Trang trại của người lính Ba Tơ

*** Error ***
Trung tá Phạm Văn Viên ngay tại thời điểm ấy trang trại của người lính nơi chiến khu xưa – Ảnh: T.MAI

Trở về An toàn khu (ATK) của đội du kích Ba Tơ hào hùng năm xưa, các chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi trong thời bình đang làm cho ăn kinh tế song song mang nhiệm vụ của người lính.

Người mở đường

Mùa này, trời ở ATK se lạnh, núi đồi xanh mướt sau khi được tắm mát bởi vì hầu hết trận mưa rừng. Những chú heo lao vun vút vào trong rừng keo khi thấy bóng dáng người lạ.

Trung tá Phạm Văn Viên, phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Ba Tơ, cho biết trang trại heo rừng lai của tổ chức lên đến vài trăm con. Ngoài việc hiện đại bữa ăn, giảm giá thành cho tổ chức, chỉ 1 năm còn thu lãi cả trăm triệu đồng.

“Trong thời bình, người lính bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho từng nhà còn phải góp phần nâng cao trưởng kinh tế địa phương” – trung tá Viên khẳng định.

Trung tá Viên cho biết trang trại heo rừng cùng quan điểm trồng rừng cung cấp khởi công bí quyết đây rộng rãi năm. Người có công to là ông Đinh Ngọc Vỹ, phó chủ tịch UBND Huyện ủy Ba Tơ.

Theo lời ông Vỹ, khi còn làm cho chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Ba Tơ, ông trăn trở về việc sài vùng đồi núi của huyện để hiện đại bữa ăn cho tổ chức. Trong 1 lần thăm trạm rađa 18 ở xã Đức Lân (Mộ Đức), ông thấy các chiến sĩ ở đây nuôi heo rừng lai để nâng cao gia và hiện đại bữa ăn.

Bởi lẽ, anh em chiến sĩ rađa ở đồng bằng còn nuôi heo rừng lai được, trong khi tớ ấyng quân ở núi có điều kiện thuận lợi, không lẽ bó tay!

“Trở về tổ chức, mình bàn mang anh em phải nâng cao gia thêm bằng bí quyết nuôi heo rừng lai. Ban đầu rộng rãi anh em e ngại, nhưng mình cổ vũ, nếu sợ thì tớ mua ít con nuôi thử, được thì… làm cho tới, thất bại thì xem ấy là bài học. Ai ngờ thành công bên cạnh đợi mong” – ông Vỹ san sớt.

“Bà đỡ” của đàn heo rừng

Sau phút giây náo loạn khi thấy người lạ “viếng thăm” khu sinh sống, các chú heo rừng nhanh chóng tụ tập lại khi nghe tiếng kẻng làm cho bằng vỏ bom vang lên nơi góc rừng. Người đánh kẻng là trung úy Ngô Văn Cường, cán bộ trông coi vũ khí kiêm “giám thị” đàn heo rừng.

Trên vai vác bó rau to, trung úy Cường đổ xuống nơi góc rừng keo. Những chú heo túa lại kéo rau vào rừng, 1 số vây chốt deal Cường. Khác xa mang chúng mình, đàn heo tỏ ra thân thiết mang Cường.

“Cả đàn ốm đau gì mình cũng chăm phải trở thành thân thiết. Chỉ cần nghe tiếng kẻng của mình là từ trong rừng lao ra vun vút”, Cường nao nức khoe.

Trong tại thời điểm cho ăn, Cường tranh thủ điểm lại “quân số”. Dưới sự “chỉ huy” của Cường, heo mẹ lần lượt dẫn heo con về đúng địa chỉ của tớ mà không tranh thức ăn.

Lý giải điều này, Cường bảo chỉ 1 con heo có “độ tuổi” khác nhau thì khẩu phần ăn, bí quyết chăm nom cũng khác phải không cho ăn chung.

“Mới đầu cũng khó bảo lắm, nhưng tớ “ra hiệu lệnh” là đám nào về chỗ nấy trật tự hết. Phải trị triệt để ngay từ đầu. Không nghe lời là nhốt vào chuồng cho ăn riêng” – Cường kể vui.

Trang trại heo rừng của Ban CHQS huyện Ba Tơ nâng cao trưởng như hôm nay có bàn tay Cường ấyng góp cực kỳ to, từ việc theo dõi đàn, công đoạn sinh sản, bệnh tật. Những người lính trong tổ chức kể vui Cường là bác sĩ riêng và cũng là “bà đỡ” của đàn heo.

Với đặc tính vào mùa sinh sản heo mẹ thường trốn biệt bên cạnh rừng, Cường phải đi chọn mua và tính ngày để nắm thời gian sinh sản, kịp thời can thiệp “ca khó”.

“Chăm sóc đàn heo tuy dễ mà khó. Dễ là heo rừng lai phải có sức khỏe và kháng bệnh cực kỳ giá trung bình. Nhưng khó là chỉ 1 khi heo bị bệnh cực kỳ dễ lây cho cả đàn. Công việc chính của mình là quản lý vũ khí, nhưng tại thời điểm rảnh rỗi mình tranh thủ lên mạng Internet chọn mua hiểu bí quyết chăm nom, trị bệnh cho heo.

Những bệnh thường gặp như thổ trình bày, tụ huyết trùng cực kỳ dễ xảy ra, nhất là chỉ 1 khi thời tiết chuyển đổi nắng mưa thất thường. Có chăm nom, quan sát thường xuyên mới “bắt bệnh” được chỉ 1 khi heo có thể hiện lạ” – anh Cường san sớt.

Trung tá Viên kể: “Đàn heo rừng là của toàn tổ chức nhưng Cường mới là người trực diện phải có ấyng góp to. Một chiến sĩ hết lòng, luôn hoàn thành giá trung bình nhiệm vụ được giao và hết lòng trong công việc thường ngày. Đơn do ấyng ở ATK xưa mang hầu hết chiến công hào hùng phải luôn gắng công sao để không thấy hổ thẹn mang cha ông”.

6 triệu đồng là số tiền Ban CHQS huyện Ba Tơ trích ra mua 8 con heo hệt và xin kinh phí Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi đầu tư xây nhà chuồng, trại – khởi điểm của trang trại heo rừng cho thu nhập cả trăm triệu đồng chỉ 1 năm ngày nay.

Sau vài tháng thả nuôi, hầu hết chú heo hệt được chăm nom giá trung bình đã to và đầu tiên sinh sản, nâng cao lên cả trăm con. Đồng thời, mang rừng keo là nơi sinh sống của heo rừng, sau năm năm trồng và chăm nom, đến nay 5ha keo đã đến ngày thu hoạch.

Trung tá Phạm Văn Viên cho biết rừng keo này nếu chọn mua phải hơn 500 triệu đồng, cùng mang tiền chọn mua heo rừng, gà, dot nữa thì sau năm năm có thể thu nhập cả tỉ đồng.

TRẦN MAI

Pin It

Comments are closed.