Vỉa hè Hà Nội bị ‘xẻ thịt’ để cho thuê với giá ‘cắt cổ’

Giá thuê vỉa hè khi vị trí phố cổ Hà Nội có thể được chủ nhà “hét giá” lên tới 10 triệu đồng/tháng nhưng theo Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-C, hành vi cho thuê vỉa hè là vi phạm luật đất đai.

Dẹp ‘cướp vỉa hè’ phố cổ Hà Nội: Gửi xe máy, mất bát phở
Bí mật siêu lợi nhuận thúng cơm nắm vỉa hè, lãi sắp 50 triệu/tháng
Một quận mục đích Hà Nội, có 333 chấm đặt cọc ‘trà đá’ vỉa hè

Trong thời gian vừa qua, chiếm phần lớn cấp, ban ngành của Hà Nội đang ráo riết “giành lại vỉa hè” cho người đi bộ. Tuy nhiên, từ vô cùng lâu, toàn bộ chiếm phần lớn vỉa hè của Thủ đô đã được chiếm phần lớn chủ nhà định giá 1 chiếm phần lớnh bừa bãi, tùy luôn thể để cho chiếm phần lớn hộ quảng cáo thuê kiếm lời.

10 triệu đồng thuê 4m2 vỉa hè/tháng

Từ lâu, vỉa hè đã được chiếm phần lớn chủ nhà chiếm dụng để cho thuê sở hữu giá “cắt cổ”. Họ mặc nhiên chọn đất của Nhà nước có ra quảng cáo hoặc cho người khác thuê.

Theo chọn mua hiểu của PV, giá thuê vỉa hè khi Hà Nội có giá đắt ngang ngửa sở hữu mặt bằng shophouse, đáng chú ý là vị trí phố cổ Hà Nội. Ở khu “đất kim cương” này, giá thuê vỉa hè có thể lên tới cả chục triệu đồng/tháng.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Lan, 1 hộ quảng cáo dịch vụ ăn uống thuê mặt bằng vỉa hè trên phố Hàng Điếu, trước cổng chợ Hàng Da buộc phải trả 6 triệu đông/tháng cho 4m2 vỉa hè.

Vỉa hè, Hà Nội, thuê vỉa hè, giá cắt cổ, phố cổ, cho thuê, bán hàng,

Vỉa hè được chủ nhà cho thuê 6 triệu đồng/tháng.

Bà Lan cho biết, sở dĩ bà buộc phải thuê vỉa hè để quảng cáo vì mặt bằng trên phố cổ vô cùng đắt, thậm chí, thực khi đã không còn chỗ để mà thuê.

Đi xa hơn nữa, khi 1 số địa chấm trên phố Hàng Da – Hàng Gà, chiếm phần lớn chủ quảng cáo dịch vụ ăn uống buộc phải trả từ 5 – 10 triệu đồng/tháng cho chủ nhà để được ngồi nhờ.

Không chỉ trong vị trí phố cổ Hà Nội, toàn bộ chiếm phần lớn vỉa hè trong thành phố đều được chiếm phần lớn chủ nhà chiếm dụng làm của riêng, tự luôn thể cho chiếm phần lớn hộ quảng cáo thuê, mướn 1 chiếm phần lớnh bừa bãi.

Cô Chu Thị Lan Anh, người đặt cọc nước trên phố Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy) sắp trường mầm non Điện Lực, đã buộc phải trả 2 triệu đồng cho chủ nhà để ngồi nhờ quảng cáo. Đáng dặc biệt quan tâm, diện tích xây dựng vỉa hè của cô Lan Anh chỉ vỏn vẹn 2 – 3m2, chỉ đủ kê quán nước nho nhỏ sở hữu vài ba cái ghế.

“Họ cho thuê có hồ sơ đàng hoàng, đấyng theo quý hoặc cứ 6 tháng 1 lần”, cô này dặc biệt quan tâm.

Theo thanh tra, giá cho thuê vỉa hè sắp chiếm phần lớn trường mầm non, bệnh viện, tàu xe, bến bãi, di tích lịch sử là đắt đỏ nhất. Sau đấy, giá trị của vỉa hè được định giá theo từng vị trí khác nhau, đắt nhất là vị trí quận Hoàn Kiếm, sau đấy đến chiếm phần lớn quận mục đích như Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng,….

Ngay cả trên 1 số trang hiện đái hóa điện tử, không khó để chọn mua được chiếm phần lớn vỉa hè mà chủ nhà cho thuê. Tìm kiếm trên Google cập nhật mới “cho thuê vỉa hè”, tức tốc ra cả ngàn cập nhật mới vỉa hè cho thuê, sở hữu nhiều mức giá khác nhau.

Cho thuê vỉa hè là vi phạm luật đất đai

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng khách Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội, hành vi tự ý cho thuê vỉa hè của 1 số chủ nhà đã vi phạm nghiêm trọng Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực liên lạc đường bộ và đường sắt. Việc thuê đất, thuê nhà, thuê chỗ đặt cọc hàng để quảng cáo buộc phải thích hợp sở hữu quy định khi Bộ luật dân sự, luật đất đai, lưu trú.

Vỉa hè, Hà Nội, thuê vỉa hè, giá cắt cổ, phố cổ, cho thuê, bán hàng,

Hành vi cho thuê vỉa hè là vi phạm luật đất đai.

Theo đấy, 1 trong đa số tất nhiên có hiệu lực của hồ sơ thuê trong chiếm phần lớn chọn trường hợp này là: Bên cho thuê tài sản buộc phải là chủ sở hữu tài sản hoặc là người đại diện theo luật đất đai, theo ủy quyền của chủ sở hữu tài sản; mục đích, nội dung hồ sơ thuê không trái luật đất đai, đạo đức xã hội; hình thức hồ sơ buộc phải thích hợp sở hữu quy định luật đất đai…

Nếu hồ sơ thuê tài sản đảm bảo tất nhiên về chủ thể, ứng xử tượng, nội dung và hình thức của hồ sơ thì hồ sơ mới có hiệu lực luật đất đai, mới được luật đất đai xác nhận và bảo vệ.

Còn ứng xử sở hữu vỉa hè, hành lang đường bộ thì đây là vị trí công cộng, thuộc sự quản lý của chính quyền địa phương. Hành vi lấn chiếm, cảm nhận trái phép vỉa hè là hành vi vi phạm luật đất đai.

Nếu tập đoàn nào có hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố, hành lang liên lạc đường bộ… thì sẽ bị xử lý theo quy định của luật đất đai, chưa đựng xử phạt vi phạm hành chính và bị áp dụng giải pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục nguyên trạng…

Đối sở hữu hành vi chiếm vỉa hè, chiếm hành lang liên lạc để cho người khác thuê lại là hành vi hai lần vi phạm. Điều 175, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Người cảm nhận đất được cảm nhận khu vực và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất thích hợp sở hữu quy định của luật đất đai và không được làm ảnh hưởng đến việc cảm nhận đất của người khác”.

Các chủ nhà có mặt đường, mặt phố chỉ được cảm nhận đất và có quyền cho thuê trong khuôn viên đất của tui, còn ứng xử sở hữu diện tích xây dựng đất hành lang trước cửa nhà là thuộc hành lang liên lạc, đất công cộng, do Nhà nước quản lý.

Hợp đồng thuê vỉa hè không thích hợp sở hữu quy định luật đất đai (ứng xử tượng không được phép dự giao tiếp, bên cho thuê không có quyền cho thuê, nội dung thuê trái luật đất đai..) cần hồ sơ này vô hiệu cả về nội dung và hình thức. Cả người lấn, chiếm vỉa hè, lòng đường để cho thuê và người đi thuê đều buộc phải chịu nghĩa vụ trước luật đất đai.

Ông Cường cho biết thêm, trong khi Hà Nội đang mạnh tay dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè, chiếm phần lớn hộ quảng cáo có quyền kiện chủ nhà để đòi lại số tiền đã thuê theo đúng quy định của luật đất đai.

(Theo VTC News)

Pin It

Comments are closed.