TP.HCM chẳng thể mãi dựa vào vốn và thực tập 

Cần phát triển phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên ở các trường ĐH. Trong ảnh: đề tài máy lọc không khí trong nhà của nhóm sinh viên ĐH Việt Đức - ĐHQG TP.HCM tham dự triển lãm khởi nghiệp, hạng mục Social Innovation Camp 2016 - Ảnh: TƯỜNG HÂN
Cần tiềm năng phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên ở chiếm phần lớn trường học ĐH. Trong ảnh: đề tài máy lọc không khí trong nhà của đội ngũ sinh viên ĐH Việt Đức – ĐHQG TP.HCM tham dự triển lãm khởi nghiệp, hạng mục Social Innovation Camp 2016 – Ảnh: TƯỜNG HÂN

TS Nguyễn Việt Dũng giải thích: nguyên nhân của vấn đề này được thanh tra ở phổ biến khía cạnh, nhưng phải cần thấy thực tế là tầm nhìn, quyết tâm chính trị và cơ chế chính sách của TP chưa đạt được chấp nhận để thúc đẩy hoạt động KH-CN nói tới chung và đổi mới cải chiếm phần lớnh – khởi nghiệp nói tới riêng tiềm năng mạnh mẽ.

Còn hạ tầng dịch vụ, hoạt động giáo dục – đào tạo, thu hút đầu tư của nhà hàng… đều có các mặt giảm tải, cũng có thể xem là các trở lực ngày nay trong việc thúc đẩy hình thành môi trường học cho nghiên cứu, tiềm năng và đổi mới cải chiếm phần lớnh.

* TP.HCM sẽ đi bằng chiếm phần lớnh nào sở hữu phổ biến thách thức đặt ra?

– TP phải chủ động, đột phá cải chiếm phần lớnh, kiến tạo chiếm phần lớn cơ chế, chính sách xây căn hộ môi trường học năng động, cởi mở, thuận lợi cho hoạt động KH-CN và đổi mới cải chiếm phần lớnh của TP.

Cụ thể, tầm nhìn của TP cần hướng đến là khiến sao thúc đẩy, hình thành cho được hệ sinh thái đổi mới cải chiếm phần lớnh của TP. Đây chính là móng cọc để hiện thực hóa vai trò của KH-CN cho sự tiềm năng của TP.

Muốn khiến được điều này phải có dòng nhìn xuyên suốt, tổng thể và chuyển đổi hệ thống, để bố trí mô hình tiềm năng KH-CN và đổi mới cải chiếm phần lớnh; chiếm phần lớn cơ chế, chính sách cần sở hữu tính kiến tạo, với cảm sở hữu quy luật kinh tế thị trường học, thông lệ quốc tế và thu hút được chiếm phần lớn nguồn lực từ xã hội, mà đặc trưng là từ đặt lúc nhà hàng. Việc thu hút nguồn lực xã hội là khía cạnh có tính quyết định, tác động đến tiềm năng KH-CN và đổi mới cải chiếm phần lớnh.

Hằng 5, TP chi 2% chi phí cho KH-CN, trong khi đặt lúc nhà hàng còn ít quan tâm đầu tư cho KH-CN và đổi mới cải chiếm phần lớnh. Ở Hàn Quốc, đầu tư của xã hội hằng 5 cho KH-CN và đổi mới cải chiếm phần lớnh là trên 4% GDP, còn ở Singapore là trên 2% GDP. Vì vậy, chúng ta thiết yếu kế chính sách và chuyển đổi khiến sao, để cho 1 với Nhà nước đầu tư cho KH-CN và đổi mới cải chiếm phần lớnh có thể thu hút ít nhất 3-5 với đầu tư từ xã hội.

TS Nguyễn Việt Dũng - Ảnh: Q.ĐỊNH
TS Nguyễn Việt Dũng – Ảnh: Q.ĐỊNH

* Ông có thể nói tới rõ hơn về hệ sinh thái đổi mới cải chiếm phần lớnh mà ông cho rằng phải đặt trọng tâm vào bố trí cho bằng được?

– Mô hình tiềm năng hệ sinh thái đổi mới cải chiếm phần lớnh của chiếm phần lớn nước tiên tiến được bố trí như 1 kim tự tháp. Nó cất chiếm phần lớn lớp móng cọc như cơ chế, chính sách của Nhà nước; hạ tầng dịch vụ; giáo dục – đào tạo; hoạt động nghiên cứu tiềm năng; môi trường học thử nghiệm; môi trường học ươm tạo; khởi nghiệp; nhà hàng nhỏ và vừa; nhà hàng lớn dẫn dắt về hiện đại hóa.

Các thành phần được thi công kết chặt chẽ, hiệp tác tương hỗ, và có định hướng dẫn dắt của thị trường học mà đặt lúc nhà hàng cần đóng vai trò mục đích.

Khi bố trí chiếm phần lớn cơ chế, chính sách phải xác định chỗ nào Nhà nước cần đầu tư, cần thực hiện; chỗ nào thì tăng cường hiệp tác công tư; chỗ nào là việc của đặt lúc nhà hàng, Nhà nước không phải can thiệp trực tiếp.

Khi thanh tra, sẽ thấy chúng ta còn phổ biến giảm tải. Ví dụ như nói tới về chấp nhận hạ tầng dịch vụ hỗ trợ thì TP đang vô cộng thiếu các cái như phòng thí nghiệm mở (open lab), chiếm phần lớn xưởng bố trí, phân phối thử nghiệm mở… Có ý tưởng mà không có nơi khiến thử thì khiến sao tạo đi kèm, thúc đẩy đổi mới cải chiếm phần lớnh được. Làm sao trong mẫu giáo, thêm vào với… có được phổ biến cơ sở nằm trong hệ thống dịch vụ hỗ trợ này.

Hoặc nói tới về giáo dục – đào tạo là khía cạnh quyết định cho tăng chất lượng nguồn nhân lực, thì chúng ta còn trễ đổi mới nội dung và phương pháp, để đào tạo chuyển đổi, phương pháp, kỹ năng đổi mới cải chiếm phần lớnh, khởi nghiệp…

Còn đặt lúc ĐH thì chưa thật sự đế ý hoạt động nghiên cứu tiềm năng, đổi mới cải chiếm phần lớnh thi công sở hữu thị trường học và chấp nhận tiềm năng của TP.

Điều dễ thấy là ngày nay ít có trường học ĐH, viện nghiên cứu có công ty chuyên hoạt động nghiên cứu tiềm năng và đổi mới cải chiếm phần lớnh, khai hoang hiệu quả tiền của trí tuệ từ thành tựu nghiên cứu khoa học của tao, và hoạt động tự chủ như 1 nhà hàng KH-CN vững mạnh trên thị trường học.

Môi trường học để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới cải chiếm phần lớnh ngày nay cũng còn gặp phổ biến trở ngại về cơ sở vật chất, thủ tục pháp lý, tiền bạc…

Không gian cộng nhau đổi mới cải chiếm phần lớnh và khởi nghiệp

Trả lời Tuổi Trẻ “Sở KH-CN TP đang có các bước đi nào để tạo đi kèm cho sự tiềm năng hoạt động KH-CN của TP?”, TS Nguyễn Việt Dũng cho biết: 1 trong chiếm phần lớn hoạt động đang thu hút sự quan tâm của thêm vào với là Không gian hỗ trợ đổi mới cải chiếm phần lớnh và khởi nghiệp SiHub (Saigon Innovation Hub, lúc số 273 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM).

Nơi đây đã dần trở thành đặt lúc hội tụ, thu hút chiếm phần lớn hoạt động hiệp tác, san sớt, cộng nhau đổi mới cải chiếm phần lớnh và khởi nghiệp.

SiHub đã đơn vị phổ biến hoạt động đào tạo về đổi mới cải chiếm phần lớnh cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ nhà nước, nhà hàng; hoạt động kết đấu nhà hàng, trường học viện, chiếm phần lớn vườn ươm, quỹ đầu tư, thêm vào với khởi nghiệp; hỗ trợ diện tích khiến việc; phòng thí nghiệm mở…

SiHub cũng nhận được sự quan tâm và mở rộng hiệp tác quốc tế sở hữu phổ biến đối xử tác đến từ chiếm phần lớn nước, chiếm phần lớn đơn vị, nhà hàng lớn quan tâm đến hoạt động đổi mới cải chiếm phần lớnh và khởi nghiệp.

Điểm đặc trưng trong hoạt động của SiHub là sự hiệp tác, cộng tham dự gánh vác công việc, đóng góp, san sớt nguồn lực của xã hội.

Chính vì vậy mà chỉ chưa tròn 6 tháng hoạt động, đã có hàng trăm hoạt động diễn ra nơi đây. Hôm nay (28-12), lúc đặt lúc này, TP sẽ công bố chính thức chương trình hỗ trợ đổi mới cải chiếm phần lớnh và khởi nghiệp giai đoạn 2016-2020.

QUỐC THANH thực hiện

Pin It

Comments are closed.