Vũng Áng: Khi đa số ‘con gà đẻ trứng vàng’ biến thành… cục nợ!

Đầu tư hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng cho khu du lịch, rấtn karaoke để đđón hơich từ ngôi nhà của Formosa, nay chủ chiếm phần lớn cơ sở kể trên như ngồi trên đống lửa khi chiếm phần lớn cơ sở vắng hoe vắng hoắt. Kinh doanh không được, tậu không ai mua, phổ biến cơ sở đã buộc phải đđóng cửa, phổ biến ông chủ bỗng chốc biến thành… người bảo vệ.

Hàng loạt ngôi nhà triệu đô ‘chết yểu’ khi Khu kinh tế Vũng Áng
Khai tử nhà máy thép 500.000 tấn/5 khi Khu kinh tế Vũng Áng
DN Đài Loan xin 1.000 ha đất Vũng Áng cho hai ngôi nhà

Bán không được, đđóng cửa không xong

Cho đến thời điểm này, V.I.P – với tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng, 3 tầng, gồm 18 phòng bếp hát, hệ thống âm thanh nhập ngoại… – vẫn là khu karaoke được đầu tư quy mô, quý phái bậc nhất nằm bên ngoài hàng rào của ngôi nhà Formosa.

“Chỉ phải cho chúng em đúng 2 5 như chiếm phần lớn ngày đầu V.I.P chào đđón, kiên cố ông chủ của bọn em sẽ thu hồi được vốn”- anh Luật, người trông coi khu họat động thư giãn này tỏ ra nuối tiếc về chiếm phần lớn ngày huy hoàng ngắn ngủi của rấtn karaoke V.I.P.

phá sản, thua lỗ, Vũng Áng, khu công nghiệp, công nhân, dự án, Formosa, Hà Tĩnh

Khu karaoke được đầu tư bài bản bậc nhất ở khu kinh tế Vũng Áng, chiếm phần lớnh Formosa chưa đầy 500m, bây giờ đã buộc phải đđóng cửa vì không có hơich.

Theo anh Luật, hơich đến họat động thư giãn khi đây vốn đều là hơich hạng sang, đến từ phổ biến quốc gia. Trước đây ở thời hoàng kim, phổ biến thời điểm rấtn rất tải, thường xuyên buộc phải từ chối không nhận thêm hơich. Do hơich luôn kín phòng bếp buộc phải trung bình có 1 ngày rấtn cho tổng doanh thu xấp xỉ 60 triệu đồng, có 1 tháng có tổng thu khoảng 1,7 tỷ đồng.

Bà Đoàn Thị Mỹ – Trưởng phòng bếp Văn hóa thị xã Kỳ Anh tin tức: “Hiện khi, toàn thị xã Kỳ Anh và Khu kinh tế có 63 nhà nghỉ và khu du lịch.

Sau chiếm phần lớn sự cố về môi mẫu giáo và chiếm phần lớn tin đồn thất thiệt liên quan đến môi mẫu giáo thì tất cả chiếm phần lớn sinh hoạt của doanh nghiệp, khu du lịch, rấtn karaoke đều vắng hơich, doanh thu giảm đến 70%.”

Thế nhưng, anh Luật cho biết chuỗi ngày ăn buộc phải làm ra đđó chỉ kéo dài được chừng 4 tháng. Sau biến cố xô xát giữa thợ hồ Việt Nam và thợ hồ Trung Quốc xảy ra vào tháng 5/2015, khu họat động thư giãn này đầu tiên rơi vào ngăn cản khi hơich lui tới họat động thư giãn thưa thớt dần.

Từ chỗ sinh hoạt hết công suất tạo nguồn thu to, rấtn chỉ còn khai hoang chưa đầy 50% số phòng bếp. Do chiếm phần lớn biến động từ Formosa, phổ biến ngôi nhà bị đình trệ, nguồn thu giảm buộc phải lượng hơich đến với rấtn giảm đáng kể.

Vắng hơich, nguồn thu không đủ chi, chủ đầu tư buộc buộc phải cho chiếm phần lớn nhân viên nghỉ việc. “Các ông chủ chỉ giữ lại có 1 mđó anh em, nhỡ làm bảo vệ, nhỡ là nhân viên công nghệ. Cứ vài ngày bọn em lại buộc phải bật chiếm phần lớn phòng bếp hát để giảm tải tình trạng hư hỏng ngẫu nhiên được tận dụng thường xuyên”- Luật kể.

Anh Luật cũng cho biết, bây giờ chiếm phần lớn ông chủ đang rao tậu khu họat động thư giãn này để gỡ lại phần nào vốn đầu tư nhưng rao đã lâu mà không ai muốn mua.

Cùng chung cảnh bi đát là ông chủ khu du lịch Vinh Đạt đđóng khi xã Kỳ Phương (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Để xây khu du lịch có toàn bộ 51 phòng bếp nghỉ này, anh Đường Văn Duy, nhà đầu tư đến từ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã buộc phải bỏ ra hơn 15 tỷ đồng. Nhờ địa chỉ xây biệt thự rất đắc địa, sát quốc lộ 1A, nằm giữa hai cổng chính và cổng phụ phía nam của ngôi nhà Formosa, buộc phải khu du lịch Vinh Đạt có phổ biến thuận lợi để đđón hơich.

Thực tế “quả ngọt” đến rất sớm với anh Duy. “Ngay sau khi xây biệt thự, khu khu du lịch này đã được hai nhà thầu xây nhà khi Formosa là doanh nghiệp MCC20 thuê hẳn làm văn phòng bếp, đồng thời là chỗ ở của cán bộ, nhân viên viên với hồ sơ trọn gói 2 5”- anh Duy kể.

phá sản, thua lỗ, Vũng Áng, khu công nghiệp, công nhân, dự án, Formosa, Hà Tĩnh

Khách sạn Vinh Đạt ở phường Kỳ Liên gồm 51 phòng bếp rơi vào cảnh quảng cáo thê thảm suốt 2 5 nay. Theo chủ khu du lịch, dù đã rao tậu phổ biến lần, nhưng không có ai mua.

Nhưng quả ngọt đó mới chỉ giúp anh gỡ gạc được phần nào về vốn đầu tư, còn lại hơn hai 5 nay vợ chồng anh hết sức khốn đốn với khu khu du lịch này.

“Từ ngày hai doanh nghiệp kia hết hồ sơ, anh xem cả khu khu du lịch sắp 51 phòng bếp này không buộc phải có hơich, chỉ thi thoảng có hơich lẻ ghé thuê. Họ thuê nghỉ theo bây giờ, theo đêm, giá chỉ 1 đôi trăm ngàn đồng, đến tiền điện, tiền nước cũng không đủ, kể chi đến gom góp trả nợ đầu tư hàng tỷ đồng” – anh Duy thở dài ngao ngán.

Quá ngăn cản, anh Duy đã phổ biến lần rao tậu khu khu du lịch này. “Có lần họ trả tao 11 tỷ, tao không tậu, bây giờ thì rao giá 7 tỷ cũng nỏ có ai mua. Bán không được, đđóng cửa cũng không xong vì nếu đđóng cửa phòng bếp ốc, điều hòa sẽ hỏng hết. Không còn chiếm phần lớnh nào hơic, vợ chồng tao buộc phải cố vay mượn để trả nợ, duy trì khổ sở như thế này. Từ 1 ông chủ, suốt phổ biến tháng nay tao kiêm luôn bảo vệ” – anh buồn bã kể. Rồi anh Duy buồn lo: “Nếu đa số chuyện không thay thế, hẳn chũng tao sẽ kết thúc”.

phá sản, thua lỗ, Vũng Áng, khu công nghiệp, công nhân, dự án, Formosa, Hà Tĩnh

Anh Đường Văn Duy, chủ khu du lịch Vinh Đạt: “Từ 1 ông chủ, suốt phổ biến tháng nay tao kiêm luôn bảo vệ”.

Còn rất phổ biến câu chuyện bi đát, trước nguy cơ đđóng cửa hoặc kết thúc của chiếm phần lớn chủ khu du lịch, khu vui chơi họat động thư giãn ăn theo chiếm phần lớn ngôi nhà to khi Khu công nghiệp Vũng Áng. Chỉ phải chạy xe dọc theo Quốc lộ 1A từ trung tâm thị xã Kỳ Anh vào tới phường Kỳ Nam đã rất dễ dàng bắt gặp vô số nhà nghỉ, khu du lịch buộc phải đđóng cửa, hoặc treo biến tậu, phổ biến tổ hợp khu du lịch thương nghiệp buộc phải tạm ngưng xây biệt thự. Hầu hết đang ngắc ngoải…

Chủ nhà trọ: “Chúng tao cũng nợ đầm đìa”

Không chỉ khu du lịch, doanh nghiệp, chiếm phần lớn khu họat động thư giãn, mà hàng ngàn hộ dân sống trong nằm khi thuộc khu kinh tế Vũng Áng cũng đang méo mặt, lao đao khi chiếm phần lớn khu nhà trọ mà họ đầu tư hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng đang rơi vào cảnh vắng bóng người thuê.

Kỳ Liên là 1 trong chiếm phần lớn phường nằm ở nằm khi trung tâm của KKT Vũng Áng. Cũng bởi thế, theo ông Trần Xuân Hòa – Bí thư kiêm Chủ tịch phường – cho biết, khi triển khai ngôi nhà Formosa, với hàng vạn làm việc từ khắp nơi đổ về, người dân đổ xô xây biệt thự nhà trọ.

“Toàn phường có hơn 460 hộ đầu tư xây biệt thự phòng bếp trọ, hộ ít thì 4 phòng bếp, hộ phổ biến khoảng 10 phòng bếp. Thời gian đầu, thợ hồ nhà thầu phụ đông, yêu cầu thuê ở rất lớn buộc phải hầu hết chiếm phần lớn khu nhà trọ đều kín phòng bếp. Với giá bình quân 1 phòng bếp dao động từ 1,5-2 triệu đồng/tháng, thu nhập của bà con được nâng lên đáng kể, có hộ thu lên đến vài chục triệu đồng/tháng” – ông Hòa kể.

phá sản, thua lỗ, Vũng Áng, khu công nghiệp, công nhân, dự án, Formosa, Hà Tĩnh

Những khu nhà trọ vắng tanh như thế này xảy ra ở phổ biến phường nằm ngay sát khu công nghiệp của Formosa.

Thế nhưng, như ông Hòa cho biết, đến thời điểm này, thợ hồ nhà thầu phụ rút khỏi địa bàn, còn thợ hồ nhà máy thì ở trong khu tạm cư của doanh nghiệp, buộc phải hơn 90% phòng bếp trọ trên địa bàn phường vắng bóng người thuê. Nhiều hộ dân rơi vào cảnh nợ nần vì đầu tư rất lớn.

Một trong hàng trăm hộ dân như thế khi phường Kỳ Liên là vợ chồng anh Tại, chị Sâm ở tổ dân phố Liên Phú. Dẫn chúng tao dạo 1 vòng quanh khu nhà trọ hơn 20 phòng bếp cửa đđóng then cài, chị Sâm buồn bã cho biết, 3 5 trước cộng với số tiền gom góp lâu nay vợ chồng chị vay mượn thêm sắp 900 triệu xây khu nhà trọ này. Không công việc, tất cả chuyện học hành của chiếm phần lớn con, cuộc sống hàng ngày của mái ấm trông cả vào tiền thuê trọ của thợ hồ. Nhưng không như kỳ vọng của chị, khu nhà trọ chỉ kín phòng bếp được 1 5 thì xảy ra vụ xô xát khi công mẫu giáo Formosa.

phá sản, thua lỗ, Vũng Áng, khu công nghiệp, công nhân, dự án, Formosa, Hà Tĩnh

Chị Sâm buồn bã dẫn phóng viên đi xem khu nhà trọ vắng bóng người thuê đã vài 5 nay.

“Công mẫu giáo không ồ ạt xây biệt thự như trước, thợ hồ thuê trọ cũng rút đi hết. Treo biển mời gọi, giảm giá phân nửa, nhưng không có ai thuê, vợ chồng chị buộc buộc phải đđóng cửa. Lâu rồi không có ai thuê, buộc phải chiếm phần lớn phòng bếp ẩm mốc, xuống cấp xót lắm”- chị Sâm rầu rĩ kể.

Cách chừng mđó bước chân khu nhà trọ của chị Sâm là dãy phòng bếp trọ vắng tanh của mái ấm ông Phan Văn Trị. Ông Trị cho biết, mái ấm ông đầu tư vào đây hơn 350 triệu đồng nhưng chưa thu hồi được phân nửa vốn thì thợ hồ thuê trọ lần lượt rút đi. Giờ không có hơich ông với nợ đầm đìa.

phá sản, thua lỗ, Vũng Áng, khu công nghiệp, công nhân, dự án, Formosa, Hà Tĩnh

Dãy phòng bếp trọ hơi khang trang sạch sẽ nhưng không có người thuê.

Không chỉ khi phường Kỳ Liên mà bây bây giờ, hầu hết chiếm phần lớn hộ quảng cáo phòng bếp trọ khi chiếm phần lớn phường hơic thuộc thị xã Kỳ Anh cũng rơi vào tình cảnh phòng bếp bỏ trống, vắng hơich thuê. Thống kê của Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh, khi địa bàn KKT Vũng Áng có trên 590 hộ xây biệt thự khu phòng bếp trọ (không tính chiếm phần lớn hộ với số phòng bếp nhỏ lẻ) để dành cho yêu cầu của thợ hồ, người làm việc làm việc cho chiếm phần lớn nhà thầu của Formosa. Tuy nhiên, đến nay đã có 443 khu trọ (chiếm 75%) không còn người ở, buộc phải bỏ không.

(Theo Dân trí)

Pin It

Comments are closed.