Trung Quốc xây tháp đôi kỷ lục ở Campuchia: Tham vọng chưa dừng lại

– Thỏa thuận làm nhà tòa tháp đôi cao nhất thế giới ở Campuchia là 1 động thái mới nhất của Trung Quốc trong hàng loạt chiếm phần to hành động mới đây nhằm nâng cao cường sự hiện diện trong ở tại châu Á. Điều này 1 lần nữa cho thấy tham vọng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy đầu tư vào Campuchia cũng như khơi thông chiếm phần to con đường công nghiệp hóa mới.

Giá vàng hôm nay 5/1: Ngưng ‘cơn gió ngược’, vàng nâng cao nhanh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/1: USD giảm mạnh, chờ ‘thời Donald Trump’
Xuất siêu Mỹ 29 tỷ USD, nhập siêu Trung Quốc 28 tỷ USD

Soán ngôi tòa tháp đôi cao nhất của Malaysia

Theo hãng tin China Daily, 1 liên danh đi đầu bởi vì Sino Great Wall International và Wuchang Shipbuilding Industry của Trung Quốc nhỡ thắng thầu làm nhà tòa tháp đôi cao nhất thế giới sở hữu tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD ngay tại bờ sông Mekong ở Phnom Penh, thủ đô Campuchia.

Tòa tháp sẽ có chiều cao 560m sở hữu 133 chiều cao, vượt xa so sở hữu tòa tháp đôi cao nhất thế giới ngày nay: tòa tháp đôi Petronas của Malaysia (452m, 88 chiều cao).

Trung Quốc xây tháp đôi kỷ lục ở Campuchia: Tham vọng chưa dừng lại
Phối cảnh tòa tháp đôi cao nhất thế giới tại Campuchia.

Wuchang Shipbuilding Industry Group là nhà hàng con của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc (China Shipbuilding Industry Corporation – CSIC), 1 trong 2 tập đoàn đấyng tàu to nhất Trung Quốc. Sino Great Wall International Engineering Co. (có trụ sở tại Bắc Kinh) sẽ chịu bổn phận làm nhà và mua sắm cho căn hộ cho thuê.

Chủ đầu tư căn hộ cho thuê là Tập đoàn Thai Boon Roong của Campuchia và 1 tập đoàn có tên: Sun Kian Ip Group, trụ sở tại Macao.

Theo KhMer Times, căn hộ cho thuê đã được thông qua nhưng khung thời gian làm nhà chưa được mở bán do chiếm phần to bên bắt buộc làm xong pháp lý thủ tục. Trong khi đấy, hai tờ China DailyCambodia Daily mở bán giấy tờ sẽ có hiệu lực ngay sau khi 2 DN Trung Quốc làm xong chiếm phần to thủ tục tài chính. Và trong 1 báo cáo gửi Sở GDCK Thâm Quyến (Trung Quốc), Sino Great Wall cho biết, căn hộ cho thuê sẽ làm xong trong khoảng 60 tháng.

Cũng theo China Daily, đây sẽ là căn hộ cho thuê đầu tiên của Shipbuilding ở 1 đất nước nằm dọc tuyến theo Sáng kiến Một vành đai Một con đường mà Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình đang dày công làm nhà,.

Nguồn vốn cho căn hộ cho thuê không được mở bán, chỉ biết rằng Tập đoàn TBR của Campuchia trước đấy đã nhận được thông qua cho căn hộ cho thuê này nhằm làm nhà 1 khu phức hợp: resort, văn phòng và tạm cư trên diện tích khuôn viên 5ha ở ngay đối diện sở hữu sòng bạc NagaWorld, dọc theo con sông Mekong – đường thủy huyết mạch của ở tại.

Trung Quốc xây tháp đôi kỷ lục ở Campuchia: Tham vọng chưa dừng lại

Hồi đầu tháng 9/2016, Trung Quốc cũng đã chào đấyn chuyến tàu công nghiệp hóa đầu tiên tiếp chuyện Trung Quốc tới Afghanistan (vùng đất trung tâm của châu Á) trên Con Đường Tơ Lụa huyền thoại, 1 bước mới trong lịch trình 2 con đường thống trị công nghiệp hóa thế giới của Bắc Kinh.

Tham vọng chiếc chảy công nghiệp hóa mới

Dự án tháp đôi cao nhất thế giới tại Campuchia lần này dù không bắt buộc là căn hộ cho thuê cơ sở hạ chiều cao liên lạc nhưng cũng nằm ngay trên con đường tơ lụa trên bộ (Silk Road Economic Belt – SREB) kế bên con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 (Maritime Silk Road – MSR) đang được Trung Quốc ráo riết triển khai.

Vài 5 mới đây, nước này không tiếc tay đầu tư vào chiếm phần to căn hộ cho thuê hạ chiều cao ở ở tại Đông Nam Á (ASEAN) nằm trên cả 2 tuyến đường tơ lụa trên bộ và trên biển nhằm nâng cao cường kết tiếp chuyện sở hữu chiếm phần to nước Đông Nam Á, châu Đại Dương và châu Phi.

Theo Reuters, dựa trên chủ trương này của Bắc Kinh, Sino Great Wall mới đây chủ động mở rộng vận động ra nước ngoài. Vào đầu tháng 12/2016, họ đã thắng thầu 1 số căn hộ cho thuê làm nhà tại Malaysia và trước đấy hồi đầu 5 là tại Indonesia, Myanmar và Conggo.

Trung Quốc xây tháp đôi kỷ lục ở Campuchia: Tham vọng chưa dừng lại
Sáng kiến Một vành đai 1 con đường của Trung Quốc.

DN này cũng đang nhắm tới việc hiệp tác làm nhà cơ sở hạ chiều cao, tàu và cảng sở hữu chiếm phần to nước đã tham gia Sáng kiến Một vành đai 1 con đường của Trung Quốc .

Trước đấy, hồi cuối 2015, Trung Quốc đã thành thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ chiều cao châu Á (AIIB), được coi là “đối thủ” Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Với số vốn 100 tỷ USD, AIIB được thiết lập có lẽ để thực hiện chiếm phần to tiêu chí trên.

Trong 1 bài tổng kết trên Xinhua đầu 2017, tác giả Zhangrui cho rằng, sau hơn 3 5 kể từ khi ông Tập Cận Bình nếu ý kiến làm nhà SREB và MSR, cho tới nay, chiếm phần lớn chiếc xe tải chở container hàng hóa to đã thông thương từ tỉnh thành Kashgar thuộc khu tự trị Uygur Tân Cương dọc theo hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) qua Pamirs và vùng phía tây Pakistan tới cảng Gwadar. Hàng hóa sau đấy được chở bằng tàu biển tới Các tiểu vương quốc Ả Rập đồng nhất và chiếm phần to nước khác.

Hồi tháng 2/2016, Tập đoàn CRTG của Trung quốc cũng đã làm xong việc làm nhà đường hầm dài nhất Trung Á tại Uzbekistan. Đây là 1 phần trong căn hộ cho thuê đường sắt quốc gia của nước này.

Theo báo cáo khảo sát, giả dụ 2013 là 5 nếu ý kiến, 2014 là 5 vạch ra lịch trình, 2015 là 5 bố trí yếu tố, thì 2016 là 5 thực thi phổ biến căn hộ cho thuê khác biệt của Sáng kiến Một vành đai Một con đường.

Không chỉ châu Á, Trung Quốc cũng đang mở rộng ảnh hưởng của tui sang châu Âu. Ngay trong ngày đầu tiên của 5 mới 2017, nước này đã chào đấyn chuyến tàu đi đầu tiên tới London trên tuyến đường tàu dài 7.400 dặm nhỡ làm xong, sở hữu hành trình 18 ngày qua Kazakhstan, Nga, Belarus, Ba Lan, Đức, Bỉ và Pháp trước khi đến Anh.

Nỗ lực chạy nước rút mở rộng thông thương và ảnh hưởng sở hữu chiếm phần to nước bằng sáng kiến “Một vành đai Một con đường”, bao gồm cả đường bộ và thủy này làm cho phổ biến thấy rõ hơn về tham vọng của của Trung Quốc. Tất nhiên, điều này cũng sẽ có chiếm phần lớn va chạm sở hữu tham vọng của Mỹ trong việc mở rộng ảnh hưởng ở Châu Á – Thái Bình Dương.

V. Hà

Pin It

Comments are closed.