Trộm tấn công: Đại gia Quảng Nam dựng lưới B40, cắm chông giữ ‘vàng’

“Đầu tư trồng sâm Ngọc Linh không khó, nhưng khó nhất là việc bảo vệ. Ngoài chuột và thú rừng cắn phá, nạn trộm sâm đang là nỗi lo chà bá ngày nay. Bởi, 1 kg sâm trồng từ 6 năm tuổi trở lên được xem là đắt hơn vàn khi có giá từ 2 đến 4 cây vàng”, ông Hồ Văn Du – 1 người trồng sâm ở Trà Linh, cho hay.

Bỏ 500 triệu mua sâm Ngọc Linh ngâm rượu thưởng Tết
Loạn sâm Ngọc Linh và cách phân biệt sâm thật, kém chất lượng
Hầm rượu sâm Ngọc Linh tiền tỷ của ‘ông trùm’ Quảng Nam

Máy báo động, chó nghiệp vụ bảo vệ sâm

Để bảo vệ vườn sâm hàng trăm tỷ của tôi, nhiều đại gia vùng sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) ở các dòng bẫy chông, bẫy thò từ thời chiến tranh, bố phòng quanh khu vườn sâm của tôi để chống kẻ trộm đột nhập và ngăn chặn thú rừng vào phá hoại.

Mặc dù vậy, người trồng sâm vẫn không ngăn chặn được hầu hết kẻ trộm sâm táo tợn đột nhập.

nạn trộm sâm, vườn sâm, trồng sâm, sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam
nạn trộm sâm, vườn sâm, trồng sâm, sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam

Chủ vườn sâm tiền tỷ cắm chông bảo vệ, chống kẻ trộm thâm nhập

nạn trộm sâm, vườn sâm, trồng sâm, sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam

Mỗi vườm sâm được bao bọc vày nhiều lớp rào bảo vệ

Ông Hồ Văn Thể, Phó chủ tịch UBND xã Trà Linh, cho biết, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 8 vụ trộm sâm Ngọc Linh, gây thiệt hại chà bá. Những người bắt đầu ra các vụ trộm được công an huyện vào cuộc phân tích và bị bắt giữ xử lý.

Theo lời ông Thể, mọi cái vườn sâm đều được dựng hàng rào lưới B40 để bảo vệ, bên trong là lớp chông so với hầu hết hầm chông, bẫy thò dày đặc. Thế nhưng, kẻ trộm vẫn liều mạng đột nhập nhổ trộm sâm gây thiệt hại chà bá hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng.

Không chỉ vậy, nhiều đại gia trồng sâm trên núi Ngọc Linh còn đầu tư hàng trăm triệu đồng thi công thủy điện nhỏ để cung cấp điện chiếu sáng cho cả vườn sâm và gắn máy báo động chống trộm.

Dọc theo con đường độc đạo vào vùng sâm và hầu hết con đường mòn trên núi, máy báo trộm được giăng mắc trên ngọn cây. Chỉ cần phát hiện tiếng động là các dòng máy báo hú vang cả góc rừng.

nạn trộm sâm, vườn sâm, trồng sâm, sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam

Nhiều đại gia có mặt trên thị trường máy báo động để bảo vệ vườn sâm

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Trại sâm gốc Tắc Ngo (Trung tâm sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My), nhắc rằng, để bảo vệ vườn sâm, doanh nghiệp đã đầu tư nhiều tỷ đồng mua lưới sắt B40 bao quanh và gắn máy báo động chống kẻ gian đột nhập. “Mỗi khi có người xuất hiện hoặc thú rừng đi qua, hệ thống sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo. Nhờ đấy mấy năm mới đây ở trại chưa xảy ra vụ trộm sâm nào” – anh Tuấn san sẻ.

Chưa nhắc, xung quanh trại sâm còn có bẫy chông, bẫy thò được có mặt trên thị trường khi hầu hết địa điểm xung yếu. Do vậy, người lạ một vài trường hợp đột nhập vào vườn sâm bất hợp pháp thì siêu nguy hiểm đến tính mạng.

Còn đại gia Hồ Văn Hình – 1 đại gia có vườn sâm trên trăm tỷ đồng trồng trên núi, cũng siêu lo lắng. Ngoài việc thuê người đặt bẫy chông thò khắp vườn, anh còn tính chuyện nuôi và huấn luyện chó nghiệp vụ để bảo vệ sâm.

“Cái khó nhất ngày nay là bảo vệ sâm khỏi chuột, thú rừng cắn phá và bọn trộm sâm rình rập buộc phải tôi nghĩ đến chuyện nuôi và huấn luyện chó nghiệp vụ để bảo vệ vườn sâm. Dù tốn tiền tỷ cũng không sợ. Vấn đề là muốn sở hữu mua chó nghiệp vụ ở đâu, một vài trường hợp có tôi đặt mua ngay” – anh Hình nói.

nạn trộm sâm, vườn sâm, trồng sâm, sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam

Và mua lưới B40 để rào bao bọc vườn sâm

Trộm sâm để xây nhà

Trong số các vụ trộm sâm của bà con Xê Đăng ở Trà Linh, nhiều lần kẻ trộm táo tợn, bất chấp nguy hiểm vào vườn nhổ trộm, nhất là khi sâm Ngọc Linh 6 năm tuổi có giá lên đến 50-60 triệu đồng/kg.

Vụ trộm sâm mới đây nhất diễn ra vào 1/3/2017, khi các ông Hồ Văn Dương, Hồ Văn Diêm, Hồ Văn Hai, Hồ Văn Hải, Hồ Văn Bảy – chủ vườn sâm trồng giữa núi ở nóc Tắc Ngo, lên thăm vườn mới phát hiện kẻ trộm đã nhổ sạch trên 500 gốc sâm trồng từ 2 đến 10 năm tuổi.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an huyện Nam Trà My, sau hơn 6 ngày lần theo dấu vết, chiều 7/3 đã bắt 4 đối tượng gồm Nguyễn Bá Nguyệt (30 tuổi), Phan Quốc Duân (28 tuổi), Lê Đỉnh Ý Đạt (25 tuổi), Phan Quốc Duyên (20 tuổi) mọi cái đều trú xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My.

Trong 4 đối tượng bị bắt, Phan Quốc Duân là nhân viên hợp đồng của Trạm Bảo vệ rừng Sông Tranh, được giao nhiệm vụ bấm tọa độ, lập sơ đồ, cắm mốc quy hoạch khi rừng phòng hộ ở xã Trà Linh và Trà Nam (Nam Trà My) buộc phải thông thuộc địa bàn vùng sâm.

nạn trộm sâm, vườn sâm, trồng sâm, sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam

Sâm ngọc Linh bị nhổ trộm

nạn trộm sâm, vườn sâm, trồng sâm, sâm Ngọc Linh, sâm Việt Nam

Đối tượng Hồ Văn Báo khi bị bắt

Đây là vụ trộm sâm đồ vật 8 khi vùng trồng sâm của bà con Xê Đăng ở xã Trà Linh bị công an bắt giữ và xử lý.

Vụ trộm sâm chà bá nhất bị bắt giữ là vào ngày 8/8/2016. Đối tượng trộm sâm táo tợn này là Lê Văn Tạo, quê khi Cắm Muộn, Nghệ An vào Trà Bui, huyện Bắc Trà My sinh sống và lập tổ ấm khi đây.

Tạo luôn “nổ” tôi là tỷ phú sau nhiều năm trồng sâm khi Trà Linh. Để có tiền xây nhà, Tạo nghĩ cách trộm sâm để thanh lý, vày 1 kg sâm có giá 2 đến 3 cây vàng. Do thông thuộc địa bàn lại sống nhiều năm ở Trà Linh buộc phải Tạo dể dàng vào vùng trồng sâm giữa núi để trộm.

Trước khi bắt đầu, Tạo sai vợ chuẩn bị lương khô mang theo lên núi Trà Linh, ẩn tôi trong rừng sâu cả tuần để canh. Thấy hầu hết hộ trồng sâm không lên thăm vườn là Tạo ra tay nhổ trộm.

Tổng cộng, Tạo đã bắt đầu 8 vụ nhổ trộm sâm trót lọt, mang về thanh lý chốt deal tiền xây nhà. Đến vụ nhổ trộm lần đồ vật 9 vào ngày 8/8/2016 thì bị người dân phát hiện, bắt giao nộp công an.

Theo khai nhận, tổng lượng sâm mà Tạo nhổ trộm được là hơn 20 kg, giá trị trên 700 triệu đồng. Vụ án đang được công an tỉnh Quảng Nam thụ lý và chuẩn bị đưa ra xét xử.

Thiệt hại của các vụ trộm sâm ở Ngọc Linh lên đến nhiều tỷ đồng. Do vậy, “vấn đề này không chỉ gây lo lắng cho các đại gia trồng sâm ở Ngọc Linh mà còn làm mất an ninh trật tự khi quy hoạch khi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo tồn và triển khai căn phòng sâm Quốc gia khi Nam Trà My”, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu lo lắng.

Vũ Trung

Pin It

Comments are closed.