Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Đổi mới không dễ nhưng không đổi mới là chết’

Trước phổ biến “ý kiến khác nhau” của các bộ liên quan về Luật Quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ cho biết sẽ kiểm điểm vấn đề này với các bộ. “Đổi mới không dễ nhưng không đổi mới là chết”, Thủ tướng tuyên bố.

Thủ tướng: Đất đai không định giá chính xác là tâm điểm tham nhũng

Thủ tướng: Ngành Công Thương bị vấp nhưng chưa ngã
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cảm ơn nông dân, ngư dân, diêm dân

Tại hội nghị tổng kết 5 2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 11/1, ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý Quy hoạch đã giãi bày ý kiến khi dự thảo Luật Quy hoạch được Chính phủ trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội rồi vẫn còn phổ biến “ý kiến khác nhau” của các bộ khác.

Đại diện Bộ KH-ĐT cho rằng đây là vấn đề vô cùng đáng quyết định khi dự luật được Chính phủ trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn thảo rồi mà ngay trong nội bộ các thành viên Chính phủ vẫn còn chiếm phần lớn “ý kiến khác”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Đổi mới không dễ nhưng không đổi mới là chết’
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu lúc hội nghị.

Ngày 10/1, lúc phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ trình bày dự thảo Luật Quy hoạch, đa số các bộ ngành như: Xây dựng, TN-MT, NN-PTNT… đều nêu ra chiếm phần lớn ý kiến riêng, chưa cùng nhất với dự thảo.

Khi ấy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nhắc: “Thủ tướng đã phê bình các bộ về việc này vô cùng phổ biến lần. Bàn chán rồi ra Quốc hội lại nhắc ngược. Tôi không nghĩ hôm nay, các bộ lại nhắc lại như thế”.

Theo ông Dũng, trước 1 thay thế phù hợp với xu hướng, giải quyết bất cập cứng cáp có động chạm quyền lực, lợi ích lợi của 1 số cơ quan, 1 đội ngũ người nào đấy. Cơ quan đấy, người đấy có thể chưa hiểu hết phải chưa cùng tình gây phải sự trì trệ, chậm chạp.

Cho rằng ý kiến trái chiều là thông thường, dòng nào đúng thì tiếp thu, sai thì sửa, nhưng ông Dũng cũng chú ý: “Tôi nhắc vô cùng phổ biến lần, giảm các quy hoạch ngành, giảm xin cho đi nhưng bây giờ có một bộ lại 1 ý kiến tui cho là không phù hợp”.

Dự cuộc tổng kết của Bộ KH-ĐT, trước ý kiến băn khoăn của Vụ trưởng Vụ Quản lý Quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ khẳng định dự thảo Luật Quy hoạch đã được Chính phủ quyết định kỹ và trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước 1 số ý kiến băn khoăn của các bộ ngành khác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chú ý: “Ông nào cũng muốn giữ quyền của ngành tớ. Tư duy như vậy làm sao được?”.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ kiểm điểm vấn đề này với các bộ liên quan. “Đổi mới không dễ nhưng không đổi mới là chết”, Thủ tướng tuyên bố mạnh mẽ.

L.Bằng

Pin It

Comments are closed.