Trạm thu chi phí vượt thời hạn: Phải trả lại tiền và xin lỗi dân

Các chuyên gia kinh tế và luật sư cho rằng, về đề ra, số tiền thu chi phí đường bộ dư bắt buộc trả lại cho chủ phương tiện qua trạm. Nhiều quan điểm đề nghị thảo luận bổn phận người tiêu sài, hàng ngũ để xảy ra việc này, đề nghị họ xin lỗi công bố và nhanh chóng có bí quyết hữu hiệu.

Thu chi phí BOT vượt thời hạn: Tiền dân vào túi ai?
23 trạm thu chi phí BOT đã giảm chi phí
Đi làm 2 km, chỉ 1 ngày mất 70.000 cùng cho… trạm thu chi phí

Thu vượt hàng trăm tỷ cùng

Hiện nay, hầu hết báo cáo chi tiết về lượng tiền dư ngay lúc đấy Trạm thu chi phí Hầm Đèo Ngang chưa được Bộ GTVT giới thiệu chi tiết. Tuy nhiên, qua số liệu thu chi phí ngay lúc đấy Trạm thu chi phí của Cty Tasco trên địa bàn Quảng Bình (cùng trên trục QL 1A, hầu hếth Trạm thu chi phí Đèo Ngang 10 km) cũng có thể ước lượng hơi về số tiền phu chi phí dư dư thừa ra này.

Số liệu cập đất nước mặt trời mọc liên tục từ trạm thu chi phí của Cty Tasco ngay lúc đấy Quảng Bình (trạm này đang được thí điểm thu chi phí không không hoạt động, có công năng cập đất nước mặt trời mọc số liệu hàng ngày lên Tổng cục Đường bộ) cho thấy, chỉ 1 ngày doanh thu từ trạm này đạt từ 300 đến 350 triệu cùng. Lấy mức thấp nhất (300 triệu/ngày) nhân mang số ngày của 2 5 vượt thời hạn thu chi phí ra 219 tỷ cùng. Như vậy, số tiền thu cực kỳ ngay lúc đấy Trạm thu chi phí Hầm Đèo Ngang có thể xấp xỉ số tiền trên.

Trạm thu phí vượt thời hạn: Phải trả lại tiền và xin lỗi dân

Số tiền thu vượt của khu nhà ở Hầm Đèo Ngang được dự tính lên đến 219 tỷ cùng.

Luật sư Phạm Văn Phất (Văn phòng ngủ Luật sư An Phát Phạm, Hà Nội) cho rằng, chủ đầu tư thu chi phí dựa trên hầu hết thảo luận do Bộ Tài chính, Bộ GTVT ban hành. Tuy nhiên, hầu hết thảo luận đấy gắn liền mang tất nhiên bắt buộc không hoạt động thu khi đã đủ tiền hoàn vốn theo hồ sơ. “Vì vậy, việc thu tiền cực kỳ thời hạn, thu thêm tiền tài người đi đường là hành vi lạm dụng quyền hạn, làm ảnh hưởng quyền lợi của người khác” – Luật sư Phất nói.

Luật sư Phất cũng cho hay, việc để trôi thời gian thu chi phí này cũng chứng tỏ sự bất bình đẳng, không sòng phẳng giữa người dân mang cơ quan quản lý Nhà nước. “Nếu người dân, nhà hàng nợ thuế, Nhà nước sẽ có hầu hết hầu hếth giải quyết để xử lý. Trường hợp này, chính chủ đầu tư, dưới sự giám sát của cơ quan Nhà nước đã thu cực kỳ số tiền tài người tham gia liên lạc nhưng người dân không có hầu hếth giải quyết phòng ngủ vệ, thậm chí không được thông tin về việc thu vượt cực kỳ. Điều đấy đi ngược mang chủ trương vận hành 1 Chính phủ kiến tạo, hành động bây giờ”– ông Phất bình luận.

Cần có bí quyết sửa lỗi

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, việc hầu hết bộ, ngành có bổn phận cho phép chủ đầu tư thu chi phí trong thời gian cực kỳ dài, thậm chí 1 số trạm BOT thu chi phí vượt thời gian hồ sơ càng làm nâng cao thêm sự bức xúc của người dân ứng xử mang hầu hết khu nhà ở BOT vừa rồi. “Tất cả hầu hết điều đấy xảy ra là minh chứng cho việc tắc trách của cơ quan quản lý”, ông Long nói.

Theo ông Long, việc Bộ GTVT nói để lại phần thu vượt cực kỳ quy định để làm khu nhà ở khác, hoặc cho vào phần tiền bảo trì khu nhà ở đều không thỏa đáng. “Trước tiên bắt buộc quy bổn phận hầu hết vấn đề trên xảy ra do đâu. Vừa qua Thủ tướng nói, làm nhà Chính phủ liêm chính, đây là giả dụ phải làm để chứng tỏ điều đấy, bắt buộc xử lý người liên quan”, ông Long nói.

Cũng theo bởi chuyên gia này, số tiền chênh lệch từ hầu hết trạm BOT thu vượt thời gian có thể đưa vào tiền bạc nhà nước để tận dụng cho đầu tư hạ tầng liên lạc (không được sài chi thường xuyên); thấp nhất là sài tiền đấy nộp vào Quỹ Bảo trì đường bộ để từ đấy sài vào duy tu, bảo dưỡng hệ thống đường bộ. “Xử lý được bổn phận hầu hết người liên quan đã làm người dân logic lắm rồi, nhưng cơ quan hữu quan cũng bắt buộc có lời xin lỗi công bố người dân vì để xảy ra việc thu chi phí cực kỳ thời gian quy định”, ông Long nói thêm.

Luật sư Phạm Văn Phất cũng cho rằng, về đề ra, khi thu tiền dư thừa của người dân, chủ đầu tư, cơ quan Nhà nước bắt buộc trả lại. Tuy nhiên, ở đây gì như giả dụ cây xăng gian lận, không biết trả tiền cho ai bắt buộc đành bắt buộc sung vào công quỹ. “Nếu hầu hết người để xảy ra việc này có bổn phận, tận tụy mang người dân họ bắt buộc có 1 lời xin lỗi” – ông Phất nói.

Luật sư Phất cũng cho rằng, mang kỹ thuật thông tin như bây giờ, rất dễ dàng để cập đất nước mặt trời mọc thông tin doanh thu từng giây. “Bộ GTVT hay Bộ Tài chính làm nhà phần mềm dự tính rồi cập đất nước mặt trời mọc số liệu lên 1 bảng điện tử đặt ngay lúc đấy trạm hiển thị về số xe, số thời gian phải bắt buộc thu tiếp tục là không có gì khó. Không hiểu vì sao họ không làm”- Luật sư Phất đặt vấn đề.

Thêm trạm thu chi phí vượt hạn thành khoản nợ khó đòi

Theo nguồn tin của PV, ngoài Trạm Thu chi phí Hầm Đèo Ngang, ngay lúc đấy Quảng Nam cũng có trạm thu chi phí tương tự. Việc sắm khoản tiền dư thừa từ thu chi phí cực kỳ hạn (hơn 13,5 tỷ cùng) bắt buộc nhờ đến toà án.

Sự việc xảy ra ngay lúc đấy Dự án BOT tuyến hạn chế QL 1A qua thị xã Tam Kỳ và tuyến tiếp tục QL 1A đến cảng Kỳ Hà (đường tỉnh 618). Dự án do UBND tỉnh Quảng Nam làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Tổng Cty Xây dựng công trình liên lạc 5 (Cienco5, hiện thời đã cổ phần hoá) là chủ đầu tư. Dự án thứ nhất thu chi phí từ cuối 5 2011, thời gian thu 14 5 4 tháng ngay lúc đấy Trạm Thu chi phí Tam Kỳ, Quảng Nam. Theo biên bản nghiệm thu giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Cienco5 chốt đến thời hạn không hoạt động thu chi phí (ngày 20/7/2015) số tiền chi phí thu dư được xác định là hơn 13,5 tỷ cùng.

Các thông tin cho thấy, việc không hoạt động thu chi phí khu nhà ở này trải qua nhiều diễn biến phức tạp và việc thu hồi số tiền thu chi phí dư chưa có lối thoát. Cụ thể, 5 2003, Cienco 5 chuyển nhượng quyền thu chi phí khu nhà ở cho Cty TNHH Đầu tư thương mại và du lịch Hiệp Phúc (Cty Hiệp Phúc). Hợp cùng này được Bộ GTVT, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Nam cùng ý. Tháng 1/2015, sau khi kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước ra update tiến hành hầu hết thủ tục để ngưng thu chi phí ngay lúc đấy khu nhà ở này.

Từ đấy đến tháng 6/2015, Cienco 5 mang vai trò đầu mối nhiều lần ra văn bản đốc thúc, mời Cty Hiệp Phát họp để ngưng thu chi phí nhưng bất thành. Cienco 5 bắt buộc đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam ra văn bản, đề nghị công an tỉnh, khảo sát liên lạc… vào cuộc, trạm thu chi phí này mới chịu không hoạt động hoạt động từ 20/7/2015.

Hiện ngay lúc đấy, 13,5 tỷ cùng thu chi phí dư thừa vẫn chưa được nộp về tiền bạc Nhà nước. UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Cienco 5 trả số tiền này.

(Theo Tiền Phong)

Pin It

Comments are closed.