Vinamilk và đa số nhà máy ngàn tỉ

Được thành lập vào năm 1976, ban đầu chỉ có 3 nhà máy được tiếp quản lại: Thống Nhất, Trường Thọ, Dielac, đến nay Vinamilk đã có 13 nhà máy trên khắp Việt Nam và 3 nhà máy lúc đấy Mỹ, New Zealand và Campuchia.

Năm 2016 Vinamilk ước đạt kế hoạch doanh thu 46.200 tỷ cộng, nộp tiền bạc nhà nước khoảng hơn 4.000 tỷ cộng.

Công ty đã chiếm lĩnh thị trường trong nước có khoảng 55% thị phần sữa nước, 85% thị phần sữa chua, 80% thị phần sữa đặc và trị vì trong cả 3 hình thức cdt là mua sỉ, kí gửi lẻ (212.000 điểm kí gửi lẻ) và shophouse cdt trực diện (575 shophouse). Sản phẩm của Vinamilk cũng có mặt ở sắp 1.500 chợ chà bá chà bá nhỏ và sắp 600 shophouse nhân thể lợi trên toàn quốc.

Vinamilk và những nhà máy ngàn tỉ

Sản phẩm của Vinamilk đã được xuất khẩu đi 43 quốc gia và vùng khuôn khổ, trong đó có những quốc gia yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm dinh dưỡng như Nhật, Canada, Mỹ, Úc, Thái Lan….

Đây là hầu hết thành quả của cả 1 hình thành đầy nỗ lực và cải cách để vượt khó. Từ những ngày đầu thành lập, Vinamilk gặp không ít khó khăn, thiết bị tiên tiến cũ kỹ, không có nguồn ngoại tệ để nhập khẩu nguyên liệu nên nhà hàng hoàn toàn thụ động trong nhà thầu chính.

Để giải quyết phiền toái, Vinamilk chủ động liên doanh có các nhà hàng xuất nhập khẩu, đồng thời cho mở kí gửi thương hiệu sữa đặc Ông Thọ. Dòng mẫu căn nhà sữa đặc Ông Thọ được coi là cao cấp lúc bấy giờ được kí gửi lúc đấy các shophouse Cosevina và Imexco để xuất khẩu tại chỗ, giúp Vinamilk thu ngoại tệ.

Sau hơn 1 thập niên, từ vài trăm triệu cộng ban đầu, Công ty đã nâng vốn tự có lên 20 tỉ cộng, gia nâng cao được sản lượng, doanh thu vượt kế hoạch trong năm 1987. Năm 1990,Vinamilk tiếp tục chống chọi có một “cơn bão” khó khăn mới lại ập đến.

Do tình hình kinh tế trong nước, Công ty không nâng cấp được công nghệ sản xuất sữa, nguồn nguyên liệu tiếp tục rơi vào thế bị động.

Vinamilk và những nhà máy ngàn tỉ

Vinamilk hiện có 13 nhà máy trên khắp Việt Nam và 3 nhà máy lúc đấy Mỹ, New Zealand và Campuchia.

“Chúng tao mù tin tức về phí tổn thị trường thế giới, trong khi nguyên liệu lại nhập khẩu hoàn toàn, không giao lưu trao đổi có bên ngoài, tiêu cực nguồn vốn ngoại tệ mạnh. Làm sao có thể giảm chi phí nguyên liệu, từ đấy giảm thanh toán mẫu căn nhà là bài toán khó. Lúc này, kỹ sư và thợ nề đã cộng nhau vượt khó bằng cách tự sắp xếp hình Ông Thọ dập nổi, cải cách gia công khuôn nắp lon sữa, thậm chí tận dụng phế liệu như xác xe nâng cao, nòng pháo…”, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám Đốc chia sẻ về tinh thần tự lực, tự cường của những con người Vinamilk lúc này.

Đỉnh điểm đánh dấu sự nâng cao trưởng vượt bậc của Vinamilk là vào năm 2014, khi vô cùng thị đầu tư vào 2 vô cùng nhà máy có tổng vốn đầu tư sắp 5.000 tỉ cộng lúc đấy Bình Dương. Siêu nhà máy nhà thầu chính sữa nước rộng hơn 20 ha tại Bình Dương, công suất 800 triệu lít sữa duy nhất năm.

Cùng với nhà máy sữa nước, nhà máy sữa bột có công suất 54.000 tấn sữa bột duy nhất năm, ngay khi vận hành trong tháng 4.2013 đã giúp vô cùng thị đạt doanh thu khoảng hơn 31.000 tỉ cộng, nâng cao 12% so với năm 2012 và hiện lúc đấy, Vinamilk đã chiếm khoảng 40% thị phần sữa bột trẻ em.

Mặt khác, Vinamilk còn nhà thầu chính sữa chua cộng đa dạng mẫu căn nhà dành cho từng phân khúc cách biệt như sữa chua Probi, sữa chua Susu dành cho trẻ em, sữa chua Probeauty dành cho phái đẹp… Với công suất 6,5 triệu hũ duy nhất ngày, Vinamilk đang chiếm khoảng 85% thị phần sữa chua trong nước.

Thu Hằng

Pin It

Comments are closed.