Vui tươi vui thành tích, giật mình nội lực

– Năm 2016, xuất khẩu Việt Nam nâng cao trưởng dấu ấn và ghi nhận xuất cực kỳ trở lại. Có sự thăng hoa này hầu hết là nhờ khối công ty FDI. Song, từ con số phân tích này đã đến tại thời điểm thời điểm bắt buộc nhìn vào thực tế, thực lực của tôi.

Xuất khẩu gạo giảm kỷ lục trong vòng 10 5 qua

Sẽ cấp quota, mở đường xuất khẩu quặng sắt?
Việt Nam: Top 15 quốc gia xuất khẩu nông sản rộng rãi nhất thế giới

Xuất khẩu của nước ta 5 qua nâng cao 8,6%, cao hơn mức nâng cao của 5 2015 (8,1%). Cán cân thương mại “lý tưởng” ngắt mạch nhập cực kỳ vào 5 2015, đấu đà xuất cực kỳ 5 2014 và vượt mục tiêu (nhập cực kỳ dưới 5% kim ngạch xuất khẩu).

FDI – được và chưa được

Là lối ra của background kinh tế, giả dụ xuất khẩu của Việt Nam thực sự sáng như vậy thì đã có 1 bức tranh kinh tế khác. Song trái lại, 5 2016, GDP đã không đạt mục tiêu nâng cao trưởng (đạt 6,21%), tốt hơn con số 6,68% của 5 ngoái.

Đúng ra, giả dụ 1 nước xuất cực kỳ – bất luận mang trị giá thế nào – sẽ tác động tích cực đến nâng cao trưởng GDP và lan truyền đến đa số lĩnh vực tiền bạc, tiền tệ quốc gia,… Nhưng đáng tiếc, từ thu nhập quốc dân đến cân đối tiền bạc, nợ nần trong 5 2016 đều ngược chiều tới mức lo ngại.

Có hai thành phần tham dự xuất khẩu chính là khối công ty trong nước và khối công ty có vốn đầu tư trực đấu nước ngoài (FDI).

Từ ngày khối FDI xuất khẩu hàng cung cấp từ Việt Nam không hầu hết khiến xuất khẩu của nước ta “lột xác” mà cán cân thương mại cũng đẹp, không bắt buộc tới 2014 mới có thặng dư mà 2012 đã xuất cực kỳ.

Vui mừng thành tích, giật mình nội lực

Năm 2016, xuất khẩu Việt Nam nâng cao trưởng dấu ấn và ghi nhận xuất cực kỳ trở lại.

Sau khi tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước vượt qua mốc 10 tỷ USD vào 5 1988, thời gian nâng cao lên mốc 50 tỷ USD rồi 100 tỷ USD được rút ngắn. Đó cốt tử là do quy mô khối công ty FDI nâng cao cực kỳ nhanh, mang tỷ trọng từ vài phần trăm 5 bắt đầu, tới nay chiếm tới 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Các DN đến từ nước ngoài đã ấyng góp hầu hết kim ngạch, thường nâng cao mang tốc độ cao hơn mức nâng cao chung của xuất khẩu, quyết định duy trì đà nâng cao trưởng xuát khẩu.

Giai đoạn 2011-2015, bình quân nâng cao trưởng về xuất khẩu là 17,6%/5, nhỉnh hơn 5 5 trước 2006-2010 (nâng cao 17,3%), cao hơn cả mục tiêu đề ra trong Chiến lược xuất nhập khẩu đến 5 2020, định hướng đến 5 2030 (nâng cao 12%/5).

Hai 5 qua, Việt Nam có 23 mặt hàng xuất khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên. Điện thoại ngay 5 bắt đầu xuất hiện trong danh mục mặt hàng xuất khẩu chủ lực (2011) đã đạt 6,4 tỷ USD, ngang bằng mang giày dép, ngay lập tức 5 sau vọt lên gấp đôi, bỏ xa giày dép, vượt dầu thô, dệt may và đứng đầu xuất khẩu mang 34,5 tỷ USD trong 5 2016.

Thị trường học xuất khẩu được mở ra choáng ngợp, quy mô lớn. Tuy nhiên, hầu hết thị trường học xuất khẩu trung tâm cốt tử dựa vào hàng hóa của khối FDI.

Nhờ FDI mà Bình Dương, Đồng Nai “mở mày mở mặt”. Khi hãng Honda vào Vĩnh Phúc, địa phương này cũng “lên đời”. Tới tại thời điểm thời điểm Samsung xây nhà máy điện thoại tại thời điểm Bắc Ninh rồi Thái Nguyên, lặp lại kịch bản cũ của đa số địa phương nổi đình đám hồi đầu. Trên đường đua xuất khẩu, Bắc Ninh, Thái Nguyên từ vạch nguồn gốc tốt bỗng nâng cao tốc vọt lên thiết bị 2, thiết bị 3 trong cả nước, bám sát vị trí số 1- TP.HCM.

Một trong hầu hết động lực để đa số công ty FDI bứt phá là nhờ được “trải thảm đỏ”, mà DN nội địa cũng bắt buộc ao ước. Không chỉ chính sách chung, để ấyn bằng được nhà đầu tư FDI về, chỉ một địa phương lại ganh đua ưu chiêu đãi.

Tuy nhiên, bên sau bức tranh ấy là mặt tiêu cực của khối công ty FDI. DN ngoại xuất khẩu hàng do họ thiết kế ráp, gia công, chẳng hề nhà thầu chính tại thời điểm Việt Nam. Cách khiến “ăn xổi” ấy chẳng thể gọi là chuyển di giao công nghệ cao cho Việt Nam. Họ định đoạt về thị trường học đầu vào cũng như đầu ra, giá cả và tuyệt mật về lợi nhuận, thậm chí còn kêu lỗ để chuyển di giá.

Trông người nghĩ đến ta

Có thể nhận ra ngay thể trạng của khối DN nội qua bảng số liệu dưới đây:

Vui mừng thành tích, giật mình nội lực

Có thể thấy rằng, qua số liệu xuất khẩu của Việt Nam, khối FDI luôn xuất cực kỳ, trái lại khối DN nội luôn nhập cực kỳ. Xuất khẩu của Việt Nam đã vượt qua ngưỡng 100 tỷ USD từ 5 2012 (114,5 tỷ USD), song đến 5 2016, khối nội “không chịu lớn” chỉ đạt đúng 50 tỷ USD. Đâu là căn nguyên của tình trạng này? Xin xem biểu số sau:

Vui mừng thành tích, giật mình nội lực

Tỷ trọng của khối DN nội trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước teo dần hàng 5, mang tốc độ nâng cao khiêm tốn, thời điểm nào cũng tốt hơn mức nâng cao kim ngạch xuất khẩu nói chung, thậm chí có thời điểm còn âm. Dĩ nhiên, luôn kém xa khối FDI. Năm 2016 cũng không ngoại lệ. Xuất khẩu của khối DN nội chỉ nâng cao 4,8%, trong khi mức nâng cao chung là 8,6% và khối FDI nâng cao 10,2%.

Soi vào đa số thị trường học và hàng hóa cũng lý giải được việc nhập cực kỳ của khối DN nội. Năm 2016, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc 49 tỷ USD, trong khi chỉ xuất khẩu 21 tỷ USD, cốt tử nhập nguyên nhiên phụ liệu phục vụ cung cấp, gia công hàng xuất khẩu so với mang khá rộng rãi vật tư phục vụ cho cung cấp nông nghiệp. Ngược lại, xuất sang Trung Quốc cốt tử là nông lâm thủy sản, khoáng sản thô. Chênh lệch về trị giá giữa hai luồng hàng hóa này lộ ra nhập cực kỳ của khối DN nội.

Ngoài ra, đa số mặt hàng xuất khẩu chủ lực, từ xuất khẩu hiện giờ cũng quay sang nhập khẩu. Than đá, dầu thô, xuất khẩu sa sút nhưng nhập khẩu lại nâng cao. Xuất khẩu của đội ngũ nông lâm thủy sản 5 2016 nâng cao 7,5% (tốt hơn mức nâng cao xuất khẩu chung) nhưng cũng nhập về nguyên liệu nông – lâm thủy sản, rồi vật tư. Chưa nói, Việt Nam còn chi rộng rãi tỷ đô la nhập 115.000 ô tô nguyên dòng.

Rõ ràng, 5 2016, xuất khẩu Việt Nam nâng cao trưởng dấu ấn và ghi nhận xuất cực kỳ trở lại. Có sự thăng hoa này hầu hết là nhờ khối công ty FDI. Song, từ con số đã đến tại thời điểm thời điểm bắt buộc nhìn vào thực tế, thực lực của tôi.

Nguyễn Duy Nghĩa

Pin It

Comments are closed.