Thú do chuyện ngày tết lên Phú Thọ thưởng thức món ăn của Vua Hùng

Họa sĩ Nguyên ổn Trâu bảo: “Hôm nay chúng ta sẽ đi chén món ăn của Vua Hùng. Xơi món này rồi, chúng ta sẽ là vua!”.

Tiệc cá tiến vua: Hàng thửa 200 triệu đại gia không tiếc tiền

Đào tiến vua chưa ra hoa được đại gia Hà Nội bỏ nghìn đô ‘mua đứt’
Chuyện kinh ngạc: Nuôi cá tiến vua ở Phú Thọ

Ngày cuối năm, đang bận rộn với việc về quê thư thái, thì họa sĩ Lê Đình Nguyên ổn (thường gọi là Nguyên ổn Trâu – vì từng có triển lãm về trâu gỗ gây tiếng vang) gọi điện: “Ê, nhà báo. Mai đi xơi món ăn của Vua Hùng nhé!”.

Tôi quen họa sĩ Lê Đình Nguyên ổn đã ngót chục năm nay và vô so với hiểu tính anh. Chỉ có 2 thứ mà anh quan tâm nhất trong cuộc đời tao, là đẽo trâu và xơi món ngon vật lạ.

Tôi vô so với nổi bật với cái cảnh Lê Đình Nguyên ổn khoái trá ở quán nhậu, nướng cà cuống lúc đó bàn ăn, dậy mùi thơm lừng, khiến cả quán nhậu ngơ ngác. Chỉ có bia với cà cuống thôi, mà thđó đời như lên tiên.

5 giờ sáng, họa sĩ Lê Đình Nguyên ổn so với với 1 số nghệ sĩ đã cười nói toe toét ở bờ Hồ Tây. Rồi chúng mình khởi hành.

Anh chàng Nguyên ổn Trâu lại còn nói như kiểu đánh đố: “Chúng ta sẽ đi chén món ăn của Vua Hùng đó. Chén món này, chúng ta sẽ làm cho vua”. Lê Đình Nguyên ổn cười sảng khoái với cái ý nghĩ gần được ăn lễ vật dâng Vua Hùng.

Mđó anh bạn họa sĩ kia thì ngơ ngác không rõ món gì. Ông đoán là bọ xít, ông đoán dế mèn, ông đoán thịt hổ, ông đoán rùa Hồ Gươm, lại có ông đoán món đặc sản rêu đá ở Phú Thọ.

Thú vị chuyện ngày tết lên Phú Thọ thưởng thức món ăn của Vua Hùng

Một góc bản Cỏi

Tôi cứ tủm tỉm cười coi như không biết, kệ anh họa sĩ già với tâm hồn ngây thơ như đứa trẻ kia được khoái trá với bí hiểm có 1 không hai của tao. Voi 9 ngà thì kiếm đâu ra, ngựa 9 hồng mao cũng chả có, chỉ có gà 9 cựa vẫn còn ở núi rừng Xuân Sơn.

Nhắc đến món gà 9 cựa, mình chợt nhớ lại cái này phương pháp nay đã 17 năm, tập tọe đi viết phóng sự. Hồi đó vẫn đang là học trò năm cuối mầm non. Tôi và anh bạn Nguyễn Kiên Cường, giờ là Công an Phú Thọ, vật lộn với mẫu xe win 100 cả ngày mới đến được Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Ngày đó đường vào Xuân Sơn thật khủng khiếp với đá hộc lởm chởm, đường dốc ngược, vực thẳm hun hút, suối sâu ngập đến yên ổn xe. Năm đó, đường vào Xuân Sơn mới được mở, đại ngàn Xuân Sơn với hầu hết bản người Dao, Mường lỡ lộ ra khỏi rừng già.

Thú vị chuyện ngày tết lên Phú Thọ thưởng thức món ăn của Vua Hùng

Gà rộng rãi cựa ở Xuân Sơn

Xã Xuân Sơn nằm toàn bộ trong Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Khi đó, hổ lỡ mới tuyệt chủng, nhưng báo gấm thì vẫn còn rộng rãi. Trăn mắt võng to như cây chuối treo lủng lẳng trong rừng, suối vẫn còn cá anh vũ tiến vua (giờ giá mđó chục triệu 1 kg) và với bào vẫn giữ nguyên ổn vẹn hầu hết tục lệ và hủ tục từ ngàn xưa.

Những đứa trẻ sinh ra, lđó trường hợp chỉ bị 1 dị tật nhỏ, bà bô sẽ đan 1 cái rổ tre, đặt con vào, rồi treo lủng lẳng trên ngọn cây, để chết vì đói, chết vì khát, chết vì kiến đốt, chết vì thú ăn, trăn nuốt… Thôi thì đủ kiểu chết tê tái cõi lòng.

Những đứa trẻ may mắn được người Kinh vào Xuân Sơn thi công kinh tế mới cứu sống, giờ vẫn còn đó như 1 minh chứng cho hủ tục đau lòng từng tồn lúc đó ở hầu hết bản làng phương pháp biệt với thế giới văn minh.

Thú vị chuyện ngày tết lên Phú Thọ thưởng thức món ăn của Vua Hùng

Chú gà này có 8 cựa

Quay lại chuyện gà 9 cựa. Ngày đó, mình và anh bạn bắt buộc cuốc bộ từ trọng điểm xã (nói là trọng điểm xã cho oai, chứ có có một cái trụ sở xã bé tẹo và cái nhà sàn để kiểm lâm ở, tiếp khách) mất nửa ngày mới vào đến bản Cỏi. Chỉ có 1 con đường rộng ngót 1 mét, luồn lách trong rừng, với vắt rộng rãi như vãi trấu. Nghĩ lại mà ghê cả người.

Bản Cỏi nằm giữa thung lũng đẹp logic, với con suối Cỏi thơ mộng chảy qua. Bao bọc xung quanh là hầu hết dãy núi, lúc đó nào cũng có mây vờn trên đỉnh.

Cuốc bộ vào đến bản thì đêm tối mịt mùng vây quanh. Trưởng bản Lý Phúc Lâm bảo: “Hầy dà, lâu lắm mới thđó có người Kinh vào bản ta chơi, vui bắt buộc biết. Tối nay ở nhà ta uống rượu, rồi ngủ nghỉ lại. Người Dao ta nghèo, nhưng tấm lòng rộng mở. Thung lũng Cỏi rộng rãi gà, rộng rãi lợn, rộng rãi rau, rộng rãi thóc, nên không sợ đói đâu. Ở lại bao nhiêu ngày cũng được”.

Thú vị chuyện ngày tết lên Phú Thọ thưởng thức món ăn của Vua Hùng

Họa sĩ Nguyên ổn Trâu và chú gà rộng rãi cựa

Mđó chén rượu nồng đã tây tây, thì bà vợ ông trưởng bản bê lên 1 đĩa thịt gà bốc khói nghi ngút. Ông Lâm trịnh trọng dùng tay nhặt cho mình 1 cái chân và cho anh bạn Nguyễn Kiên Cường 1 cái.

Cái thứ gà leo núi thì chân có mà dai như dây thừng. Nhưng tục lệ bản Dao tiếp khách quý bằng chân gà, nên mình xúc động lắm.

Cầm cái chân gà đưa lên mỏ, mình dụi mắt mđó lần, nhưng nhìn vẫn ra 4 cái cựa. Tôi tưởng tao say rượu hoa mắt, nhưng không bắt buộc, 9h xác là 1 cái chân gà mà có tới 4 cựa, 2 chân thì là 8 cựa. Tôi đếm đi đếm lại vẫn ra con số đó.

Khi đó, nghĩ rờn rợn, nhưng chủ nhà quý, thì bắt buộc nhiệt tình, nên mình gặm hết cả mđó cái cựa. Miếng thịt của con “gà quái thai” ngon, dai, ngọt tận chân răng. Đúng là gà núi, gà đồi, gà nuôi trên mây có khác.

Thú vị chuyện ngày tết lên Phú Thọ thưởng thức món ăn của Vua Hùng

Giống gà rộng rãi cựa đã có lâu đời ở Xuân Sơn

Cơm no rượu say rồi, mình mới hỏi ông trưởng bản rằng: “Con gà của bác hình như nó bị nhiễm cái mẫu chất độc mà người dưới xuôi gọi là dioxin bác ạ. Gọi là chất độc da cam cũng được”. Ông Lâm cười rung cả căn nhà sàn phí con suối nước chảy âm âm.

Ông bảo: “Người Kinh tưởng ta không biết cái thứ chất độc đó sao. Ta đã từng đi bộ đội, đánh nhau sống mái ở vùng giặc Mỹ rải chất độc da cam đó chứ. Gà của ta không bắt buộc gà quái thai đâu, gà chủ doanh nghiệp đó. Nó có rộng rãi cựa lắm. Tổ tiên ra đã nuôi nó rồi truyền đến đời chúng ta đó”.

Sớm hôm sau, lỡ ra khỏi chăn, việc thứ 1 của mình là xông ra chuồng gà. Vợ ông Lâm đang vãi ngô cho gà ăn, rồi mở chuồng cho chúng chạy túa lua lên đỉnh núi, vào rừng tự kiếm mồi. Tôi nhìn kỹ từng chân tên gà 1, tên nào tên nđó có cả chùm cựa…

(Theo VTC News)

Pin It

Comments are closed.