Thương vụ lịch sử có ‘1 không 2’ của dân buôn Thổ Tang

Lúc đi, ba lô nhét đầy vải đỏ, vải vàng, khi về ngoại trừ vàng, tiền là với hồ, ví da, đồ trang sức hàng hiệu quý giá kiếm được nhờ buôn vải đỏ may cờ sắm vào thời chấm Giải phóng miền Nam 30/4. Đây được coi là thương vụ quảng cáo có ‘1 không 2’, giúp 1 số người Thổ Tang kiếm bội tiền do chớp được cơ hội vàng.

Đại gia Trầm Bê và thương vụ hơn 100 triệu đô chấn động

Hé lộ các thương vụ mua sắm tàu ‘lởm’ Trung Quốc
Thương vụ thoái vốn chà bá trên sàn chứng khoán Sài Gòn

Buôn từ cọng rơm đến vàng bạc

Vừa thực hiện xong 3 chuyến xe măng, miến, nấm xuất cho các đầu mối dưới Hà Nội, trong lúc đó rảnh rỗi hiếm hoi, bà Nguyễn Thị Sâm tuổi đã ngoại trừ 60 ở chợ Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) san sớt, tháng Tết luôn là tháng bận rộn nhất trong năm, chỉ một ngày 1 địa chỉ có thể nhập vào cả chục ngàn tấn hàng.

“Ở đây, kho hàng hóa nhà nào cũng chất đầy, thậm chí có nhà có tới 2-3 kho dù không cdt ra 1 món hàng nào”. Bà đáng chú ý và cho biết, Thổ Tang có truyền thống đi quảng cáo, từ người trẻ cho tới người già. Họ quảng cáo các chiếc hàng hóa, không trừ bất cứ 1 mặt hàng nào. Họ biết cách đem hàng từ chỗ dôi đến chỗ thiếu để sắm.

Thương vụ lịch sử có '1 không 2' của dân buôn Thổ Tang
Khắp vùng Thổ Tang dân buôn đủ chiếc mặt hàng và vẫn luôn nhăc tới nhau về thương vụ ấn tượng có 1 không hai

Bà Sâm chỉ dẫn: “Cô đi từ Quốc lộ 2 rẽ vào đến phố mới có đường hai chiều thì thấy, khu ấy toàn đại lý buôn quần áo, cung ứng cho đủ các chợ từ miền xuôi lên miền ngược. Khoảng gần chục năm lại đây, phố mới đó mới được tiềm năng thêm ra, còn trước đây chỉ là khu đất hoang. Kế đến là khu phố chuyên của các địa chỉ đại lý sắmh kẹo, mắm, muối, mì chính, nước ngọt, hàng gia dụng, vàng bạc, đồ điện tử, điện gia dụng, máy móc chuyên dụng cho nông nghiệp,… Đến đoạn chợ Thổ Tang thì chuyên hàng nông sản với đủ các chiếc rau củ, hoa quả của cả trong nước và nhập khẩu”.

Buổi đêm, ở đây còn có chợ buôn rơm, buôn trâu bò, thậm chí buôn cả tro, trấu, mùn cưa. Nói chung, đi từ đầu đất Thổ Tang đến cuối đất Thổ Tang, tất cả người có thể mua được tất tần tật các mặt hàng, từ các mặt hàng nhỏ có giá vài với đến các mặt hàng có giá hàng trăm triệu với.

“Mà ở đây quảng cáo rộng rãi nên nhạy lắm, đi buôn còn thiết lập mạng lưới, cài cắm tai mắt khắp nơi để nắm bắt tình hình. Thế nên, cứ chỗ nào thấy hàng sốt, hàng khan là ngay ngay tức thì hôm sau từng đoàn xe ô tô chà bá nhỏ chở đầy hàng đến đó để sắm”, bà đáng chú ý.

Bà Sâm dẫn chứng, cách đây chục năm, ở quanh vùng giá gạo mới chỉ nhích lên mấy giá do khan hàng, hôm trước hôm sau hàng trăm tấn gạo đã được chở về Thổ Tang để cung ứng cho các mối nhỏ khác.

Ở đây nhà nào cũng có người quảng cáo quảng cáo. Như nhà bà, cả 5 anh chị em đều đi buôn từ thời thanh niên đến giờ, chỉ một người buôn 1 mặt hàng khác nhau. Thế nên, Thổ Tang trở thành chấm trung chuyển di hàng chà bá nhất, là cửa ngõ để đưa hàng hóa từ miền xuôi lên miền ngược, từ miền ngược về lại miền xuôi, từ Bắc vào Nam,… bà Sâm san sớt.

Thương vụ buôn cờ có 1 không hai

Ngồi nghe chúng tôi nhăc tới đến chuyện đi quảng cáo của người Thổ Tang, cô Bàng ở thôn Bắc Cường (Thổ Tang) ngay lập tức cười rồi hỏi lại: “Thế đã biết tới thương vụ buôn cờ có 1 không hai trong lịch sử của người Thổ Tang chưa”?.

Cô Bàng đáng chú ý, người dân địa phương khác quảng cáo cũng siêu chuyên nghiệp, không thua kém gì so với dân Thổ Tang, nhưng chuyện dự trù trước thời cuộc, dùng được cơ hội vàng thì không nên ai cũng khiến được.

Cô đáng chú ý, vào các năm 1954, 1 số người dân ở Thổ Tang trước tiên chuyển di vào Sài Gòn sinh sống và lập nghiệp. Thời ấy, họ buôn đủ các chiếc vải vóc từ ngoại trừ Bắc đưa vào trong đó sắm kiếm lời. Đến năm 1975, khi miền Nam gần được giải phóng, họ bắn tin về cho các người thân ở quê chuẩn bị vải đỏ, vải vàng để may cờ, rồi cả ảnh Bác Hồ để đem vào niềm Nam sắm cho người dân.

“Họ tính, khi miền Nam được giải phóng, cờ đỏ sao vàng, ảnh Bác Hồ sẽ là mặt hàng được chọn mua mua rộng rãi nhất nên chuẩn bị hàng để chớp ngay tậu cơ hội này”, cô Bàng đáng chú ý.

Theo đó, 1 tập thể người là người nhà của nhà yêu nước Nguyễn Thái Học đã đi gom vải đỏ, vải vàng về Thổ Tang may cờ đỏ sao vàng. Lúc chuẩn bị giải phóng miền Nam thì cờ đã may xong, họ nhét đầy cờ, cuộn ảnh Bác vào ba lô theo xe bộ đội vào Sài Gòn. Vào đến nơi, xe bộ đội giải phóng đi đến đâu, họ theo sau sắm cờ và ảnh Bác Hồ đến đó.

“Tôi nghe tất cả người đáng chú ý lại rằng, khi vào Nam sắm cờ đỏ sao vàng, dân trong đó đang vui vì được giải phóng nên nhà có gì quý giá đều đem ra đổi tậu cờ, ảnh Bác để treo lên ăn mừng”, cô Bàng đáng chú ý.

Khi thương vụ mua sắm chưa từng có này phá sản, tập thể người này lại chuyển di về Thổ Tang sinh sống. Không ai biết họ kiếm chính xác được bao nhiêu tiền lời, chỉ biết rằng khi đi ba lô của họ nhét toàn cờ và ảnh Bác. Thế nhưng khi về, ngoại trừ tiền, vàng, trong ba lô còn chưa đựng đầy với hồ, ví da, trang sức là hàng hiệu cao cấp.

Tất cả các trang thiết bị quý giá đó đều là chiến lợi phẩm và nguồn lực góp phần để người dân Thổ Tang tiếp tục đầu tư khiến ăn ngày 1 mở rộng.

Bảo Phương

Pin It

Comments are closed.