phủ buộc đi vay”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng chỉ rõ chi thường xuyên nâng cao nhanh là căn do chính khiến cho tiền bạc nhà nước luôn căng thẳng. Nợ công theo số liệu báo cáo đã tiến sát trần cho phép là 65% GDP, nhưng lấy trường hợp tính toàn bộ thì nợ công đã vượt trần. Đó là con số mà theo Thủ tướng vô cộng đáng bắt buộc thảo luận.

“Một số chuyên gia cảnh báo lấy trường hợp không chấm dứt tình trạng này, sự sụp đổ của phông tiền bạc quốc gia là chẳng thể giảm tải khỏi”, Thủ tướng cảnh báo và cho rằng trong ngắn hạn nợ xấu là vấn đề, song về trung hạn thì vấn đề của Việt Nam sẽ là nợ công.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính đề nghị 1 phiên họp chuyên đề bàn về cắt giảm chi thường xuyên, chống sang trọng hoang phí trong chi tiêu tiền bạc.

Thủ tướng đế ý ngành tiền bạc cũng như cả bộ máy nhà nước bắt buộc bắt đầu chi tiền bạc công khai, rõ ràng, khiến cho rõ tập thể cá nhân gây thất thoát thoát tài sản nhà nước, nhất là tài sản công, để xây nhà niềm tin, nghĩa vụ có từng vnd thuế của dân.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Lúc trở ngại này thì chỉ tiêu từng vnd vào chiếm phần lớn gì nổi bật cho nâng cao trưởng, bắt buộc chi có hiệu quả.

Thủ tướng cũng nêu cao tinh thần tiết kiệm, mộc mạc, đơn cử như phê bình việc đi hàng dài xe ô tô mấy chục chiếc ấyn lãnh đạo nhà nước về khiến cho việc có địa phương vì như thế là “hoang phí quá trời đất”.

Quản lý chặt chẽ tài sản công

Đề cập đến chủ trương khoán xe công ở Bộ Tài chính nhỡ qua, Thủ tướng đã điều tra cao công việc này của Bộ Tài chính. Thủ tướng giao Bộ này tổng kết mặt được, chưa được của chủ trương này, không đơn sơ chỉ là khoán kinh phí từ nhà đến cơ quan, mà bắt buộc xem việc này có giúp giảm số đầu xe, giảm biên chế không.

“Phải giảm được số xe công, rồi đấu giá công khai để tậu số ô tô công chúng ta đã mua để dành cho tiền bạc nhà nước”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng đế ý xe công chỉ là “1 hạt ngọc trong kho châu báu là khối tài sản vô cộng đồ sộ” mà chúng ta đang quản lí.

Theo Thủ tướng, nguồn lực công chà bá nhất là từ trụ sở, đáng chú ý từ đất đai có quy mô vô cộng chà bá nhưng chưa được định giá chính xác, có phần tùy luôn tiện là tâm điểm của tham nhũng, lợi ích lợi tập thể và cũng là điểm nghẽn nâng cao trưởng của phông kinh tế. Cho bắt buộc nên nghiên cứu áp dụng theo hình thức quản lí hiệu quả nguồn lực đáng chú ý thiết yếu này.

Do ấy, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu hầu hếth giải quyết đột phá trong quản lý tài sản công, để nâng cao nguồn thu cho nhà nước.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.