Trứng gà chịu 14 cái thanh toán, quả chanh nâng cao giá 100 lần

– Dù lạm phát 5 2016 thấp nhưng theo các chuyên gia trong ngành kí gửi lẻ, tầm giá hàng sử dụng có thể giảm thấp hơn nữa, có thể tốt hơn 5-10% so có bây giờ, nếu không có vô cùng rộng rãi khâu trung gian vô lý như vậy.

Lạm phát tiệm cận mức trần 5%
Thủ tướng: Không để lạm phát vô cùng 5%

Trung gian kiếm lời vô cùng cao

Không có những vụ khan hàng, không đầu cơ ồ ạt, không sốt ảo… và có chỉ số giá sử dụng nâng cao 4,74%, thị mẫu giáo tầm giá hàng hoá 5 2016 có thể nhăc tới rằng quá tích cực và đáng nô nức.

Tuy vậy, đằng sau việc hoàn tất mục tiêu lạm phát dưới 5%, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị bigc Hà Nội vẫn có rộng rãi tâm tư về những điểm đen trong bức tranh thị mẫu giáo rộng rãi 5 nay chưa cải tạo được.

Giãi bày lúc ấy cuộc hội thảo về vấn đề này do Viện Kinh tế tài chính- Học viện tài chính công ty hôm 29/12, ông Phú kể: “Một chục quả trứng gà ở Vĩnh Phúc chỉ có 20.000 đồng, nhưng đi 1 đoạn đường có 65km, chục trứng ấy kí gửi trong các siêu thị bigc Hà Nội đã lên tới 43.000-47.000 đồng. Lý do là vì mỗi một quả trứng chịu tới 14 dòng tầm giá và qua tới 2-3 tay doanh gia. Điều vô lý này vẫn tồn lúc ấy rộng rãi 5 mà chưa được giải quyết”.

Trứng gà chịu 14 loại phí, quả chanh tăng giá 100 lần
Trứng gà trong siêu thị bigc thường đắt đỏ do bị đẩy ra vô cùng cao

Theo ông Phú, hàng hoá trên thị mẫu giáo kí gửi lẻ chịu tác động vì tầm giá nhà thầu chính và tầm giá trung gian vô lý nhưng không được cải tạo bài bản, do vậy, vẫn đứng ở 1 mức giá cao và thực tế, có cơ sở để điều chỉnh xuống cho thích hợp.

Chưa kể, tình trạng ép giá, ép cấp vẫn xảy ra ở rộng rãi mặt hàng khác trong 5 qua. “Ví dụ, ở Đồng Tháp, 1 kg quả chanh kí gửi lúc ấy gốc cây được có 200- 300 đồng nhưng khi vận tải ra Hà Nội và 1 số tỉnh khác, mức giá đã đội lên tới 20.000-30.000 đồng/kg, gấp tới 100 lần so có giá gốc. Dừa Bến Tre cũng vậy, bị ép giá dẫn tới, mức giá lẻ bên cạnh thị mẫu giáo đã cao gấp 2-4 lần so có giá thương lái mua lúc ấy vườn của bà con. Và có tình trạng như vậy thì việc bà con nông dân buộc phải đổ củ đậu cho bò ăn như ở Bình Phước sẽ còn tiếp chuyện diễn”, ông Phú dẫn chứng.

Vị Chủ tịch Hiệp hội siêu thị bigc Hà Nội gọi ấy là màu xám trong bức tranh thị mẫu giáo tầm giá 5 qua. Những bất hợp lý trong mối quan hệ giữa nguồn cung và hệ thống cung cấp mà ông từng nêu ra rộng rãi 5 nay tvẫn chưa được giải quyết.

Chỉ 1 tháng nữa là Tết Âm lịch Đinh Dậu, theo ông Phú, điều quan tâm nhất của người dân lúc này là những cam kết không để xảy ra nâng cao giá bất hợp lý bảo đảm chất lượng hàng hoá trên thị mẫu giáo.

Tuy nhiên, nhìn về phương pháp bình ổn giá cơ hội Tết của các chính quyền địa phương thì ông Phú vẫn chưa an tâm.

“Năm ngoái, Hà Nội công khai có 32.000 tấn rau dự thị mẫu giáo, nhưng Tết đến, giá rau, ví dụ như giá cà chưa vẫn nâng cao gấp 3-4 lần mà chưa thấy ai chịu bổn phận?” ông Phú nhăc tới.

Ông bình luận: “Thực chất, ngành công thương các tỉnh thành chỉ nắm được Quỹ hàng hoá bình ổn khoảng 30%, còn lại, 70% chính là các tiểu thương xem xét, là đối xử tượng nắm giữ quỹ hàng hoá bự nhất nhưng lại chưa được công ty chặt chẽ”.

“Từ khoảng thời điểm Tết ông Công, ông Táo đến Tết âm lịch, 5 nào cũng vậy, có những mặt hàng dầu bởi như gà ta, giò, thuỷ hải sản cao cấp, rau quả…, các công ty Nhà nước, siêu thị bigc chỉ có số lượng ít, tiểu thương khi ấy chính là người xem xét mức giá trên thị mẫu giáo chung và mức nâng cao thường là 20-30% so có trước”, ông Phú khảo sát.

Theo ông Phú, Nhà nước cần buộc phải có cơ chế giảm bớt khâu trung gian, giảm bớt tầm giá trung gian phi lý trong hệ thống cung cấp hàng hoá bây giờ, khiến cho sao có mức lợi nhuận hợp lý cho khâu nhà thầu chính, là dòng gốc vững mạnh vững bền. Điều nhu yếu nữa là chính các công ty kí gửi lẻ cũng cần tự nhận thức là tôi đã hưởng mức lợi nhuận vô cùng mức. Làm được như vậy thì giá lương thực, thực phẩm đến tay người sử dụng có thể giảm được tới 5-10%.

Vẫn lo lạm phát 2017

Nhìn về 5 2017, không chỉ giới chuyên gia kinh tế độc lập mà báo cáo từ các bởi lãnh đạo cơ quan quản lý lĩnh vực thị mẫu giáo, tầm giá hai Bộ Công Thương- Tài chính cũng đã đưa ra những mối quan ngại về kiểm soát lạm phát.

Mục tiêu Quốc hội đưa ra trong Nghị quyết về vững mạnh kinh tế xã hội 5 2017 là chỉ số giá sử dụng bình quân dưới 4%, tức thấp hơn 5 nay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị mẫu giáo trong nước, Bộ Công Thương, trong bài tham luận của tôi đã dự đoán: “khó đạt được”.

Lý do là vì tầm giá 5 tới sẽ chịu rộng rãi áp lực từ chính sách trong nước tới xu hướng giá thế giới.

Theo ông An dẫn chứng, đồng USD mạnh lên sau khi FED điều chỉnh nâng cao lãi suất đợt nhỡ qua và dự định sẽ còn tiếp chuyện đến nâng cao trong 5 2017 kiên cố sẽ tác động đến giá hàng hoá xuất nhập khẩu, qua ấy, sẽ ảnh hưởng đến tầm giá trong nước. Việc OPEC cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô cũng sẽ ảnh hưởng bự đến giá các mặt hàng nhiên liệu, năng lượng và dự định, mặt bằng giá xăng dầu trong nước 5 tới sẽ cao hơn 5 nay.

Cùng ấy, lương cơ bản nâng cao 7,4% từ ngày 1/7/2017, giá các dịch vụ hàng hoá như giá nước, giáo dục, y tế sẽ còn nâng cao lên trong 5 tới theo lịch trình thị mẫu giáo hoá… Tất cả những điều này sẽ là áp lực bự cho tầm giá 5 tới.

Dù vậy, ông An cho rằng, tầm giá 5 tới sẽ ít có những biến động bất thường, tầm giá chịu tác động bên bên cạnh nhưng Nhà nước sẽ kiểm soát, còn phía cầu tuy khả quan nhưng không nâng cao mạnh.

Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính cho rằng, trong vấn đề này, cần buộc phải nâng cao cường bổn phận quản lý của các bộ ngành đối xử có hàng hoá, dịch vụ do tôi phụ trách. Cục sẽ nâng cao cường công việc giám sát chặt chẽ việc kê khai giá, thanh tra kỹ các tác động điều chỉnh giá để có phương án điều hành thích hợp.

Phạm Huyền

Pin It

Comments are closed.