Vì sao ông Trịnh Văn Quyết không được xếp hạng tỷ phú USD

Sở hữu khối tài sản sắp 2 tỷ USD trên sàn chứng khoán, nhưng Forbes cho biết ông Trịnh Văn Quyết không xuất hiện trong bất kỳ danh sách người giàu nào của họ ngày nay.

Việt Nam có 2 tỷ phú USD được ghi danh toàn cầu

Có 1,7 tỷ: Nữ tỷ phú USD Việt độc chiếm ‘ngôi hậu’ Đông Nam Á
3 tỷ phú USD, 200 quá giàu: Việt Nam nhất thế giới

Theo danh sách tỷ phú USD mới nhất của Forbes công bố, Việt Nam công nhận 2 tỷ phú USD thế giới, là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, có khối tài sản ròng đạt 2,4 tỷ USD và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air có 1,2 tỷ USD.

Trên thực tế, thống kê tài sản trên sàn chứng khoán Việt Nam ngày nay, người đa dạng tiền nhất chính là ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC.

Ông chủ Tập đoàn FLC đang nắm giữ hơn 289,55 triệu cổ phiếu ROS (chiếm 67,34% vốn điều lệ FLC Faros) và hơn 114,18 triệu cổ phiếu FLC (chiếm 17,9% vốn điều lệ FLC).

Với thị giá ROS và FLC trên thị trường ngày nay, giá trị tài sản cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết vào khoảng 44.000 tỷ đồng, đồng điệu sắp 2 tỷ USD, hơn người xếp vật dụng 2 là ông Phạm Nhật Vượng tới 12.000 tỷ đồng.

Trịnh Văn Quyết, tỷ phú USD, FLc, phạm nhật vượng, nguyễn thị phương thảo, người giàu việt nam, giới siêu giàu, đại gia, BĐS

Diễn biến tổng tài sản của 3 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam thời gian mới đây.

Tuy nhiên, ông Quyết vẫn không được Forbes xếp vào danh sách tỷ phú USD thế giới, dù khối tài sản đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD từ cuối tháng 10/2016.

Vào 5 2014, tập đoàn chuyên nghiên cứu thống kê tài sản của giới quá giàu trên thế giới là Wealth-X và Ngân hàng Thụy Sĩ (UBS) từng cho biết Việt Nam có tới 210 cá nhân thuộc giới quá giàu thế giới, có tổng tài sản trị giá 20 tỷ USD. Trong đấy có 2 tỷ phú USD có tổng tài sản khoảng 3 tỷ USD.

Thời chấm đấy, Việt Nam chỉ có độc nhất vô nhị ông Phạm Nhật Vượng nằm trong danh sách tỷ phú USD của báo mạng Forbes.

Forbes từng cho biết việc xếp hạng các tỷ phú, triệu phú trên thế giới cực kỳ ngăn cản. Và để xác định tài sản của các tỷ phú, báo mạng này đã liên kết cực kỳ đa dạng phương pháp tính toán khác nhau.

Cụ thể, Forbes định giá tài sản của các tỷ phú dựa trên giá trị cổ phiếu của họ trên các sàn chứng khoán, bất động sản có, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị và trừ đi số nợ của họ. Fobes cũng đồng thời muốn sở hữu ý kiền hàng loạt chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau để ước tính tài sản của các tỷ phú.

Các phóng viên của Forbes phỏng vấn cả những cá nhân có liên quan tới các tỷ phú để ước tính khối tài sản ròng họ có.

Như vậy, bí quyết tính giá trị tài sản ròng của các tỷ phú mà Forbes vận dụng có tính tới khối tài sản duyệt có khối lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán. Và ông Trịnh Văn Quyết đủ tiêu chuẩn được kể tên trong danh sách tỷ phú USD thế giới.

Tuy nhiên, trao đổi có PV, Janelle Kuah, Giám đốc truyền thông Forbes châu Á, khẳng định: “Hiện nay, Forbes vẫn trong tiến độ theo dõi khối tài sản của Trịnh Văn Quyết. Tính tới thời chấm này, ông Quyết vẫn chưa được xuất hiện trong bất kỳ danh sách người giàu nào mà Forbes xếp hạng”.

Như vậy, tin liên quan mà đại diện Forbes châu Á đưa ra thì khối tài sản của ông Trịnh Văn Quyết vẫn đang được báo mạng này theo dõi.

Thực tế, khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết mới chỉ vượt ngưỡng 1 tỷ USD từ cuối tháng 10/2016. Khối tài sản to lớn của ông chủ FLC cũng biến động cực kỳ thất thường, vị hơn 98% khối tài sản này phụ thuộc vào biến động của thị giá cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán.

Trước đây, ông Phạm Nhật Vượng cũng từng công nhận khối tài sản trên sàn chứng khoán đạt trên 1 tỷ USD vào 5 2011, nhưng phải tới 5 2013 ông mới được Forbes nêu tên lần bắt đầu, ở quy hoạch tại 974 thế giới có tổng tài sản ròng 1,5 tỷ USD.

Trong 2 5 này, tài sản trên sàn chứng khoán của ông Vượng cũng cực kỳ ổn định và giữ trào lưu nâng cao, không biến động thất thường.

Trong khi đấy, khối tài sản trên sàn chứng khoán của bà Nguyễn Thị Phương Thảo chỉ đạt hơn 12.000 tỷ đồng. Tuy nhiên bà vẫn có tên trong danh sách tỷ phú USD thế giới của Forbes, là phụ nữ bắt đầu và độc nhất vô nhị của Đông Nam Á góp mặt trong danh sách này.

(Theo Zing)

Pin It

Comments are closed.