Trùm nuôi dế và giấc mơ bim bim dế, thực phẩm chức năng dế

Từ 1 thợ sửa chữa xe máy kiếm duy nhất ngày vài chục ngàn đồng chạy gạo từng bữa, từ khi “bén duyên” mang con dế, anh Út Dũng (Trương Thanh Dũng, ở xã Trung Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) kiếm tiền tỷ duy nhất năm. Và hiện giờ khi anh đang ấp ủ phương châm “bột dế” Việt Nam.

Thạc sỹ lương không đủ sống, bỏ bục giảng đi nuôi dế

Khởi nghiệp từ ổ trứng dế

Trong phút chốc, mặt bàn đá dưới tán cây vú sữa ở sân trước nhà anh Út Dũng đã bày 1 mâm đủ đồ vật côn trùng thuộc cái “ông nuốt bà khen” của giới mày râu, như: Bò cạp, rết, sâu… và chẳng thể thiếu món đặc sản dế xào mặn của chị Út (vợ anh).

nuôi dế, nông dân, làm giàu, kiếm tiền tỷ, dự án

Anh Út Dũng (nên) bán dế sống cho 1 người mua về nhà nuôi chim.

Gắp con dế xào mặn bụng đầy ắp trứng bỏ vào chén mời tui nếm thử, anh Dũng không chẳng chú ý tiếp tục thị: “Thử đi, ngon chẳng chú ý đường về luôn”. Nhấm nháp con dế trứng béo, ngọt, thơm lừng, giòn tan tui mới giải tỏa thắc mắc sao vậy gần đây dân Đức Hòa đưa món dế vào chiếm phần lớn buổi tiệc, giỗ chạp. Đây cũng là lý do duy nhất tháng 6 tấn dế thịt nhà anh Út nhảy lên bàn ăn.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính côn trùng sẽ là 1 phần trong chế độ dinh dưỡng của ít nhất 2 tỷ người khắp thế giới, dù đó là món sâu bướm rán ở Tanzania, châu chấu nướng ớt ở Mexico, bọ nước to lớn giòn tan ở Thái Lan, hay dế xào mặn của Việt Nam… Charles Wilson – 1 vận cổ vũ thể hình (Mỹ) đã lập công ty cung ứng bột dế để cung cấp protein cho con người.

Mà cuộc đời anh Út thiết kế mang con dế cũng hơi buồn cười – như anh bày tỏ. Cày cục mang con lợn, con gà, thậm chí nhảy qua công việc sửa chữa xe mà nghèo vẫn hoàn nghèo. Tình cờ, đọc báo thấy “nêu chiếc gương điển hình” nông dân nuôi dế, anh cười ngất: “Đời thuở ai nuôi con dế chỉ biết gáy te te, ai ăn, bán ở đâu?”. Tối nằm gác tay lên trán thấy đang bí đường khiến cho ăn, bỗng gặp con dế như 1 lời giải hiệu nghiệm. Thế là, sáng ra anh Út lật đật chạy qua Củ Chi (TP.HCM) mới tá hỏa người ta đầu tư cả tỷ đồng để thi công chuồng trại nuôi dế. “Nhìn cơ ngơi trại dế, tui mới biết họ khiến cho thiệt, con dế kiếm ăn được chứ không nên khiến cho chơi như tui nghĩ” – anh Út giãi tỏ.

Mua ổ trứng dế giá 80.000 đồng, anh Út quay về khởi nghiệp. Cái chuồng nuôi lợn nái rộng chục mét vuông được anh cải tạo thành trại nuôi dế. Không có tiền mua thùng nhựa khiến cho ổ dế, anh chuốt tre tầm vông đan thành sọt lót nhựa mà nuôi. “Dế dễ nuôi lắm, chẳng bao bây giờ bệnh, cho cái gì cũng ăn. Từ khi mới nở cho đến 20 ngày toàn bộ nó chẳng ăn gì, nhưng từ ngày đồ vật 20 đến 30 (ngày thu hoạch) nó ăn dữ lắm” – anh Út cho biết.

Để chốt deal đồ vậtc ăn cho dế, anh Út sử dụng chiếm phần lớn phế phẩm nông nghiệp từ chiếm phần lớn chợ đầu mối, xí nghiệp, thậm chí trên đồng ruộng, như: Các cái rau, củ, cám, bã bia, bã mì…

Vấn đề đồ vật 1 nảy sinh khi nuôi dế nên danh, anh Út không biết đem bán cho ai. “Tôi loay hoay mãi, bí bách vô so với khi ngắm nhìn tác phẩm mà không biết nơi tiêu thụ”-anh Út cho biết. Nhờ 1 người mách, anh in danh thiếp rồi tiếp tục cận chiếm phần lớn khu họat động thư giãn câu cá, chợ chim cảnh khi TP.HCM để tiếp tục thị. “Trời không phụ lòng người có công, số lượng đặt hàng càng ngày càng nâng cao, cho đến tại tui không đủ cung cấp”-anh Út cười kể.

Không đủ hàng cung cấp bắt buộc thị trường cho dù có tại anh có đến 2 trại nuôi dế (duy nhất trại rộng hàng trăm m2), anh Út quay sang mở vệ tinh nuôi dế gia công và thu mua dế. Hiện, anh có đến 5 trại dế vệ tinh cung cấp hàng ngày cho anh. Từ chỗ chỉ chuyên cung cấp tác phẩm thịt dế thô cho thị trường, bây giờ anh Út còn mở cơ sở chế biến côn trùng và đóng hộp thịt dế. Chưa hết, anh còn liên kết mang 1 vô cùng thị ở Đà Lạt thử nghiệm tác phẩm “dế Snack” đưa vào hệ thống vô cùng thị.

Ngày khởi nghiệp nuôi dế anh chỉ ao ước nuôi nên danh. Khi nuôi nên danh anh chỉ mong duy nhất tháng có 300kg dế thịt để bán mà trang trải vận động tổ ấm. Giờ duy nhất tháng anh bán đến 6 tấn dế thịt. Chưa dừng lại đó, gần tới anh có phương châm nâng cao lên hàng chục nghìn tấn dế thịt/năm cung cấp cho thị trường. Đặc biệt hơn là phương châm thi công xưởng cung ứng “bột dế” cung cấp protein cho con người.

“Bột dế” Việt Nam…

nuôi dế, nông dân, làm giàu, kiếm tiền tỷ, dự án

Đặc sản dế xào mặn của Trại dế Trương Thanh Dũng.

Nhấm nháp ly bia và con dế trứng xào mặn béo ngậy trong tiết xuân đầu năm, thật như anh Út kể “chẳng chú ý mất đường về”. Anh Út cho biết, đợt Tết Nguyên đán, anh bán hết vèo 3 tấn dế trứng chỉ loanh quanh địa chỉ huyện Đức Hòa. Dế trứng đã trở thành quà tặng tết, là món nhậu khoái khẩu chẳng thể thiếu trong thời cơ tết ở đây.

Suốt buổi tán gẫu mấy tiếng đồng hồ, chúng tui chỉ xoay quanh con dế. Đôi tại anh ôm vai tui rồi tán gẫu chỉ muốn nâng cao trưởng thêm để chốt deal kiếm lợi nhuận từ con vật này: “Tôi ấp ủ dữ lắm mang con dế. Vừa rồi 1 vô cùng thị nước ngoài có đến đặt vấn đề khiến cho bột dế cung cấp protein cho con người. Bước đầu chúng tui đã đồng nhất sơ khởi mang nhau 1 số vấn đề”. Theo anh Út, anh cảm nhận được nhịp pr từ thực phẩm này. Qua trao đổi, vô cùng thị này buộc phải duy nhất tháng 300 tấn bột dế. Anh Út tính, để có 300kg bột dế buộc phải 1.000 tấn dế tươi, đồng nghĩa mang việc nên có khoảng 30ha để nuôi dế. “Tôi nghĩ đất không nên là vấn đề, nông dân ở đây còn đất hơi phổ biến. Vấn đề là tiền đầu tư trang trại nuôi dế. Tôi tính duy nhất ha nên đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng. Và cứ sau duy nhất tháng, duy nhất ha cho 40 tấn thịt dế”- anh cho biết.

“Nuôi dế cho vô cùng lợi nhuận. Tôi tính tầm giá để cung ứng 1kg thịt dế chỉ khoảng 30.000 đồng, nhưng hiện giờ tui bán ra 100.000 đồng/kg dế thịt, 200.000 đồng kg dế trứng. Hiện, duy nhất năm lợi nhuận tui thu về từ con dế khoảng 1 tỷ đồng”.

Anh Trương Thanh Dũng

Theo anh Út, kỹ thuật khiến cho bột dế không có gì rất phức tạp. Theo đó, dế sau khi thu hoạch sẽ được khiến cho sạch rồi đưa vào hệ thống sấy khô và tán nhuyễn. “Nhà cung ứng có thể từ bột này ép thành thanh hay đóng hộp rồi cung ứng cho thị trường”-anh Út kể.

Tôi không biết đứt cái thực phẩm này mai sau thành bại thế nào mang thị hiếu ẩm thực của con người, nhưng tui biết đứt anh Út đang mê mẩn lắm. Anh thấy ở ấy 1 tiềm năng liên kết khiến cho ăn thấp, 1 chiều hướng nâng cao trưởng của công việc nuôi dế và trên hết là việc chốt deal hướng đi, cải tiến đời sống cho bà con nông dân tham gia.

Lúc chia tay, anh Út bảo, nếu không có gì chuyển đổi, căn hộ cho thuê này có thể sẽ triển khai giữa năm 2017. Đầu năm kỳ vọng cho 1 căn hộ cho thuê khởi nghiệp mới của anh Út và của bà con nông dân để đưa con dế bay cao, bay xa.

(Theo Dân Việt)

Pin It

Comments are closed.