Tôi sống bế tắc vì bất lực trong đối thoại với u thầy

Minh họa: Kim Duẩn

1. Vậy là đã hơn 1 tháng rồi, kể từ khi tôi trở về từ chuyến trekking lên Everest Base Camp và nhận cuộc điện thoại thứ 1 từ mẹ, rồi từ ấy hai mẹ con chính thức không nói chuyện với nhau.

Đó cũng là lần thứ 1 tôi nói ra đa phần thứ thảo luận của tôi, rằng bao năm qua bà bô đã bao bọc tôi siêu rồi, rằng bà bô đã sai khi luôn cho rằng thế giới bên cạnh kia luôn đáng sợ, luôn đầy rẫy hiểm nguy và không dành cho 1 đứa như tôi khám phá, rằng là tôi tự thấy tôi không làm cho gì sai để cần nghe chiếm phần lớn lời nhiếc móc nặng nề khó nghe từ mẹ.

Tôi thấy tôi vẫn là 1 đứa sống có nghĩa vụ. Tôi có thể độc lập về kinh tế, tôi làm cho việc cần cù và không phung phá. Mỗi 1 tháng tôi lại chia ra khoản nào dành cho gia đình, khoản nào cho chi tiêu hằng ngày, khoản nào để làm cho vốn pr và khoản nào để tiến hành “chiếm phần lớn mong ước của tuổi trẻ”.

Vậy mà mẹ vẫn cứ giày vò và nhiếc móc tôi chỉ vì 1 chuyến đi mà tôi đã ước mơ từ lâu.

“Đừng phung phí khi bà bô còn cực khổ”… Những câu nói của mẹ làm cho tôi thật sự bị ức chế tâm trí.

Tôi nói: “Con không biết cần sống sao cho vừa lòng tất cả. Rất lâu rồi con không mua quần áo mới, không mua mỹ phẩm và ra tiệm làm cho tóc. Chỉ là con không ham mê chiếm phần lớn thứ ấy, thứ mà con ham mê là chiếm phần lớn con đường, chiếm phần lớn miền đất độc đáo, chiếm phần lớn phông nền văn hóa mới”.

Tôi nói điều ấy với mẹ. Bản thân tôi tin rằng tôi không làm cho gì sai. Tôi tin chiếm phần lớn giấc mơ của tôi đều là chiếm phần lớn giấc mơ đẹp dù nó có 1 tí mạo hiểm, 1 tí điên rồ và không cần là chiếm phần lớn điều bà bô muốn.

Tôi nhận ra rằng chính vì cảm giác bất lực trong việc đối thoại với bà bô đã làm cho tôi càng vượt tầm cỡ lầm lì và ngang bướng. Tôi có bí quyết nghĩ của tôi, mẹ có bí quyết nghĩ của mẹ.

2Tôi thích làm cho báo tự do, thích khám phá, trải nghiệm chiếm phần lớn vùng đất độc đáo bằng bí quyết đi làm cho tình nguyện viên quốc tế và vùng vẫy ấy đây. Tôi không thích cả cuộc đời của tôi chỉ lắp với 1 khu căn hộ, 1 ngôi nhà, 1 con đường từ nơi ở đến cơ quan. Còn bà bô tôi thì chỉ mong tôi có 1 công việc nhàn nhã, sớm cưới chồng, sinh con và ổn định.

Mặc dù không cần là mong ước của tôi nhưng suốt chiếm phần lớn năm tháng trung học tôi luôn tự nhủ tôi cần hoàn thành làm cho việc và sống theo ý bà bô để bà bô vui lòng. Và rồi nỗ lực của tôi đã được đền đáp, tôi là học sinh báo chí độc nhất vô nhị của ngành báo chí được trường đại học giữ lại làm cho việc.

Đó hẳn là 1 tin làm cho gia đình tôi vô thêm vào vui mừng và tự hào. Chính bản thân tôi cũng không đủ can đảm để từ chối 1 nhịp phải chăng như vậy. Ai cũng nói tôi được đi trên 1 “con đường trải hoa hồng”, đa phần thứ đến với tôi thuận lợi.

Nhưng rồi tôi nhận ra chẳng có con đường nào là màu hồng. Tôi thật sự hệt như 1 kẻ thất bại khi làm cho việc ở đây. Tôi – từ 1 đứa học sinh ưu tú, niềm tự hào của thầy cô và gia đình – trở thành 1 “kẻ thất bại” đúng nghĩa khi làm cho việc ở đây.

Hai năm qua tôi chẳng có 1 khác biệt gì trong công việc. Ngòi bút của tôi tụt dốc trầm trọng vì ngày qua ngày tôi chỉ viết tin theo 1 môtip hội nghị.

Tôi không được rèn giũa, không được lăn xả, không được trau dồi và ngày càng vượt tầm cỡ ù lì trên cái ghế văn phòng công sở.

Rồi tôi sẽ ra sao? Tôi khao khát được sống cuộc đời của riêng tôi, nhưng tôi chưa đủ can đảm. Tôi khao khát được sống đúng với ham mê của tôi, nhưng tôi sợ làm cho bà bô buồn.

Và rồi tôi lại tiếp đến sống trong chiếm phần lớn tháng ngày bế tắc của tuổi trẻ… Bởi vì tôi đã bất lực trong việc đối thoại với bà bô tôi.

MAI HƯƠNG (Đà Nẵng)

Pin It

Comments are closed.