‘Tiêu điểm’ kết thúc, xóa sổ tháp 102 tầng cao nhất Việt Nam

Sau khi bong bóng bất động sản “xì hơi”, hàng loạt doanh nghiệp Dầu khí bắt buộc thoái vốn ngoài ngành, để lại “trái đắng” cho người mua nhà và đa dạng hậu quả tiếp tục bắt buộc giải quyết. Những khu quy hoạch từng 1 thời đình đám, PetroVietnam Landmark – tiêu điểm của BĐS TP. Hồ Chí Minh 1 thời nay đang bị mở thủ tục kết thúc hay giấc mơ tòa tháp Dầu Khí 102 tầng cao nhất Việt Nam cũng bị xóa sổ.

Khách mua khu quy hoạch PetroVietnam Landmark buộc chủ đầu tư kết thúc

Bắt Chủ tịch Địa ốc Dầu khí, đại gia vào tù đón Tết
Tháp Dầu khí: Bao hiện nay mới làm nhà?

Dự án “bất động”

Hàng trăm người dùng mua khu đô thị PetroVietnam Landmark (quận 2, TP. HCM) đang ngồi trên đống lửa khi chủ đầu tư là CTCP BĐS Xây thiết kế Dầu khí Việt Nam (PVCLand) bị phong tỏa tiền tài. Hơn 400 người dùng đã nộp tiền mua khu quy hoạch có thể đứng trước nguy cơ không nhận được nhà.

PVCLand bị tòa án xác định mất khả năng thanh toán khi trì hoãn tất toán khoản nợ 2,62 tỷ cùng cho bà Trần Thị Châu Giang, dẫn đến doanh nghiệp bị mở thủ tục kết thúc, ảnh hưởng việc bàn giao nhà khu quy hoạch PetroVietnam Landmark.

phong toả PetroVietnam Landmark, dự án dầu khí, bất động sản dầu khí,
Khách hàng ra tận Hà Nội đòi nhà

Câu chuyện “dở khóc, dở cười” khi khu quy hoạch này là 1 “quả bom” làm nhà sở hữu tên BĐS đã nổ khi những doanh nghiệp “họ” dầu khí. Hầu hết những người mua nhà của khu quy hoạch này đều siêu bức xúc, vày họ đã đóng đến 70%, có người đóng 102%, nhưng hiện nay chỉ biết chờ đợi và gửi một khiếu kiện khắp nơi để đòi lại quyền lợi cho tôi.

Từ kêu cứu cơ quan công năng, căng băng rôn phản đối chủ khu quy hoạch, thậm chí họ còn lặn lội từ Sài Gòn ra trụ sở chủ đầu tư là PVC Land khi Hà Nội để đòi lại nhà cho tôi. Thế nhưng, phía chủ đầu tư, dặc biệt quan tâm cả doanh nghiệp tổng lẫn doanh nghiệp con đều giảm tải né, “đá qua đá lại” bổn phận và đưa ra đa dạng lý do trì hoãn.

Liên quan đến khu quy hoạch Petro Vietnam Landmark, tháng 3/2014, Cơ quan an ninh thăm dò đã bắt giam Hà Văn Sơn (30 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Nam. Trước đó, ông Hoàng Ngọc Sáu, Chủ tịch HĐ Công ty Cổ phần Địa ốc dầu khí (PVL) cũng bị bắt giam. Để thăm dò về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại Hà Nội, khu quy hoạch Hanoi Time Tower của Công ty CP Dịch vụ cao cấp Dầu khí (PVR) cũng làm hàng trăm người dùng điêu đứng. Khởi công làm nhà từ quý IV/2010 và dự định bàn giao vào 5 2013, nhưng cho tới nay khu quy hoạch vẫn còn dang dở.

Kể từ khi ký hợp cùng góp vốn, khách hành đã đa dạng lần yêu cầu PVR chú giải rõ lý do chậm tiến độ, cùng thời hối thúc PVR đẩy nhanh tốc độ làm nhà nhưng đều không nhận được thái độ phản hồi tích cực từ phía chủ khu quy hoạch.

Đến cuối 5 2012, người mua nhà như đang “chết đuối vớ được cọc” khi Tập đoàn Đại Dương (OGC) mua 10 triệu trái khoán của PVR, cùng nhất 19,27% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn của PVR, khu quy hoạch này đã được tái phát động.

Khi được làm nhà đến tầng 5, khu quy hoạch tiếp tục bị “đắp chiếu”. Lần lượt những cổ đông lớn, trong đó có OGC băn khoăn thoái hết vốn khỏi PVR.

Liệu số phận Hanoi Times Tower có thể bước sang 1 trang mới hay không vẫn là 1 câu hỏi chờ thời gian hỗ trợ tư vấn.

Từ bỏ tháp biểu trưng

Một trong những công trình từng được hy vọng là biểu trưng của dầu khí là khu quy hoạch “Tổ hợp khách sạn 5 sao, Trung tâm thương nghiệp, Công viên họat động thư giãn và Tháp Dầu khí (PVN Tower)” đã kết thúc hoàn toàn sau 1 thời đình đám có tham vọng toà nhà cao nhất Việt Nam.

phong toả PetroVietnam Landmark, dự án dầu khí, bất động sản dầu khí,
Tháp dầu khí đã đổi chủ

Dự án BĐS đình đám 1 thời này được PVC, doanh nghiệp thành viên PVN và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương công bố thoả thuận hiệp tác đầu tư làm nhà khu quy hoạch PVN Tower 102 tầng cao 528m (cao nhất Việt Nam và thứ 2 châu Á ở thời điểm đó) trên mảnh đất rộng 25ha, trị giá khoảng 1,2 tỷ USD.

Tháng 3/2011, PVN Tower đã được điều chỉnh từ 102 tầng xuống còn 79 tầng cùng thời giảm số tiền đầu tư từ 1 tỷ đô la Mỹ xuống còn 600 triệu đô la Mỹ. Theo kế hoạch, khu quy hoạch sẽ động thổ 5 2011 và hoàn tất vào 5 2014.

Số phận của PVN Tower không suôn sẻ khi Nhà nước có chủ trương những corporation lớn bắt buộc rút khỏi BĐS, và đầu 2012 PVN tuyên bố không đầu tư khu quy hoạch này nữa.

Sau đa dạng 5 tòa tháp cao nhất Việt Nam vẫn chỉ nằm trên giấy thì đầu 2015, khu quy hoạch này lại gây xôn xao trong giới địa ốc khi phát động lại bằng việc thay thế chủ, và dòng tên xuất hiện đó là Đầu tư Mai Linh.

Tổ hợp khách sạn Dầu khí Việt Nam cũng là 1 khu quy hoạch tham vọng của ngành dầu khí. Đầu 5 2010, liên doanh doanh CTCP BĐS Dầu khí Việt Nam – SSG (PV-SSG) được thành lập vày 5 cổ đông sáng lập là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (6%), Tổng doanh nghiệp xây thiết kế Dầu khí Việt Nam (25%), Tổng CTCP Bảo hiểm Dầu khí (10%), Ngân hàng TMCP Đại Dương (10%) và CTCP Tập đoàn SSG (49%).

Năm 2015, trước đòi hỏi tái kết cấu ngành Dầu khí, những doanh nghiệp “họ” Dầu khí náo nhiệt thoái vốn khỏi bất động sản. Theo đó, những cổ đông sáng lập thuộc ngành Dầu khí khi PV – SSG cũng lần lượt công bố đặt mua cổ phần và thoái vốn khỏi đây.

Theo công bố tin tức mới nhất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ đặt mua đấu giá 2,4 triệu cổ phần PV-SSG có giá khởi điểm 10.080 cùng/CP. Thời gian đấu giá dự định ngày 16/3/2017 khi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Dự án có quy mô 2 tòa nhà khu đô thị chung cư Mỹ Đình Pearl chưa đựng toàn bộ 666 khu đô thị thuộc phân khúc cao cấp, 1 tòa nhà khách sạn có trên 500 phòng vệ sinh đạt tiêu chuẩn 5 sao và 1 khối văn phòng vệ sinh hạng A. Tuy nhiên, đến nay khu quy hoạch này vẫn chưa triển khai xong.

Có thể đề cập, không ít khu quy hoạch bất động sản thiết kế mác “dầu khí” đang là nỗi ám ảnh của không ít người mua nhà. Từ xa hoa tới bết bát như ngày hôm nay là hậu quả của 1 thời đổ xô tay ngang sang làm bất động sản.

Duy Anh

Pin It

Comments are closed.