Tỷ phú xã nghèo: Xây nhà 1 tỷ, mua ô tô 1 tỷ

“Xây ngôi nhà hết 1 tỷ, 1 tỷ còn lại tui sẽ đầu tư mua ô tô marketing chuyên chở”, anh Cao Ngọc Thành – 1 “tỷ phú” ở thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết kế hoạch cảm nhận nguồn vốn có được sau 8 năm xuất khẩu thực tập khi Hàn Quốc.

Làng tỷ phú: ở biệt thự, đi xe biển Lào
Những ngôi làng tỷ phú ‘có 1 không 2’
Làng tỷ phú: Xuất ngoại chọn mua xe sang, lấy vợ nước không tính

Những “tỷ phú” xuất khẩu thực tập

Trong căn nhà 2 tầng mới xây khang trang có kinh phí sắp 1 tỷ thêm vào, anh Thành không giấu được niềm vui vì thành tựu thực tập của anh đã được yếu tố hóa bằng 1 cơ ngơi quyền quý vốn là mong ước của bao người khi 1 xã nghèo.

8 năm trước, thu nhập của 1 thợ cơ khí chỉ đủ để tổ ấm anh đắp đổi qua ngày. Vì vậy, anh Thành quyết tâm đi xuất khẩu thực tập khi Hàn Quốc có mơ ước đổi đời. “Mới đầu qua ấy gặp rất nhiều ngăn cản, nhất là riêng biệt về ngôn ngữ và văn hóa nhưng tui gắng công hòa nhập để làm cho việc thật rẻ”, anh Thành cho biết.

làng tỷ phú, xuất khẩu lao động, tỷ phú, đổi đời, Quảng Ngãi

Ngôi nhà khang trang của anh Cao Ngọc Thành (phí nên)

Theo anh Thành, chủ thực tập Hàn Quốc rất quý tính siêng năm, chuyên nên của thực tập Việt Nam. Vì vậy đa số ai siêng năng đều được tạo đi kèm rẻ nhất để làm cho việc và được nâng lương thường xuyên. Với vai trò thợ cơ khí trong 1 xưởng sửa lỗi máy móc, anh Thành có mức lương khởi điểm 20 triệu thêm vào/tháng. Chỉ sau 1 năm làm cho việc, mức lương của anh đã nâng cao lên 40 triệu thêm vào/tháng.

“Nhiều anh em trong thôn qua ấy làm cho ngư dân đánh bắt xa bờ được trả lương 60 triệu duy nhất tháng. Chỉ nên siêng năng, chuyên nên tích góp vài năm là có vốn về quê sinh sống”, anh Cao Ngọc Thành chia sẻ.

Cách nhà anh Thành không xa, anh Nguyễn Minh Cường (thôn Kỳ Xuyên) cũng nhỡ về nước sau khi hết thời hạn hợp thêm vào thực tập ở Hàn Quốc. Không học vấn, không công việc chuyên môn buộc nên anh Cường đăng ký công việc phụ làm cho vườn trong đa số nông trại.

Với thực chất siêng năng ham học hỏi, chỉ sau 1 thời gian ngắn thử việc, anh được nhận làm cho công nhân chính thức có mức lương ban đầu khoảng 30 triệu thêm vào/tháng. Anh Cường tâm sự: “Được trả lương cao, công việc cũng không cực khổ mấy, vì vậy tui quyết tâm làm cho việc kiếm tiền gửi về quê”.

Nói là phụ làm cho vườn nhưng ở Hàn Quốc ngành nông nghiệp đã được cơ giới hóa rất nhiều, người thực tập không nên “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Để tham dự vào tiến độ sản xuất theo dây chuyền có nhiều máy móc hiện đại, người thực tập nên tuân thủ hiện nay giấc, làm cho việc theo kỷ luật.

Anh Cường cho biết, làm cho việc ở Hàn Quốc cơ chế thưởng phạt rất rõ ràng, vì vậy người thực tập nên xác định tư tưởng làm cho thật rẻ, không vi phạm kỷ luật mới được hưởng mức lương cao. Cũng có nhiều thực tập Việt Nam sang Hàn Quốc làm cho nhưng không tuân thủ kỷ luật, lại muốn kiếm tiền thật nhanh buộc nên trốn ra không tính làm cho chui, nhỡ cực khổ lại dễ bị trục xuất về nước.

“Chỉ nên siêng năng, bắt đầu đúng hợp thêm vào ký kết có chủ cảm nhận thực tập là lương, thưởng nâng cao đều đều. Sau 1 thời gian thực tập nghiêm chỉnh, vợ chồng tui cũng tích góp được kha tương đối. Giờ có vốn rồi tui về quê lập nghiệp. Bên ấy tuy lương cao, công việc cũng nhẹ nhàng nhưng xa quê buồn lắm”, anh Nguyễn Minh Cường chia sẻ.

“Quả ngọt” ở xã nghèo

Xã Tịnh Kỳ thuộc diện xã đặc thù ngăn cản vùng bãi ngang ven biển của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên 3 năm trở lại đây, đời sống của 1 bộ phận người dân đã tương đối hơn trước do gặt hái “quả ngọt” từ trào lưu xuất khẩu thực tập. Những làng chài nghèo mạc phí bờ biển ngày nào hiện nay đã thay da, đổi thịt có hàng loạt nhà cao tầng mọc lên san sát.

làng tỷ phú, xuất khẩu lao động, tỷ phú, đổi đời, Quảng Ngãi

Những ngôi nhà cao tầng san sát mọc lên khi “làng tỷ phú” Kỳ Xuyên.

Ông Trần Đình Tiến – Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ – tin đính kèm, từ năm 2010 đến nay, xã Tịnh Kỳ có trên 300 người tham dự thực tập khi Hàn Quốc, trong ấy số thực tập của thôn Kỳ Xuyên chiếm trên 40%. Đa phần thực tập của địa phương đăng ký đi Hàn Quốc làm cho thợ cơ khí, thợ máy tàu biển và tham dự đánh bắt xa bờ. Mức lương trung bình của duy nhất thực tập đạt trên 25 triệu thêm vào/tháng. Riêng khi “làng tỷ phú” Kỳ Xuyên có nhiều tổ ấm đến 5 – 6 người thêm vào đi xuất khẩu thực tập.

“Ước tính duy nhất năm người dân trong xã có nguồn thu từ xuất khẩu thực tập trên 60 tỷ thêm vào. Nhờ vậy đời sống của nhân dân ngày 1 khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua từng năm. Với đa số thành tựu này đến cuối năm 2017, xã Tịnh Kỳ sẽ đăng ký thoát khỏi diện xã đặc thù ngăn cản vùng bãi ngang ven biển”, ông Trần Đình Tiến háo hức kể.

(Theo Dân trí)

Pin It

Comments are closed.