Tích lũy kinh nghiệm giúp sinh viên lợi thế khi ứng tuyển

TS Lê Mai Tùng (bìa trái) hướng dẫn ba sinh viên đang làm việc tại dự án khởi nghiệp của mình cách thức trình bày ý tưởng quảng cáo - Ảnh: HỮU THUẬN
TS Lê Mai Tùng (bìa trái) chỉ dẫn ba sinh viên đang khiến cho việc khi căn hộ nghỉ dưỡng khởi nghiệp của tôi theo hình thức trình bày ý tưởng quảng cáo – Ảnh: HỮU THUẬN

Sinh viên có hầu hết trải nghiệm trong môi trường khiến cho việc đúng với chuyên ngành sẽ nhiều lợi thế khi ứng tuyển việc khiến cho.

Đó là khẳng định của nhà tuyển dụng, giám đốc siêu thị khởi nghiệp với Tuổi Trẻ về chủ đề “Sinh viên tự tạo nhịp việc khiến cho”.

Theo phân tích của Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks, số lượng công việc dành cho sinh viên mới ra trường ở Việt Nam chỉ bằng 1/15 số lượng công việc dành cho người đã có kinh nghiệm khiến cho việc.

Tích lũy kinh nghiệm khi còn là sinh viên

Báo cáo lương mới nhất do VietnamWorks tiến hành cho thấy có đến 49% sinh viên mới ra trường nhận mức lương từ 251-500 USD/tháng. Tuy nhiên, cũng có đến 31% sinh viên nhận được mức lương trên 500 USD khi mới tốt nghiệp.

Bà Phạm Thị Hoài Linh, giám đốc nhân sự Navigos Group – VietnamWorks, cho rằng đa số ứng cử viên mới ra trường nhưng đã có kinh nghiệm và năng lực khiến cho việc tốt hơn mặt bằng chung có nhiều nhịp nhận mức lương cao.

Mặt khác, ngay từ vòng ứng tuyển, hầu hết sinh viên có kinh nghiệm có nhiều lợi thế hơn so với đa số ứng cử viên khác.

Theo bà Linh, hầu hết tri thức hàn lâm học ở trường trung học không nhất thiết ứng dụng ngay khi bước vào thực tế công việc.

Đa số môn học ở trường lớp chú trọng vào tri thức vĩ mô, trong khi công việc thường ngày của sinh viên mới ra trường chú ý vào khâu thực hành, và chỉ có sinh viên từng trải qua hầu hết mẫu công việc như vậy mới có thể khiến cho tốt công việc được giao.

Qua ấy, đa số sinh viên này có khả năng nhận được hầu hết công việc tốt hơn với mức lương và đãi ngộ cao hơn mặt bằng chung. Bà Linh cho rằng sinh viên đã khiến cho việc trong hầu hết siêu thị phù hợp với chuyên ngành sẽ có khả năng tiếp cận tri thức được cập đất nước samurai.

Đơn cử với hầu hết ngành có tốc độ chuyển đổi chóng mặt như quảng cáo, việc được “sống thử” với ngành ngay cả khi chưa ra trường là 1 nhịp hay để sinh viên tiếp cận hầu hết tin tức, theo hình thức mới nhất của ngành.

“Việc tích lũy kinh nghiệm cần trước tiên từ khi bước chân vào trung học chứ không cần đợi đến khi cầm bằng tốt nghiệp trên tay mới tiến hành” – bà Linh nói.

Tương tự, TS Lê Mai Tùng, giám đốc Công ty khởi nghiệp ShareCar.vn, cho rằng tuổi việc làm không phụ thuộc vào tuổi đời, do vậy lấy trường hợp 1 sinh viên khiến cho việc giữ chỗ thời gian trong bốn năm sẽ tích lũy kinh nghiệm bằng 1 nhân viên khiến cho trong hai năm.

Theo TS Tùng, đa số nhà tuyển dụng sẽ không nhận hoặc trả lương phải chăng với hầu hết người không có kinh nghiệm khiến cho việc. “Thị trường sẽ trả lương đúng với giá trị mà bạn mang lại nên người nhỡ có năng lực, nhỡ có kinh nghiệm đương nhiên được trả mức lương cao” – TS Tùng nói.

>> Kỳ 1: Cọ xát môi trường khiến cho việc

NGỌC HIỂN

Pin It

Comments are closed.