Tình người ở trọng tâm cai nghiện

Ông Cường chỉ cho thanh niên cai nghiện trong trại phơi quần áo - Ảnh: THÁI THỊNH
Ông Cường chỉ cho thanh niên cai nghiện trong trại phơi quần áo – Ảnh: THÁI THỊNH

Nơi đó là cơ sở tư vấn và cắt cơn cai nghiện ma túy tự nguyện Nhân Hòa (trụ sở tại thôn 3, xã Hòa Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Tới đây 1 buổi xế chiều. Nếu không có tấm biển hướng dẫn bên cạnh cổng trại thì tưởng đây là 1 ngôi nhà. Ngoài sân, ông Nguyễn Mạnh Cường (chủ cơ sở Nhân Hòa) đang cùng ba thanh niên rôm rả chuyện trò, lỡ bơm nước giặt giũ, phơi quần áo.

Ở phòng vệ sinh hồi sức, ba thanh niên mới nhập trại ngồi chỉnh chế độ âm thanh dàn karaoke. Vui nhất vẫn là nhà bếp ăn, 4 người quây quần cùng cắt thịt, bóc hành, nấu nướng, tiếng cười vang vọng khắp gian nhà.

Nhìn T. (23 tuổi – 1 thanh niên cai nghiện trong trại) nhanh nhẹn phơi quần áo giữa sân, ít ai ngờ được rằng mới chỉ phương pháp đây mấy tháng, anh đang buộc phải vật lộn mang hầu hết cơn nghiện ma túy.

T. đề cập sau khi tốt nghiệp 1 trường học ĐH có tiếng ở Hà Nội, không xin được việc khiến, anh lao vào hầu hết cuộc vui chơi cùng bạn bè rồi sa chân vào ma túy. Để cai nghiện, có tại anh đã dùng phương pháp vào ở trong tít rừng sâu, “cai sống”.

“20 ngày cai sống trong rừng, chỉ một lần lên cơn là chỉ một lần tui vật vã, nổi da gà, người giãy như tôm sống. Ban đêm cđứtg thể nào ngủ được, cứ đi vật vờ khắp rừng, lên giường nằm thì lạnh, đốt lửa sưởi thì nóng. Có khi tui uống cả sáu viên thuốc ngủ 1 tại mà vẫn không ngủ được. Sau đợt đó tui bỏ được hai tháng nhưng đến dịp tết có tiền, bạn bè thu hút tui tái nghiện” – T. đề cập.

T. nói từ ngày vào đây được uống thuốc cần không còn buộc phải đau đớn, vật vã như trước nữa, cắt được cơn nghiện đứt. Trước đây vô cùng sợ nước không dám tắm, nhưng thực tại 1 ngày tắm cả chục lần.

Ông Cường cho biết do quy mô nhỏ cần chỉ một lần trại chỉ được phép nhận 10 người. Những người vào đây sau khi dùng thuốc thì ba ngày là cắt cơn, 4 ngày sau là phục hồi sức khỏe.

“Tôi thường xuyên bắt mạch để xem người nghiện lên cơn tại nào. Khi lên cơn họ còn chửi, đòi đánh cả tao. Nhưng khi uống thuốc vào sẽ ngủ 40-48 tiếng và tỉnh dậy thì cđứtg nhớ hầu hết đau đớn khi vật vã mang cơn nghiện nữa” – ông Cường chia sẻ.

Sau khi dứt cơn nghiện đấu đó sẽ là 3-4 đêm người nghiện không ngủ được. Những đêm như thế, không ai khác bên cạnh ông Cường lại là người thức trắng đêm cùng bệnh nhân nói chuyện, nói chuyện, đánh đàn, hát cùng nhau suốt đêm.

Mỗi người đã từng vào đây, ông đều lưu lại số điện thoại để gọi thăm hỏi thường xuyên. “Cách đây mấy ngày, thằng Song gọi điện khoe 1 5 nay đã cắt được cơn nghiện, nay nó mới mở 1 tiệm cắt tóc nhỏ ở Quảng Ninh.

Nghe nó nói: “Bố ơi! Tháng sau con tìm vợ, bố ra đây mang vợ chồng con nhé” mà tui vui đến ứa nước mắt” – ông Cường xúc động đề cập.

Bà Lê Thị Minh, phó chi cục trưởng phòng vệ sinh chống tệ nạn xã hội, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk, cho biết cơ sở được phép hoạt động từ 5 2013, theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

“Cơ sở tư vấn cắt cơn nghiện Nhân Hòa tuy mới bước đầu triển khai bắt đầu nhưng đã đáp ứng buộc buộc phải khiến cắt cơn giải độc cho 10-20% số người nghiện ma túy trên toàn tỉnh, góp phần khiến giảm áp lực về ngân sách địa phương, đáp ứng buộc buộc phải khiến phong phú hóa dịch vụ điều trị của người nghiện và phù hợp mang chủ trương xã hội hóa công tác sửa chữa trị, cai nghiện ma túy” – bà Minh nói.

THÁI THỊNH

Pin It

Comments are closed.