Thương hiệu ‘Made in China’ sẽ chỉ là dĩ vãng?

Hãng tin Vox (Mỹ) nhận định mức lương công nhân khi Trung Quốc càng ngày càng nâng cao là 1 con dao hai lưỡi đối xử với phông nền kinh tế nước này.

Lo Việt Nam thành bãi thải khoa học Trung Quốc
Bí mật sau hầu hết shop “chỉ đặt mua cho người Trung Quốc”
Bước ngoặt thập kỷ: Donald Trump khiến cho Trung Quốc lo lắng

Theo Vox, trong đa dạng thập niên qua, Trung Quốc được mệnh danh là “công xưởng của thế giới”, nơi có nguồn làm việc giá rẻ chà bá nhất thế giới để đáp ứng cho đa số vận động chủ đầu tư công thương nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh phông nền kinh tế Trung Quốc càng ngày càng nâng cao trưởng, mức lương công nhân theo đó cũng nâng cao dần, thậm chí cao ngang ngửa mức châu Âu ở 1 số lĩnh vực.

Theo dữ liệu mới nhất từ nhà hàng nghiên cứu thị trường Euromonitor (Anh), mức lương trung bình của công nhân Trung Quốc 5 2016 đã nâng cao lên 3,6 USD/giờ. Con số này nghe có vẻ giá trung bình so với mức 26 USD/giờ khi Mỹ nhưng nó cho thấy sự nâng cao trưởng kinh tế đang ảnh hưởng tới cuộc sống của tầng lớp làm việc khi Trung Quốc.

Trung Quốc, Mỹ, Donald Trump, công nhân, tăng lương, lao động

Lương công nhân khi Trung Quốc càng ngày càng nâng cao được chuẩn đoán sẽ phá hủy thế độc quyền “Công xưởng thế giới” của nước này. Ảnh: VOX

Tuy nhiên, lương công nhân càng ngày càng nâng cao cũng đặt ra câu hỏi làm đa sốh nào Trung Quốc sẽ có thể duy trì tốc độ vững mạnh như hiện nay nay.

Euromonitor cho biết mức lương khi đa số công thương nghiệp Trung Quốc hiện nay cao hơn so với lương khi công thương nghiệp đa số nước Brazil, Argentina và Mexico. Đài CNBC (Mỹ) cũng cho biết mức lương trung bình của đa số công nhân Trung Quốc cao gấp 5 lần so với khi Ấn Độ và ngang ngửa với đa số quốc gia như Bồ Đào Nha, Nam Phi hiện nay nay.

Thu nhập càng ngày càng cao của đa dạng công nhân Trung Quốc là 1 tin vui đối xử với tầng lớp làm việc khi nước này do họ không chỉ có thể chi trả cho đa số nhu yếu phẩm mà còn dư tiền để chi cho bắt buộc vui ctương đối. Năm 2014, thức ăn và quần áo chiếm trung bình 1 nửa chi tiêu cá nhân của người sử dụng Trung Quốc.

Trung Quốc, Mỹ, Donald Trump, công nhân, tăng lương, lao động

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ áp thuế cao lên hàng nhập khẩu Trung Quốc và đưa đa số công xưởng khi Trung Quốc về Mỹ. Ảnh: VOX

Tuy nhiên, mức lương cao cũng sẽ đặt ra thách thức đối xử với phông nền kinh tế Trung Quốc. Khi lương chi trả nâng cao cao, sức hút của lĩnh vực chủ đầu tư khi Trung Quốc đối xử với đa số nhà đầu tư chắc chắn sẽ giảm xuống. Với đà đó, sự đa dạng của thương hiệu “Made in China” sẽ chỉ là của quá khứ.

Điều đó càng được củng cố trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ rút đa số nhà hàng của Mỹ khi Trung Quốc như Apple về nước. Tuy nhiên, dù ông Trump áp thuế cao lên đa số hàng hóa Trung Quốc để giúp nâng cao phông nền chủ đầu tư khi Mỹ thì đa số công xưởng thế rồi cũng sẽ “chảy” tới đa số nước có nguồn làm việc giá rẻ, chứ Mỹ cũng chẳng thể thay thế vai trò của Trung Quốc.

Điều này đã được toát lên đúng khi hồi 5 2009, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama áp mức thuế cao lên vỏ xe tương đối nhập khẩu từ Trung Quốc. “Bù lại sự tụt giảm trong số lượng vỏ xe của Trung Quốc bị từ chối nhập khẩu, việc nhập khẩu vào đa số nước Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia đã nâng cao gấp đôi” – theo 1 báo cáo của tờ Los Angeles Times.

Theo Vox, đa số quốc gia Đông Nam Á như Campuchia và Myanmar hiện nay trên đà thay thế vai trò “công xưởng giá rẻ” của Trung Quốc. Các chuyên gia kinh tế đến từ agribank ANZ (Úc) ước tính đa số quốc gia nằm khi Đông Nam Á có thể sẽ tranh giữ được “ngôi do công xưởng thế giới” trong vòng từ 10-15 5 tới.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Pin It

Comments are closed.