Tiến sĩ Harvard dạy toán trẻ mầm non

PGS.TS Lê Anh Vinh dạy toán cho các học sinh tiểu học - Ảnh: Nam Trần
PGS.TS Lê Anh Vinh dạy toán cho hầu hết học sinh trường đại học mẫu giáo – Ảnh: Nam Trần

“Trẻ giải được 1 bài toán hay, toán khó, chứng minh bản thân bắt buộc chăng hơn chính hầu hết em đã bắt buộc ghi nhận là thành tích rồi, chứ không bắt buộc chỉ chăm chăm so sánh mang người này, người kia. Tôi luôn tâm niệm bắt buộc khiến cho sao để trẻ ham học bắt nguồn từ tình yêu toán học, chứ không bắt buộc vì chấm số”.

PGS Nguyễn Vũ Lương (hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học trùng hợp – ĐHQG Hà Nội)

“Những dòng khuy áo xinh này, chúng tui có thể phân loại thế nào?”. “Có màu xanh, đỏ, tím, vàng, thưa thầy”. “Có ba hàng ngũ khuy chứ, khuy to, khuy bé và khuy vừa”. “Ơ, có khuy hai lỗ, khuy bốn lỗ, khuy không có lỗ”…

Những cánh tay nhỏ bé giơ lên đầy phấn khởi. Những cô bé, cậu bé 5 tuổi đã đầu tiên bước vào buổi học về 1 khái niệm có vẻ cao siêu, trừu tượng “sơ đồ Venn” (Venn Diagram) 1 hầu hếth thanh thoát như thế.

Dạy trẻ… nghĩ chậm lại

Cách dạy toán “học mà nhẹ như chơi, tưởng chơi mà học được bao nhiêu máy móc”, đã được PGS.TS Lê Anh Vinh nhen lửa từ lý do xuất phát vô cộng thanh thoát: muốn doanh nghiệp 1 lớp học cho cô con gái nhỏ 5 tuổi Jenny và hầu hết bé cộng độ tuổi, khơi dậy và kích thích khả năng thay đổi, niềm yêu thích toán học của trẻ.

Từ chiếm phần bự mô hình dạy toán kỹ thuật của nước Nga, Hoa Kỳ, Singapore…, PGS Vinh nghiền ngẫm nghiên cứu mua ra hầu hếth giải quyết và tài liệu bắt buộc chăng nhất để “vận hành” cho hầu hết lớp học của câu lạc bộ “Học toán cộng Jenny”.

Cách máy mócc học toán thay đổi vô cộng đặc biệt qua trò chơi, qua hầu hết câu chuyện, chỉ cho trẻ thấy chiếm phần bự ứng dụng thực tế của toán trong cuộc sống từ phụ huynh này “mách nhỏ” đến phụ huynh kia đang “gây sốt” mang đa dạng tổ ấm Hà Nội có con ở lứa tuổi trung học, trường đại học mẫu giáo.

Bùi Hiếu – người từng đoạt giải nhì học sinh đẳng cấp quốc gia môn toán – cũng vì hấp lực đặc biệt của hầu hếth dạy toán thay đổi mà tự nguyện dành tổng cộng thời gian hai ngày nghỉ mỗi một tuần để đứng lớp.

“Thú thật, ban đầu thanh thoát tui chỉ là phụ huynh tiếp đón con đi học. Nhưng ngồi nghe giảng cộng hầu hết con, xem hầu hếth khơi gợi thay đổi trẻ của anh Vinh, niềm yêu thích toán của dân chuyên toán như tui trùng hợp trỗi dậy. Học ngành không liên quan, khiến cho việc ở 1 nơi không dính dáng gì đến chuyên môn sư phạm, nên tui đã bắt buộc mày mò hầu hếth dạy, hầu hếth học của chiếm phần bự nước kỹ thuật để được với hành cộng anh Vinh truyền dạy tình yêu toán đến hầu hết em nhỏ” – anh Hiếu tán gẫu.

Còn mang PGS Lê Anh Vinh, đưa toán đến trẻ bằng hầu hếth dạy mới mẻ, anh muốn “đa dạng khi trẻ bắt buộc biết nghĩ chậm lại”.

“Trẻ con ngày nay nghĩ vô cộng nhanh, người bự đôi khi mặc định trẻ nhanh là tối ưu. Nhưng đa dạng em nhanh, đẳng cấp hồi trường đại học mẫu giáo, lên cấp II đã bớt đẳng cấp đi, lên cấp III, rồi mầm non lại càng hao hụt. Lối dạy theo kiểu rập khuôn dễ khiến cho thay đổi hầu hết em mòn đi.

Nhiều trẻ khi tớ đưa bài toán, trông thấy lạ là vội xua tay “em không khiến cho được”, trong khi ví như quyết khiến cho thì chỉ sau vài phút phân vân là ra đáp án.

Nhiều trẻ khi được hỏi “trong hầu hết bài toán đã học, em thích bài nào?”, “có bài nào em không khiến cho được mà cứ muốn khiến cho mãi?”, chỉ lắc đầu “không khiến cho được thì bỏ qua thôi”. Không thấy toán đẹp, toán hay thì khiến cho sao thích được?” – PGS Vinh trăn trở.

Đến nay, mô hình câu lạc bộ toán học mà PGS Vinh khởi xướng đang được đưa vào triển khai tại thời điểm 1 trường đại học trường đại học mẫu giáo chất lượng cao, với thời còn được tích hợp mang chương trình chính xác của Bộ GD-ĐT để triển khai áp dụng tại thời điểm 1 trường đại học trường đại học mẫu giáo quốc tế ở Hà Nội.

“Từ phân bổ chương trình này, tui đang ấp ủ tham gia định khiến cho nhà 1 bộ sách – không nhất thiết là sách giáo khoa – nhưng có thể giúp học sinh tham khảo để thấy yêu toán, say toán hơn” – PGS Vinh tán gẫu.

Không chỉ “đem chuông đi đánh xứ người”

Trong lịch sử 40 năm Việt Nam tham tham gia hầu hết kỳ thi Olympic toán quốc tế IMO, PGS Lê Anh Vinh không chỉ ghi danh mang tấm huy chương bạc thời còn là học sinh chuyên toán mà còn gắn bó và ghi dấu đậm nét ở vai trò huấn luyện viên đội tuyển toán Việt Nam.

Những người yêu toán chẳng thể xem nhẹ công đoạn trầm của toán học Việt Nam tại thời điểm hầu hết kỳ IMO vài năm trước. Từng liên tục đạt thành tích cao, có năm xếp hạng 3 trên 90 nước tham gia thi, nhưng đột ngột từ năm 2008, Việt Nam không còn “trụ hạng” trong tốp 10. Đỉnh chấm năm 2011, Việt Nam còn bị đẩy bật xuống tận hàng 31 trên 90 nước tham gia thi.

Một loạt hầu hếth giải quyết được đưa ra để vực dậy thành tích như Việt Nam đã từng có. Năm 2012, Việt Nam giành lại ở tại thời điểm máy móc 9. Đến năm 2013, khi PGS Lê Anh Vinh được giao đảm nhiệm ở tại thời điểm phó đoàn Việt Nam tham tham gia kỳ IMO máy móc 54, đội tuyển Việt Nam đã thắng bự mang 6/6 thí sinh tham tham gia đều đoạt huy chương, trong đó có ba huy chương vàng, đưa Việt Nam vươn lên ở tại thời điểm máy móc 7/97 nước tham tham gia.

Từ thành tích của Việt Nam, người phụ trách đội tuyển Saudi Arabia đã ngỏ ý được sang Việt Nam học hỏi hầu hếth gây tham giang xu hướng học toán, nhu cầu PGS Vinh hỗ trợ tham gia dẫn dắt đội tuyển toán của Saudi Arabia. Không chỉ dành tâm huyết người mua, PGS còn mời thêm đa dạng “cao thủ” toán học của Việt Nam sang đào tạo cho học sinh Saudi Arabia. Đặc biệt, Saudi Arabia còn đưa học sinh đẳng cấp sang tận Việt Nam để theo hầu hết buổi học đặc biệt do hầu hết thầy giáo Việt Nam đứng lớp.

Sau khoảng thời gian được giảng viên Việt Nam dẫn dắt, học sinh chuyên toán của Saudi Arabia đã bước vào đa dạng cuộc thi quốc tế như Olympic toán vùng Vịnh, Olympic toán châu Á – Thái Bình Dương, Olympic toán vùng Balkan… mang kết quả cao hơn hầu hết năm trước.

Năm 2015, cả đội tuyển Việt Nam và Saudi Arabia đều đạt thành tích nổi bật tại thời điểm IMO: Việt Nam đứng máy móc 5 trong hơn 100 nước tham tham gia mang 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 1 huy chương với, còn Saudi Arabia cũng có 1 huy chương bạc (là huy chương bạc máy móc ba kể từ khi tham gia IMO) và 3 huy chương với.

Dạy trẻ là bổn phận kỹ thuật

Nhìn lý lịch kỹ thuật của PGS Vinh, đa dạng người không lý giải nổi sao vậy 1 người mang bảng vàng thành tích hiếm có ấy lại đi dạy trẻ trung học, lại có lựa chốt deal “có vẻ hơi phao phí chất xám”.

22 tuổi bắt buộc chăng nghiệp ĐH New South Wales (Úc) mang thành tích được xem là cao nhất trong suốt 15 năm của ĐH này mang luận văn được điều tra với điệu 1 luận án tiến sĩ, Lê Anh Vinh cộng khi nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần của đa dạng trường đại học ĐH danh tiếng quan trọng thế giới: MIT, Stanford, Yale, Harvard, Cambridge, Oxford… Lựa chốt deal kết cuộc của Vinh là ĐH Harvard (Mỹ) và sau đó nhận bằng tiến sĩ của trường đại học này.

Nhiều cơ sở nghiên cứu uy tín trên thế giới chào mời bởi vì tiến sĩ trẻ ở lại, Lê Anh Vinh cũng thử sức khiến cho nghiên cứu viên tại thời điểm Viện Nghiên cứu toán – lý Erwin Schrodinger (Vienna, Áo), rồi giảng viên tại thời điểm khoa toán ĐH Rochester (Hoa Kỳ)… Nhưng rồi chấm đến kết cuộc sửng sốt lại là 1 cơ sở đào tạo trong nước.

Năm 2011, Vinh trở về Việt Nam và công tác tại thời điểm Trường ĐH Giáo dục – ĐHQG Hà Nội. 30 tuổi, Vinh trở thành PGS trẻ nhất của Việt Nam năm 2013.

Cuối năm 2016, PGS Lê Anh Vinh được bổ dụng ở tại thời điểm chủ nhiệm khoa sư phạm – 1 trong chiếm phần bự khoa nòng cốt yếu của Trường ĐH Giáo dục – ĐHQG Hà Nội.

Một giảng viên ĐH đi dạy trẻ trung học đã kỳ lạ, đằng này là nhà kỹ thuật có tới hơn 40 công bố trên hầu hết băng rôn kỹ thuật quốc tế uy tín lại mày mò hầu hếth dạy toán cho trẻ từ 5-6 tuổi liệu có… không thông dụng?

Đáp lại băn khoăn này, PGS Vinh chỉ cười hiền: “Tôi chịu ảnh hưởng của phông giáo dục Nga. Tại sao nước Nga có phông giáo dục bắt buộc chăng? Đó là vì đa dạng giáo sư, viện sĩ Nga trực diện dạy cho học sinh trường đại học mẫu giáo, coi việc dạy trẻ con là bổn phận kỹ thuật của tui”.

PGS Vinh cộng Trường ĐH Giáo dục nơi anh đang công tác đem chiếm phần bự kỳ thi toán đại chúng từ hầu hết nước đưa về Việt Nam để tất cả cái học sinh đều có thể tham gia, chứ không chỉ tạm dừng cho chiếm phần bự học sinh bắt buộc “vượt vũ môn” đủ vòng tuyển chốt deal mới có nhịp thử sức.

Không bắt buộc toán đỉnh cao để ghi giành thành tích quốc gia, kỳ thi toán quốc tế giữa hầu hết thành phố dành cho học sinh THCS và THPT, kỳ thi điều tra năng lực thay đổi toán quốc tế IMAS và kỳ thi toán quốc tế Kangaroo dành cho học sinh trường đại học mẫu giáo và THCS… đã hút mắt hàng nghìn thí sinh ở khắp tất cả miền đất nước tham gia mang niềm hứng khởi chưa từng có.

NGỌC HÀ

Pin It

Comments are closed.