Ứng xử văn minh: làm cho sao hết nạn ‘bạ đâu xả đó’?

Rác vương vãi sau chương trình nghệ thuật tại công viên bến Bạch Đằng (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: N.Hiển
Rác vương vãi sau chương trình tinh xảo khi công viên bến Bạch Đằng (Q.1, TP.HCM) – Ảnh: N.Hiển

Ứng xử văn minh, xây nhà nếp sống văn minh khu nhà ở là điều được dặc biệt quan tâm đến thường xuyên hơn hầu hết 5 gần đây.

Nhiều chương trình, cuộc vận động đã có mặt trên thị trường học mà người trẻ được đặt ở đặt khi trọng điểm cho hành trình xây nhà văn minh khu nhà ở. Nhưng thực tế thế nào?

Có hầu hết điều xem ra rất nhỏ, tưởng chừng ai cũng dễ dàng làm cho được trong ứng xử hằng ngày. Thế nhưng…

1. Cổng trường học đầu hiện giờ sáng. Chiếc xe máy của người mẹ trẻ chở con tấp vào vỉa hè. Xe tạm ngưng, cô bé bước xuống, đưa cho mẹ vỏ hộp sữa lỡ uống xong, người mẹ ngay lập tức đáng chú ý “vứt đi”!

Cô bé phụng phịu: “Cô dạy buộc phải bỏ rác vào thùng”.

Còn chưa kịp đợi cô trẻ trai đáng chú ý hết câu, người mẹ đưa tay giật muốn sở hữu hộp sữa rồi vứt ngay vào gốc cây trên vỉa hè. Cô bé cúi xuống định nhặt lên, bà mẹ gạt tay: “Vô lớp nhanh không bảo vệ ấyng cổng hiện khi”.

Cô bé bước đi, không xem nhẹ ngoái lại nhìn mẹ.

“Chỉ bắt buộc hơn bốn triệu thanh niên, thiếu nhi của TP.HCM luôn ý thức và không vứt rác bừa bãi thì TP chúng ta đã sạch lắm rồi

Bí thư Thành ủy TP.HCM ĐINH LA THĂNG

Một phụ huynh có con đang học lớp 2 khi Trường mầm non Lương Định Của (Q.3, TP.HCM) đề cập cậu trai trẻ về nhà khoe được cô chủ nhiệm phân công làm cho trưởng ban làm cho sạch lớp.

Mẹ hỏi, cậu bé hồn nhiên đề cập: “Con có nhiệm vụ dặc biệt quan tâm đa số bạn không xả rác, trường hợp thđấy bạn nào xé giđấy bỏ bừa bãi trong lớp sẽ dặc biệt quan tâm bạn lượm lên”.

“Nếu bạn không lượm thì sao?” – người mẹ hỏi, cậu bé đáp: “Con sẽ lượm bỏ vào sọt rác của lớp rồi méc cô”.

Người mẹ đấy cho biết con tôi đã có thói quen muốn sở hữu nơi bỏ rác chứ không bao hiện giờ vứt lung tung dù ở nhà cũng như khi ra đường.

2. Hai câu chuyện nghe chừng giản dị nhưng lộ ra chút khập khiễng trong việc giáo dục con trẻ giữa tổ ấm và trường học. Nhà trường học nào cũng dạy học trò từ mầm non buộc phải biết bỏ rác đúng nơi, không xả bừa bãi.

Tổ chức Đội cũng khởi công trong học trò ý thức “mắt thđấy rác, tay nhặt ngay lập tức”. Nhưng đa sốh ứng xử của người mẹ cô sinh viên ở trên dù có thể chỉ là vô tình đã làm cho mất ý nghĩa của bài học vỡ lòng con tôi được tiếp thu trên lớp.

Mà chuyện xả rác 1 đa sốh thoả thích của không ít bạn trẻ hôm nay buộc phải chăng là hệ quả của chính hầu hết thói quen không được lưu giữ ngay từ trong tổ ấm hầu hết ngày còn bé?

Uống xong chai nước quăng luôn vỏ chai bất đề cập đang đi trên đường. Ăn bịch bánh tráng trộn xong sẵn sàng bỏ ngay túi nilông đựng rác dưới chân. Bạ đâu xả ấy!

Tôi từng chứng kiến 1 hàng ngũ bạn trẻ sau khi vận động, ăn uống trên vỉa hè đại lộ Mai Chí Thọ (Q.2) đã thu gom hết đống giđấy báo, rác thải lại.

Sau 1 hồi quyết định, và rắn chắc ngay khi đặt khi đấy không thđấy thùng rác nào phải đã vứt luôn đống rác ấy xuống ngay con rạch gần kề, rồi tất tần tật ra về như không có chuyện gì.

Hay đã từng có lần trong 1 lễ hội quân hè khi Đầm Sen, chiến sĩ tình nguyện rút về khi sinh hoạt kết thúc cũng là ngay lúc đó cả 1 bãi chiến trường học ngổn ngang đủ dòng rác ở lại khiến cho nhân viên của công viên này lỡ quét dọn lỡ tặc lưỡi giữa đêm.

Thậm chí có hầu hết sinh hoạt xem trọng đông người, trước khi kết thúc, loa phát rất to nhờ mỗi một bạn khi đứng lên vui lòng nhặt rác dưới chân và xung quanh tôi, vậy mà sau ấy vẫn có việc cho nhân viên làm cho sạch!

3. Ấy mới là hầu hết chuyện nghe có vẻ vụn vặt nhưng đã thành thói quen, tật xấu xả rác không đúng nơi đúng chỗ của hầu hết thị dân trẻ tuổi. Kể ra rắn chắc còn nhiều điều đáng ngẫm. Như ăn đáng chú ý bạt mạng, ồn ào nơi đông người như chốn riêng tư; là bệnh… “tiểu đường” bất chấp sự dòm ngó, bình phẩm của người khác; là sẵn nhân thể “phun phẹt” bất cứ đâu trên đường phố mà không bắt buộc chú ý đến người xung quanh; là ăn mặc mát mẻ, “thiếu vải” ra đường, đề cập cả tha hồ đặt chân vào chốn tôn nghiêm, thờ tự…

Ít nhất trong ba cuộc gặp có đa số đối tượng trẻ TP.HCM, 1 cuộc có thiếu nhi, 1 cuộc có đại diện tuổi xanh và 1 cuộc có nhiều cán bộ Đoàn cốt lõi của TP thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đều dặc biệt quan tâm đến việc người trẻ bắt buộc ý thức không vứt rác bừa bãi để TP sạch hơn.

Theo Bí thư Thành ủy, chính hầu hết người trẻ buộc phải làm cho gương, tổ chức Đoàn buộc phải khởi công cho được ý thức giữ làm cho sạch chung trong tuổi xanh rồi vận động người dân TP không xả rác nơi công cộng, có vậy mới có văn minh khu nhà ở.

Mỗi hành vi nhỏ, thói quen người tiêu dùng không ưng ý nhưng lại chưa được từng người tự chỉnh sửa chữa thì đáng chú ý gì đến xây nhà văn minh khu nhà ở của cộng với! Mà mọi ứng xử của đa số, rộng hơn là cộng với chỉ có thể được hình thành thứ nhất từ sự góp sức của từng người tiêu dùng.

Chỉ khi nào hầu hết hành vi phải chăng, đúng mực được nhân lên mới mong dòng dần hầu hết ứng xử thiếu chính xác, ngay lúc đó đấy mới có thể nghĩ đến khái niệm văn minh khu nhà ở.

Thế phải câu hỏi “Có xây nhà văn minh khu nhà ở được không?” liệu có làm cho mỗi một người trẻ phân vân?

Bạn trẻ hãy lên tiếng!

Đã bao hiện giờ chính bạn từng có ứng xử, hành vi chưa ưng ý có văn minh khu nhà ở? Bạn nghĩ thế nào về vai trò của người trẻ trong việc xây nhà văn minh khu nhà ở, ứng xử văn minh trong cộng với?

Mọi trao đổi, ý kiến vui lòng gửi về Diễn đàn “Ứng xử văn minh qua góc nhìn giới trẻ”, báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), email: nguyenthihuong@tuoitre.com.vn hoặc dangtuoi@tuoitre.com.vn. Bạn cũng có thể gửi ý kiến ở phần bình luận bên dưới.

NGUYÊN GIANG (Q.10, TP.HCM)

Pin It

Comments are closed.