Từ chối lương ngàn đô về mở phòng thí nghiệm “ba không”

TS Nguyễn Thị Hiệp hướng dẫn sinh viên nuôi cấy tế bào tại phòng thí nghiệm y học tái tạo - Ảnh: TƯỜNG HÂN
TS Nguyễn Thị Hiệp chỉ dẫn sinh viên nuôi cấy tế bào ngay ngay lúc ấy ấy phòng thí nghiệm y học tái tạo – Ảnh: TƯỜNG HÂN

Hơn ba năm về trước, phòng thí nghiệm y học tái tạo hình thành, trực thuộc bộ môn tiên tiến y sinh ĐH Quốc tế – ĐHQG TP.HCM. Phòng thí nghiệm này được bắt đầu sở hữu “3 không”: không chung cư, không thiết bị, không tài trợ. Đó là thực tế mà nữ tiến sĩ 8X buộc phải đối xử diện khi về nước lập nghiệp.

Ý chí của “người nhà quê”

Là người thuyết phục tiến sĩ Hiệp về quê nhà công việc, GS.TS Võ Văn Tới – trưởng bộ môn tiên tiến y sinh – san sẻ: “Tôi khám phá Hiệp có toàn bộ đức tính đáng quý của 1 “người nhà quê”. Em chịu khó, chịu khó, sống yêu thương, thật thà, ẩn sâu bên trong là ý chí độc lập, cá tính lạc quan và có phổ biến ý tưởng vượt ko kể khung bình thường”.

“Năm bắt đầu cực kỳ vất vả! – chị Hiệp san sẻ – Không có gì để làm cho, không xin được đề tài. Người ta không hiểu tớ làm cho gì vì chuyên ngành y học tái tạo còn siêu đời mới ngay ngay lúc ấy ấy Việt Nam. Họ càng không tin tớ vì phòng thí nghiệm chưa có máy móc, dụng cụ gì để đáp ứng cho chuyên ngành cả”.

GS.TS Võ Văn Tới kể lại: “Lúc bắt đầu làm cho nhà phòng thí nghiệm, Hiệp và tao chẳng có gì ko kể ý chí. Trước mặt chúng tao là 1 hành trình đầy ẩn số. Nhiều ngay lúc ấy thầy trò nhìn nhau ngao ngán, tự động viên nhau”.

Khó khăn, thiếu thốn, toàn bộ chị Hiệp đã lường trước và sẵn sàng đối xử mặt khi về nước. Lớn lên từ “làng” – bí quyết kể bông đùa của phổ biến thế hệ sinh viên về khu khu nhà ở ĐHQG TP.HCM, buộc phải Nguyễn Thị Hiệp luôn ước mong đặt chân đến chiếm phần lớn biên giới mới của kỹ thuật.

Do ấy, sau năm năm rưỡi du học ngay ngay lúc ấy ấy Hàn Quốc, dù được mời ở lại nghiên cứu sở hữu đi kèm và nhịp phải chăng nhất, Hiệp vẫn khước từ, chuẩn bị kế hoạch sang Mỹ trau dồi, nâng cao trưởng kỹ năng nghề nghiệp nghiệp.

Nhưng ước mong vẫy vùng làm cho cô gái Việt Nam xa dần người thân. Thương trẻ trai, ba Hiệp có một ngày đều gọi điện sang Hàn Quốc.

Chị kể lại: “Ba kêu về nhà ngân hàng phát mãi công ăn việc làm cho, kiếm sống hằng ngày cũng được, miễn sao là vợ chồng có nhau. Ra đi thì được cho tớ nhưng gia đình không có gì hết”.

Nghĩ cho bà bô và ông xã đã đợi chờ phổ biến năm, Hiệp muốn sở hữu đường về nhà, chủ động gặp GS Tới, khi ấy mới bắt đầu làm cho nhà bộ môn tiên tiến y sinh để ngân hàng phát mãi nhịp giảng dạy trong nước. Ngặt nỗi vào thời điểm ấy ĐH Quốc tế chưa nên thêm cán bộ nhà nước, bộ môn cũng chưa có máy móc đáp ứng cho chuyên ngành y học tái tạo đang làm cho nhà.

Thực tế buộc Hiệp buộc phải cân đong đo đếm: một vài trường hợp sang Hàn Quốc, lương tiến sĩ khi ấy là 3.000 USD/tháng; còn ở lại Việt Nam, Hiệp sẽ buộc phải làm cho nhà từ đầu, toàn bộ là con số 0 và vốn liếng duy nhất là con người. Chưa kể Hiệp chỉ làm cho việc theo hợp đồng tạm thời sở hữu mức lương không tới 1/3 con số ở Hàn. Cô gái “nhà quê” giàu yêu thương nhu cầu toàn bộ để ở lại quê nhà.

Bắt tay làm cho nhà phòng thí nghiệm và chuyên ngành không lâu, chị Hiệp sở hữu thai.

Xúc động, chị kể lại về quãng thời gian đầy trở ngại sở hữu 1 bà mẹ mong con, đồng thời là 1 người làm cho nghề nghiệp có nghĩa vụ: “Công việc phổ biến mà sức khỏe không cho phép. Những dự kiến, hình thành chung bị dang dở vì chuyện riêng tư của tớ. Tôi thấy 1 phần mặc cảm, áp lực và căng thẳng, khi đã hứa sở hữu thầy hoàn thiện phòng thí nghiệm trong 1 năm mà không làm cho tròn vẹn”.

Cố gắng giữ lời hứa, chị Hiệp lỡ sở hữu thai lỡ làm cho nhà phòng thí nghiệm và hỗ trợ đề tài nghiên cứu kỹ thuật của sinh viên. Nửa năm sau ngày sinh con, chị trở thành cán bộ nhà nước 9h thức ngay ngay lúc ấy ấy Trường ĐH Quốc tế. Nhưng thử thách chỉ mới bắt đầu.

Học trò là động lực

Thiết bị bắt đầu trong phòng thí nghiệm của tiến sĩ Hiệp được ngân hàng phát mãi nhờ “hưởng ké” học bổng của sinh viên. Tháng 11-2013, Lương Thu Hiền, thành viên trong group nghiên cứu, nhận khoản hỗ trợ sắp 30 triệu đồng từ chương trình “Tiếp sức chiếm phần lớn mong ước” của báo Tuổi Trẻ để làm cho đề tài kỹ thuật.

Nhờ ấy, phòng thí nghiệm mua được 1 số thiết bị khuấy polyme sinh học thành dung dịch. “Nó gì như nồi cơm điện bắt đầu mà gia đình tớ ngân hàng phát mãi được khi chưa có gì” – chị Hiệp san sẻ.

Từng bước, chị Hiệp ngân hàng phát mãi kiếm tài trợ từ các quỹ nước ko kể. GS Tới cùng hầu hết người viết chung cư, chấp hành ĐHQG đầu tư phòng thí nghiệm trọng điểm sở hữu quỹ 30 tỉ đồng; rồi xin được tài trợ của ĐH Quốc tế và phổ biến nơi khác để thiết bị dụng cụ, máy móc…

Hoạt động nghiên cứu dần đi vào ổn định và phòng thí nghiệm cơ bản hoàn thiện giữa năm 2015. Hiện ngay ngay lúc ấy ấy hằng tháng tiến sĩ Hiệp trích quỹ tài trợ 10-20 triệu đồng trả lương cho sinh viên, thạc sĩ làm cho chung cư nghiên cứu, mua mới hóa chất, vật tư tiêu hao…

Mỗi khi gặp trở ngại trong nghiên cứu hoặc đề tài bị từ chối, chị Hiệp đều nghĩ về học trò, chốt deal ấy làm cho động lực.

“Nếu 1 ngày tớ không có tiền thì làm cho sao hỗ trợ group nghiên cứu sinh hoạt? Mình buộc phải tạo công ăn việc làm cho cho các em. Tìm nhịp đưa chiếm phần lớn em có năng lực đi du học, như bí quyết mà ngày xưa thầy cô ở ĐH Khoa học tự dưng đã giúp đỡ tớ.

Các em bước ra nước ko kể học tập, sở hữu kiến thức mới trở về giúp ích cùng đồng, tạo ra tác phẩm hỗ trợ sức khỏe con người” – chị Hiệp kể và đã làm cho như thế sở hữu toàn bộ tâm huyết của 1 người thầy.

“All the ways home” (Đường về nhà) có thể đi đơn độc hoặc đi cùng nhau, ấy là điều GS Tới đã trải nghiệm để thuyết phục tiến sĩ Hiệp và phổ biến trí thức Việt quay về Tổ quốc, tiếp tới hỗ trợ lớp đàn em dấn thân trên con đường nghiên cứu kỹ thuật…

* GS.TS Võ Văn Tới(trưởng bộ môn tiên tiến y sinh, ĐH Quốc tế – ĐHQG TP.HCM):

“Lần đầu cuộc họp, tao dấu ấn sở hữu lý lịch kỹ thuật của Hiệp, sở hữu vẻ đơn giản, thực tình, hiền hòa, bền chí của em. Đó là 1 cô gái quyết liệt, dám làm cho, có tầm nhìn xa. Sau phổ biến năm công việc, Hiệp vẫn giữ được chiếm phần lớn phẩm chất ấy và trở thành 9 chắn, tập trung hơn.

Nhìn lại quãng đường đã qua, tao thấy cả Hiệp và tao đều vô cùng liều lĩnh. Hiện ngay ngay lúc ấy ấy Hiệp đã làm cho nhà được chiếm phần lớn gì chú trọng để cất cánh. Tôi hoàn toàn vững tâm về em và cứng cáp em sẽ buộc phải danh mỹ mãn”.

TS Nguyễn Thị Hiệp (sinh năm 1981, quê siêun TP.HCM) là cán bộ nhà nước bộ môn tiên tiến y sinh Trường ĐH Quốc tế – ĐHQG TP.HCM. Chị có hơn 9 năm nghiên cứu về nguyên liệu sinh học, y học vận dụng, phụ trách group nghiên cứu sắp 40 người về chuyên ngành y học tái tạo.

TS Hiệp lỡ nhận học bổng “Nhà nghiên cứu kỹ thuật trẻ tài năng” (L’Oreal National Fellowship) sở hữu đề tài “Biến tinh thể bề mặt titanium bằng collagen nhằm nâng cao khả năng bám dính mô mềm trong cấy ghép implant, nha khoa hồi phục”.

TƯỜNG HÂN

Pin It

Comments are closed.